DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

21 Grams (2003) น้ำหนักที่หายไปของจิตวิญญาณ

21 กรัม (21 Grams) คือน้ำหนักที่หายไปขณะที่เราเสียชีวิต อาจจะเป็นน้ำหนักของจิตวิญญาณก็ว่าได้ เมื่อเราฟื้นกลับจากเสียชีวิต 21 กรัมที่เหลือที่ได้กลับมาคืออะไรภาพยนตร์ 21 Grams ถือว่าเป็นภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่รางวัลออสการ์ แม้ว่า Sean Penn นั้นจะไม่ได้รางวัลนักแสดงนำจากเรื่องนี้ กลับไปได้รางวัลจาก Mystic River แทน ประกอบกับ Nominees อย่าง Naomi Watts ที่การแสดงของเธอก็ควรค่าแก่รางวัลแม้จะแพ้ให้กับ Monster ส่วนอีกรายที่ได้รางวัลนักแสดงสมทบชายอย่าง Benicio Del Toro นั้นก็ถือว่าบทบาทอดีตฆาตกรที่ฟื้นกลับมาคลั่งศาสนารายนี้ช่างน่าเห็นใจเป็นที่สุด ทั้งหมดนี้ต้องยกความดีความชอบให้แก่ Alejandro González Iñárritu สุดยอดผู้กำกับครับ

Screen Shot 2556-08-12 at 12.32.07 PM

น้ำหนักของคนเรานั้นมี น้ำหนักที่ไม่เท่ากัน ตามรูปร่าง ส่วนสูง แตกต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่มีน้ำหนักเท่ากันของทุกคน นั่นคือน้ำหนักที่ “หายไป” ตอนที่เราตายในขณะนั้น เรื่องราวของโจทย์คำถามยากๆ ถูกเล่าผ่านคน 3 คนในมุมมองของ ความรัก ความแค้น และศรัทธา ผ่านการโยนจิ๊กซอว์ที่ไม่ได้ประติดประต่อกันมาเป็น Symbolic ในการสื่อความหมาย

Paul Rivers รับบทโดย Sean Penn ถือว่าเป็นตัวละครที่เปรียบเสมือนสะพานเชื่อมโยงคนอีก 2 คนที่เขาได้จะได้พบอย่าง Cristina Peck แสดงโดย Naomi Watts และ Jack Jordan รับบทโดย Benicio Del Toro ในเหตุการณ์อุบัติเหตุรถยนต์ครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง

Screen Shot 2556-08-12 at 12.24.16 PM

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อ Paul อาจารย์วัยกลางคนที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ ขั้นรุนแรง มีชีวิตที่ไม่แน่นอนว่าจะตายเอาวันไหน จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุ Paul ได้รับการรักษา และผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจโดย ผู้ประสบอุบัติเหตุที่แน่นอนว่าไม่น่ารอดแน่ๆ จากเหตุการณ์เดียวกันโดยผู้หญิงแปลกหน้าคนหนึ่งได้มอบหัวใจของสามีตัวเองแก่ Paul เป็นการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือคนอื่น

เมื่อ Paul ได้หัวใจดวงใหม่ ทุกสิ่งก็เปรียบกับความหวังที่สดใส ร่วมงานปาร์ตี้ เลี้ยงฉลองกับเพื่อนๆ จนกระทั่งมารู้อีกทีคือ หัวใจดวงนั้นไม่สามารถเข้ากันได้กับเลือดและร่างกายของตัวเอง ทำให้ Paul ต้องผ่าตัดใหม่อีกครั้ง ซ้ำร้ายอาจจะเพราะว่า หัวใจ ดวงใหม่ที่ได้เป็นสามีผู้ล่วงลับของ Cristina หญิงสาวแปลกหน้า นั่นทำให้ Paul ตกหลุมรักเธอเข้าไปอีก ทั้งรัก และเจ็บปวดกับภาวะของหัวใจที่เข้ากับร่างกายไม่ได้ คือสิ่งที่ Paul ต้องเจอ

Cristina นั้นหลังจากที่สามีและลูก เสียชีวิตไป เธอหันกลับมาใช้ชีวิตเสเพล ติดยาเหมือนตอนที่เป็นวัยรุ่น ใช้ยาเสพติดบำบัดความเจ็บปวดที่เธอต้องเผชิญ เมื่อเจ็บปวดก็ใช้ยา พอฟื้นขึ้นมาก็เจ็บปวดอีกครั้ง Cristina เป็นตัวละครที่ดูน่าสมเพช และเวทนามากกว่าคนอื่นๆ ในเรื่องของการไม่ปล่อยวาง สูญเสีย และเสียศูนย์ในการเป็นตัวเอง หรือในแง่หนึ่งคือ “ความเป็นคน” เพราะความเสียใจ ความแค้น

Screen Shot 2556-08-12 at 12.25.27 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 12.24.29 PM

Jack คือฆาตรกรที่พ้นโทษออกมาแล้ว ก็ได้ใช้ศาสนา และความศรัทธาเป็นเครื่องบำบัด โดยความศรัทธาของ Jack นั้นแท้จริงอาจจะไม่ได้เรียกว่า ศรัทธา แต่อาจจะเป็นความลุ่มหลงจนเกินความพอดี เหมือน หลายๆครอบครัวในต่างประเทศที่ไม่สามารถโต้เถียงได้ ศาสนา และ พระเจ้า เปรียบเสมือนชีวิตของ Jack จนกระทั่งภายหลัง เมื่อ Jack ได้สูญเสียศรัทธากับพระเจ้า Jack กลายเป็นคนที่อันตรายที่สุดในเรื่อง

Screen Shot 2556-08-12 at 12.24.57 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 12.24.42 PM

การเล่าเรื่องของ 21 Grams นั้นเป็นการเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างเหตุการณ์ ที่ดำเนินไป อีกทั้งยังสะท้อนเรื่องของ “กรรม” หรือสิ่งที่ต้องชดใช้ได้อย่างชัดเจน

Paul ไม่จำเป็นต้องรู้จัก Cristina หรือ Jack ก็ได้ แต่ Paul ก็ต้องกลับมารู้จัก เข้าข่ายตามเรื่องของ กงกรรม กงเกวียน ในบทสรุปจะมีการไล่ลำดับเนื้อเรื่องให้เราได้เห็นเรื่องราวก่อนหน้า และภายหลังเป็นบทสรุป

Screen Shot 2556-08-12 at 12.25.06 PM
แม้ว่าเรื่องราวของ Paul และ Cristina จะไปได้สวยระดับหนึ่งแต่เอาเข้าจริง Paul ก็ไม่สามารถแทนที่สามีของเธอได้ แม้ว่าการที่ Paul เข้าไปในชีวิตของ Cristina จะเป็นการมอบชีวิตที่ขาดหายของเธอให้แก่เธอ แต่สุดท้ายแล้วก็เป็นได้แค่การ ประคอง ให้ก้าวไปทีละสเต็ปอย่างไม่แน่นอนเล็กๆน้อยๆ เพราะต้นตอของเหตุการณ์คือความแค้นของ Cristina ที่ต้องการจะจชีวิตของ Jack ลงให้ได้ ด้วยความเห็นที่ว่านั่นคือ เส้นทางยุติ ความทุกข์ของเธอ Paul ไม่เห็นด้วยเพราะว่า Jack กลับมาเป็นคนดี และได้รับโทษสาสม อีกทั้งมีครอบครัวแล้ว หากจะต้องมีอีกครอบครัวที่ต้องสูญเสีย ก็จะมีภรรยาที่จมอยู่กับทุกข์อย่าง Cristina เพิ่มมาอีกคน

Paul เลือกเป็นคนที่จบชีวิตตัวเองลง เพราะไม่อยากให้ Cristina เป็นคนฆ่า Jack และ Paul เองก็ไม่อยากให้ Jack เป็นเหยื่อของความแค้น สมการของตัวต่อจิ๊กซอว์ที่ไม่มีวันจบเรื่องนี้ และให้เรื่องนี้จบด้วย “การให้อภัย”

Screen Shot 2556-08-12 at 12.32.45 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 12.25.59 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 12.25.44 PM

Paul จากไปพร้อมน้ำหนัก 21 กรัมที่หายไป สิ่งที่เหลือคือความหวัง และศรัทธาจากคน 2 คน

Jack กำลังเดินเล่นและแยกตัวจากเพื่อนๆ ขึ้นรถยนต์ที่จอดไว้ Cristina มองหน้า Jack ยิ้มให้กัน Jack เข้าไปพบภรรยา และ Cristina กลับบ้านของเธอ

ทั้งคู้ให้อภัยแก่กันและกัน และจิตวิญญาณ ตัวตน หรืออะไรก็ตามที่มีน้ำหนัก 21 กรัมนั้นก็กลับมา

Screen Shot 2556-08-12 at 12.27.16 PM

เป็นอีกเรื่องที่ ประเทศไทยเราเอาเข้าโรง แบบเงียบๆ แต่ประโคมภาพยนตร์ในปี นั้นด้วยภาพยนตร์ไทย ตลก ไร้สาระมากมายครับ หากว่าพบเห็น DVD, Bluray ของภาพยนตร์เรื่องนี้แนะนำว่าให้ซื้อเก็บไว้เลยจะดีกว่า

คะแนน: 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ