Moviesmovies-reviewsReviewThriller

A Hard Day (2014) วันโคตรซวย

หากว่าใครต้องการอยากจะรู้ว่าการสร้างหนังแบบไหนให้น่าสนใจ และน่าติดตาม A Hard Day ภาพยนตร์ทริลเลอร์สัญชาติเกาหลีเรื่องนี้จะพาเราไปดูเทคนิคการเล่าเรื่องและผูกปม

A Hard Day

อย่างที่ว่าครับ การเล่าเรื่องเป็นเทคนิคหนึ่งที่จะทำให้หนังดำเนินไปอย่างน่าสนใจ A Hard Day สามารถผ่านจุดนั้นไปได้แบบมีมาตรฐาน แต่ก็มีข้อบกพร่องตรงที่ มีของจะปล่อยมาเกินไปทำให้ ตอนท้ายของเรื่องกลับเป็นแผลเป็นขนาดใหญ่ แต่ก็ยังพอให้กับความสนุกที่พาคนดูลุ้นระทึกตลอด 2 ชม. กว่าๆ

fullsizephoto427014

การดำเนินเรื่องนั้นถูกเล่าผ่านสถานการณ์ที่เรียกได้ว่า โคตรซวย ของนักสืบโค (Lee Sun‑kyun) ที่เราจะไม่รู้ที่มาที่ไปเลยในช่วงเปิดเรื่อง รู้เพียงแค่ ขับรถและโทรศัพท์ โดยมีบทสนทนาปลายสายบอกว่า เค้ากำลังหนีออกมาจากงานศพของแม่ เพราะธุระสำคัญบางอย่าง จนกระทั่ง 5 นาทีแรกนั้นได้ขับรถชนชายนิรนามคนหนึ่งโดยไม่ตั้งใจ เกิดภาวะคับขันที่เจ้าหน้าที่สายตรวจขับรถมาเขาจึงตัดสินใจเอาศพของชายนิรนามคนนั้นไว้หลังรถ แล้วก็เดินทางต่อ หลังจากนั้นความซวยก็ประเดประดัง เป็นต้นว่า

201412503629hardday

ขับรถเจอด่านตรวจ แล้วภายหลังมาทราบว่าตัวเอกคือ ตำรวจ ปราบปรามสืบสวนที่มีปัญหารับสินบนจัดการแอบเอาศพชายนิรนาม ไปซุกกับโลงศพของแม่ ด้วยสถานการณ์แบบหนัง Mission Impossible

thumbnail_22249

พอจัดการศพชายนิรนามได้ ปรากฏว่า ชายนิรนามคนนั้นคือคนร้ายที่จะทำให้เขา และคนทั้งหน่วยสามารถกูชื่อเสียงจากเหตุการณ์รับสินบน แต่บังเอิญเอาศพไปฝังไว้แล้ว ก็เกิดสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

hard-day-a-003

หลังๆ มีการแบล็คเมลเหตุการณ์นี้จากชายนรินามอีกคน ซึ่งให้ชิงไหวพริบกันสุดๆ

ตลอดเรื่อง 1:30 ชัวโมงคือความสนุก และลุ้น แต่หลังจากเหตุการณ์ตอนก่อนจบ ที่เจรจากันที่ริมทะเลสาบ จุดนั้นผมว่านั่นคือการจบเรื่องที่สมบูรณ์แล้ว

a-hard-day-81

แต่เพราะผู้กำกับ และคนเขียนบทคงมีของที่อยากจะปล่อย (ฉากเหนี่ยวไกปืน) มันเลยกลายเป็น ทำให้หนังที่กำลังอร่อย กลับหวางเกินไปตอนจบ หรือเค็มเกินไปตอนจบ สรุปคือไม่ค่อยพอดีเท่าไรตอนจบ

a-hard-day

แต่ถ้าดูโดยรวมแล้วก็ถือว่าไม่น่าพลาดครับ หาเวลานั่งลุ้นสัก 2 ชม. ในวันหยุดก็จะได้หนังที่เป็นความบันเทิงจะจะแบบนี้กันเพลินๆ ได้เลย

คะแนน 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ