Moviesmovies-reviewsReview

7th Voyage Of Sinbad (1958) ซินแบด, คลาสสิคบันเทิง

ถ้าเล่าเรื่องราวของ ซินแบด แล้วภาพยนต์คลาสสิคของซินแบด ผลงานของ Ray Harryhausen ที่ผู้เขียนหลงไหลและชอบเทคนิคและความพยายามของเค้าในการสร้างสรรค์อนิเมชั่น ภาพยนต์สัตว์ประหลาดที่เจ๋งกว่าก๊อดซิลล่าฝั่งญี่ปุ่น เรื่องราวของภาพยนต์ของซินแบดในตอนนี้ หรือ ตามตำนานซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร 7th Voyage Of Sinbad เป็นเรื่องราวที่น่าติดตาม

The 7th Voyage of Sinbad

ในวัยเด็กเป็นภาพยนต์ที่สนุกและน่าจดจำไม่เคยลืม และกว่าจะนำมารีวิวให้ดูกันก็เกือบจะ 30 ปีแต่เพราะความสนุกฝังใจไม่ใช่หรือที่ทำให้ต้องหยิบของเก่ามาดูใหม่ แม้เทคนิคหากเด็กวัยรุ่นสมัยใหม่มานั่งดูแล้วคงต้องร้องว่า เทคนิคกระป๋องกระแป๋งแต่ถ้าหากมองข้ามเรื่องของเทคนิคไปแล้วภาพยนต์เรื่องนี้คือตำนานการผจญภัยที่น่าสนุกเลยทีเดียว

เรื่องราวตำนานที่ต่างเล่าขานถึงการล่องเรือเดินสมุทรข้ามท้องทะเลไปยังต่างแดนของวาณิชผู้หนึ่ง นามว่า “ซินแบด” ผู้หลงใหลการผจญภัยในมหาสมุทรเป็นชีวิตจิตใจ ระหว่างเดินทางก็ได้พบประสบภยันตรายต่าง ๆ นานา ถึงขั้นแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ด้วยความศรัทธาในองค์เทพเจ้าอัลเลาะห์ และการเห็นคุณค่าชีวิต จึงมีกำลังใจในการใช้สติแก้ไขปัญหาและฟันฝ่าอุปสรรคมาได้ถึงพยันตรายเจ็ดครั้ง

The 7th Voyage of Sinbad

เรื่องราวในภาคนี้เป็นการเดินทางครั้งสุดท้ายของซินแบดในการกลับไปแต่งงานกับองค์หญิง ระว่างการเดินทางได้แวะเข้าไปเกาะแห่งหนึ่ง พบพ่อมดผู้ถือตะเกียงวิเศษมี ยักษ์น้อยจินนี่ ที่บรรดาลทุกสรรพสิ่งตามที่พ่อมดสั่ง วิ่งหนียักษ์ไซคลอปอสูรตาเดียวออกมาและพลาดพลั้งทำตะเกียงวิเศษตกในไปอยู่ในมือของไซคลอป เห็นท่าไม่ดีซินแบดจึงนำพาพ่อมดผู้นั้นกลับเข้าไปยังนครถือเป็นการช่วยชีวิต ในคือแต่งงานพ่อมดยื่นข้อเสนอให้แก่ซินแบดให้พาตนกลับไปนำตะเกียงวิเศษกลับมาจากเกาะอันตรายแห่งนั้น

The 7th Voyage of Sinbad

ซินแบดปฏิเสธ พ่อมดจึงออกอุบายวางยาพิษองค์หญิงให้ตัวเล็กเท่ากำมือ พระราชาผู้เป็นบิดาขององค์หญิงกริ้วมาก ต้องการคำตอบการแก้ปัญหาจากซินแบด พ่อมดจึงเสนอว่า มนต์ตราของจินนี่เท่านั้นที่จะล้างคำสาปขององค์หญิงได้

The 7th Voyage of Sinbad
ซินแบดและเหล่ากลาสีเรือจึงต้อง กลัไปยังเกาะแห่งนั้นเปิดตำนานการผจญภัย เพื่อช่วยเหลือองค์หญิงคนรัก ต่อสู้กับ เหล่ายักษ์ไซคลอป นกยักษ์สองหัวที่มาเป็นฝูง มังกรไฟสุดสพรึง

The 7th Voyage of Sinbad

ส่วนตัวผู้เขียนชอบงานโปรดักชั่นและความพยายามของ Ray Harryhausen เป็นการส่วนตัวและหลงไหลในเทคนิค Dynamation เป็นทุนเดิมการชมภาพยนต์เรื่องนี้จึงไม่เต็มไปด้วยความคาดหวังใดๆ คิดซะว่าถ้านั่งดูกับหลานๆตัวเล็กๆในวันหยุดได้ จะเป็นเหมือนการฟังนิทานการผจญภัยที่สนุกที่สุดในเวลาครอบครัวเลยทีเดียว

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ