DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

3 Iron (2004) ชู้รักพิษลึก มันยากที่จะเลือก ระหว่างความฝันความจริง

ภาพยนตร์เกาหลี 3 Iron หรือ ชู้รักพิษลึก ของผู้กำกับ และเขียนบท Ki-duk Kim กับผลงานเชิงสัญลักษณ์ที่กวาดรางวัล และคำวิจารณ์มากมาย ผ่านตัวละครหลักในเรื่อง 3 คน

three_iron_ver6

ผมหยิบ DVD เรื่องนี้จากกระบะ ที่เลหลังขาย ประกอบกับน้องที่ทำงานเก่าเคยบอกไว้ว่าเรื่องนี้ดี เหมาะกับคนที่ชอบดูหนังเชิงวิเคราะห์แบบพี่ ในราคา 79 บาท ผมไม่ลังเลที่จะหยิบขึ้นมาแล้วเอามาดองไว้ 3 สัปดาห์ค่อยหยิบมาดูแล้วได้พบว่า สัญลักษณ์มากมายของ 3 Iron ที่ปรากฏขึ้นมานั้นมีความหมายที่ต้องการบอกเล่ามากกว่าเรื่องราวของการเป็นชู้รักหักเหลี่ยมเหมือนหนังไทยทำกัน

ผมขอหยิบยกประโยคตอบจบของเรื่องที่ มีข้อความปรากฏขึ้นมาก่อนจะตัดฉากจบไปหน้าเครดิตของหนัง ประโยคนั้นเขียนไว้ว่า

“It’s hard to tell that the world we live in is either a reality or a dream.”

มันยากที่จะพูดว่าโลกที่เราอยู่นั้นอะไรเป็นความฝัน และอะไรคือความจริง

ความหมายของประโยคนั้นเป็นสิ่งที่พูดยากมาก เพราะเหตุการณ์ต่อไปนี้นั้นอธิบายให้เข้าใจยังยากเลย ถ้าปราศจากการได้ดู ดังนั้นผมเลยขอเริ่มต้นวิเคราะห์ภาพยนตร์เรื่องนี้จากตอนจบมาตอนเริ่มเรื่อง ก่อนอื่นก่อนที่จะอ่านบรรทัดและเนื้อหาถัดไป ผมขอให้คุณรับชม Trailer หรือ ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้ก่อน

ทีนี้ผมจะอธิบายเรื่องราวย่อๆ ก่อนสั้นๆ Tae-suk รับบทโดย Hyun-kyoon Lee เป็นชายประหลาดคนหนึ่งที่ชอบ สังเกตุการณ์บ้านคนแต่ละย่านว่ามีใครอยู่หรือเปล่า ถ้าบ้านหลังไหนที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ไปธุระหรือไปเที่ยวเป็นเวลาหลายวัน Tae-suk จะงัดแงะเข้าไป แต่จะไม่ขโมยหรือ ทำายข้าวของใดๆ เขาจะเพียงแค่อาศัย และทำตัวเหมือนเจ้าของบ้าน ถ่ายภาพตัวเองกับรูปของเจ้าบ้านทุกหลัง พร้อมทั้งก่อนจะกลับออกไปจากบ้านนั้น ยังช่วยซักผ้าเก็บข้าวของ ซ่อมแซมทุกอย่างให้เรียบร้อยอีกต่างหาก ที่แปลกคือ Tae-suk ไม่ได้แอบเข้าไปอยู่เฉพาะบ้านของคนรวย แต่เขาเข้าไปอยู่บ้านของคนทุกชนชั้น

3_iron

จนกระทั่งวันหนึ่งแอบย่องเข้าไปในบ้านของ Sun-hwa รับบทโดย Seung-yeon Lee โดยที่ไม่รู้ว่าเธออยู่ในบ้าน จนกระทั่งเธอปรากฏตัว เขาพบว่าเธอคือภรรยาที่โดนสามี Min-gyu รับบทโดย Hyuk-ho Kwon ซ้อม ตบตีเป็นประจำ

MV5BOTg4ODc5MzQyMl5BMl5BanBnXkFtZTYwNDQyNjM3._V1_SX640_SY720_

MV5BMTI0MTg1NTY3N15BMl5BanBnXkFtZTYwNjMyNjM3._V1_SX640_SY720_

MV5BMTYwNzQ3MjY5MV5BMl5BanBnXkFtZTYwMjQyNjM3._V1_SX640_SY720_

MV5BMzE5OTU2OTc3OF5BMl5BanBnXkFtZTYwMTMyNjM3._V1_SX640_SY720_

Tae-suk จึงรอจัดการสามีโดยการหวดลูกกอล์ฟไปจนล้มพับ แล้วพา Sun-hwa ออกไปข้างนอก เขา และเธอ ใช้เวลาตลอดทั้งเรื่องปราศจากบทพูด เข้าออกบ้านทุกหลัง มีทั้งโดนจับได้ เจอคนตายในบ้าน ทำพิธีกรรม และสุดท้ายก็โดน สามีของ Sun-hwa ติดสินบนเจ้าหน้าที่ จับ Tae-Suk เข้าเรือนจำ และพา Sun-hwa กลับไป

3iron_stl_15_h

ตลอดเวลานั้น Tae-Suk ใช้เวลาในห้องขังเดี่ยว ฝึกวิธีประหลาด คือการหาจุดบอดของคน จากการมองของดวงตามุนษย์ที่จำกัด 180 องศา ทำให้ไม่มีใครรู้ว่าเค้าอยู่ข้างหลังตลอด จนกระทั่งออกจาคุก คิดบัญชี เจ้าหน้าที่ที่รับสินบน และกลับไปหา Sun-hwa โดยการเอาคืนสามีผู้ชอบทำร้ายเธอแบบ เจ็บแสบที่สุดในการใช้จุดบอดของเขาอยู่ด้วยกัน กับเธอไปเลย

3-Iron (South Korea, 2004) 10

จะว่าไปแล้ว ประโยคในตอนจบที่ว่า โลกแห่ง ความจริงและความฝันนั้น อาจจะเป็นเพียงโลกของ Sun-hwa เพียงคนเดียว ในการสร้างตัวตนของชายในฝันอย่าง Tae-Suk เข้ามาปลดปล่อยหาความสุขกับเธอ วิ่งหนีออกจากกรอบของคำว่าภรรยา หรือผู้ถูกกระทำ จาก สามี อีกทั้งในตอนท้ายที่เธอรู้ว่า Tae-Suk อยู่ในบ้านเธอแล้ว และสามีไม่มีทางมองเห็นเขาได้ เธอก็ยิ้ม และพูดคุยกับสามีของเธอ (พูดผ่านไปข้างหลังสามี นั่นก็คือ Tae-Suk ที่สามีจะไม่รู้ว่าเขายืนอยู่ข้างหลังตลอด) ไปจนถึงตอนจบที่เธอเดินกลับไปยัง ตาชั่งน้ำหนักเพื่อซ้อนทับ Tae-Suk ให้เขากอดเธอไว้ ตาชั่งที่ปรากฏในตอนท้ายทั้งคู่มีน้ำหนักรวมกันคือ ศูนย์กิโลกรัม ก็เป็นการทิ้งโจทย์ว่านั่นคือความฝัน หรือ ตาชั่งนั่นเสีย (เพราะตอนแรกที่เข้ามาพระเอกมาซ่อมให้ และกลางเรื่องนางเอกก็หยิบมาซ่อมเอง)

IMG_3375

สัญลักษณ์ของการ เอาคืนกันด้วยลูกกอล์ฟ ที่อาจจะบอกถึง ระบอบทุนนิยมของคนรวยในสังคมของเกาหลี ที่กอล์ฟ คือธุรกิจ การเจรจา ที่สามารถปล่อยให้เราละเลยคนในครอบครัวได้ จากการงานมาก ประกอบกับ กลางเรื่องพระเอกหวดกอล์ฟทีไร นางเอกไปบังไว้ ไม่ให้หวด พอดึงดันจะหวด กอล์ฟก็ไปโดนหญิงคนหนึ่งบาดเจ็บไป

ฉากไฮไลท์ของหนัง คือฉากที่เธอกอดสามี แล้วพูดประโยคเดียวในเรื่องว่า “ฉันรักคุณ” สามีกอดเธอไว้ แล้วเธอก็เอื้อมหน้าไปจูบกับ Tae-Suk ข้างหลัง เป็นสัญลักษณ์ว่า ความจริง นั้นคืออะไร ตามหลักของปรัชญา การกอดสามีแต่ไปจูบคนข้างหลัง กับประโยค “ฉันรักคุณ” ของเธอนั้น มันไม่สอดคล้องกันมันไม่มีใช่ความจริงแม้แต่น้อยในการกระทำของเธอ

แม้แต่การยืนยันว่า พระเอกของเรามีตัวตนไหม ฉากหนึ่งนางเอก Sun-hwa เดินเข้าไปในบ้านคนที่มีความสุขหลังหนึ่งแล้วไปนอนที่โซฟา สองสามี และภรรยาก็ยิ้มให้และปลอยเธอนอนไป

3-iron5

สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับหนังเรื่องนี้ คือ

บทพูดที่ นางเอก และพระเอก ไม่มีเลย (นางเอกพูดแค่ “กรี๊ด” ตอนแรก และ “ฉันรักคุณ” ตอนจบ) ส่วนพระเอกไม่มีบทพูดเลยทั้งเรื่อง แต่ขณะที่ทั้งคู่อยู่ด้วยกันนั้นะมีเสียงสิ่งแวดล้อมมากมายปรากฏออกมาเป็นสิ่งกั้นขวาง แต่หนังพยายามจะบอกว่า บางครั้งเสียงมากมายแม้แต่คำว่า “รัก” นั้นกลับสู้ไม่ได้เลยกับความเงียบที่เพียงมองตาก็เข้าใจกัน สื่อสารตรงกัน

แนวคิดการมองเห็นของคน 180 องศา กับจุดบอดของคน ที่พระเอกของเราฝึกในคุกกับผู้คุม และการลองวิชาภายหลังที่ออกมาจากคุก และกลับมาเอาคืนสามีของเธอด้วยการแฝงจุดบอดของเขาต่อไป

ขณะที่ Tae-Suk ออกมาจากคุก หนังยังพาเรารู้สึก เหมือน แนวสยองขวัญให้ ผวาได้ เล่นเอาเรากลัวไปด้วย หลากอารมณ์จริงๆ

“บ้านที่ว่างเปล่า” เป็นการพาเราไปดูวิถีชีวิตของคนเกาหลีทุกชนชั้น อีกทั้งเป็นการบอก ลักษณะของบ้าน กับเจ้าของบ้านไปจนถึงความสุขของบ้านนั้นๆ ตอกย้ำไปหนักว่า แม้เราจะมีบ้านใหญ่โตแค่ไหน เราก็ยังทิ้งวันให้ว่างในหลายครั้ง

ทั้งหมดนั้นคือความดีของหนัง คราวนี้อยู่ที่หลายคนต้องเสพมันครับ และอย่าถามผมนะว่า มันสนุกไหม เพราะผมตอบไม่ได้ แต่ผม “ชอบ” และ “อยากให้ดู” เนื่องจากต้องขอไว้ก่อนว่า ความสนุกของหนังนั้น มันอยู่กับ สาสน์ ของเรื่องที่นำเสนอให้เราได้รู้ในตอนแรก และตอนจบ ดังนั้นต้องใช้ความคิดเล็กน้อยในการรับชมครับ

อย่าแปลกใจว่าบางทีเราไปเที่ยวหลายวัน พอเรากลับบ้านมาแล้วรู้สึกว่าบ้านเรา เป็นระเบียบเรียบร้อยดีกว่าตอนอยู่ บางทีเราอาจจะเจอคนอย่าง Tae-Suk เข้ามาเยี่ยมเยียนบ้านเราแล้วก็ได้นะครับ

คะแนน 8.5/10

ส่วนนี่ Link ดูเต็มเรื่องไม่มี Sub http://www.youtube.com/watch?v=7NDBENM6_O8

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ