ComedyMoviesmovies-reviewsReviewRomance

About Time (2013) ความรัก ครอบครัว และความหมายของการเดินทางข้ามเวลา

About Time ผลงานกำกับของ Richard Curtis เรื่องราวของ ผู้ชายนักเดินทางข้ามเวลาที่สามารถย้อนอดีตกลับไปแก้ไขเรื่องราวต่างๆ โดยเฉพาะ “ความรัก”

Screen Shot 2557-03-16 at 10.45.28 PM

แม้ดูแล้วว่าพลอตเรื่องของการเดินทางข้ามเวลา แก้ไขอดีต แล้วมีผลต่ออนาคตหรือปัจจุบันนั้นเป็นพลอตที่แสนน่าเบื่อหน่ายตามหนังประเภทแอ็คชันกู้โลก แต่สำหรับ About Time นั้นกลับเลือกจุดเล็กๆ เรื่องราวเล็กๆ ของการเดินทางข้ามเวลาที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่กู้โลก หรือปลดแอกหายนะ แต่กลับเลือกเล่าเรื่องของการเดินทางข้ามเวลา กับเป้าหมายเล็กๆ ในชีวิตของผู้ชายคนหนึ่ง Tim Lake รับบทโดย Domhnall Gleeson ที่เข้าสู่ช่วงวัยรุ่นผู้เป็นพ่อที่อาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังรับบทโดย Bill Nighy ได้บอกความลับแก่เขาว่า

Screen Shot 2557-03-16 at 10.46.57 PM

ผู้ชายในตระกูล Lake เมื่อถึงช่วงชีวิตหนึ่งจะสามารถเดินทางข้ามเวลาได้ แม้ว่า Tim อาจจะมองว่าเป็นเรื่องโม้งมงาย แต่พอได้ลองทดสอบการย้อนเวลาแล้วก็ได้ทราบว่าเค้าย้อนเวลาได้จริงๆ และมันเป็นเรื่องอัศจรรย์มากอีกต่างหาก เขา และพ่อ เก็บความลับนี้ไว้จนกระทั่งเข้าทำงานกฏหมายในเมือง จนกระทั่งได้พบกับ Mary รับบทโดย Rachel McAdams) เขาตกหลุมรักเธอทันที และเธอก็มีท่าทีชอบพอเขา เขาไม่รอช้าที่จะขอเบอร์โทรศัพท์ของเธอได้

Screen Shot 2557-03-16 at 10.47.53 PM

แต่เพราะมีภารกิจบางอย่างที่ Tim ต้องย้อนเวลาเพื่อช่วยเหลือบางคน ทำให้เหตุการณ์ปัจจุบันเปลี่ยนไป กลายเป็นเขาไม่ได้พบกับ Mary และไม่มีเบอร์โทรศัพท์ของเธอ กลายเป็นว่า Tim กลับต้องหากลยุทธ์ในการ เดินทางข้ามเวลาไปมา เพื่อชนะใจของ Mary ให้ได้ จนสุดท้ายเค้าก็ได้แต่งงานกับเธอ แม้จุดประสงค์ของเรื่องคือการย้อนเวลาหารักก็จริง

Screen Shot 2557-03-16 at 10.49.04 PM

Screen Shot 2557-03-16 at 10.47.18 PM

แต่ความรักใน About Time นั้น Richard Curtis ไม่ได้จำกัดไว้แค่เรื่องราวของ Tim และ Mary แต่กลับแตกขยาย แยกย่อยไปสู่ทุกตัวละคร ทำให้น้ำหนักมากน้อยของตัวละครนั้น สมดุลแทบจะทั้งเรื่อง ที่สำคัญการ เดินทางข้ามเวลา ในมุมมองของ Richard Curtis ใน About Time นั้นกลับไม่ใช่การแก้ปัญหาหลายสิ่งให้ดีขึ้นอย่างเดียว เอาเข้าจริงแล้ว บางครั้งมันก็ไม่ได้ช่วยอะไร

Screen Shot 2557-03-16 at 10.45.46 PM

หากสังเกตให้ดี รักแรกของ Tim นั้นไม่ใช่ Mary แต่เป็นเพื่อนของน้องสาวของเขา ที่แม้ว่าจะพบคำตอบที่ชัดเจนว่าไม่ใช่ในวันสุดท้ายที่เขาสารภาพกับเธอ แล้วเธอบอกเหตุผลว่าทำไมไม่บอกตั้งแต่วันแรก เขาเลือกที่จะย้อนเวลาไปในวันแรกของพบกันเพื่อไปสารภาพ แต่สิ่งที่ได้คือคำปฏิเสธ และบอกให้เขารอสารภาพวันสุดท้ายกับเธอดีกว่า ซึ่ง Tim ก็ได้พบว่า การเดินทางข้ามเวลาไม่ได้ช่วยในเรื่องของ “ความรัก” ให้สมหวังซะทุกครั้งไป

ในแง่ความสัมพันธ์ของครอบครัวนั้น About Time ก็ทำไว้ได้ดีทีเดียว
เพราะหลังจากที่เรื่องราวของความรักระหว่าง Tim และ Mary สมหวังลง พร้อมมีลูกสาวน่ารักหนึ่งคนด้วยกันแล้ว กลับต้องพบกับความผิดหวังของน้องสาวของเขา Kit Kat รับบทโดย Lydia Wilson ที่จมอยู่กับความทุกข์กับแฟนหนุ่มของเธอที่คบมานาน จนเธอตัดสินใจฆ่าตัวตายจนต้องอยู่ในสภาพโคม่าในโรงพยาบาล Tim อาสาที่จะพาเธอย้อนเวลา เพื่อแก้ไขเหตุการณ์นี้ โดยการพาเธอไปพบกับแฟนเก่าในวันแรก แล้วเอาคืนแต่เมื่อเขากลับมายังปัจจุบัน กลับพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมีผลต่อ ลูกของเขา เมื่อลูกสาว กลายเป็นลูกชาย เพราะสเปิร์ม นั้นแตกต่างทันทีทำให้เขาเลือกที่จะย้อนกลับไป ที่จะไม่แก้ไขอะไร และปล่อยให้น้องสาวของเขาต้องพบกับชะตากรรมเจ็บปวดเหมือนเก่า

Screen Shot 2557-03-16 at 10.49.48 PM

และเป็นครั้งที่ 2 ที่ Tim รู้ว่าการเดินทางข้ามเวลาย้อนกลับไปไม่สามารถช่วยอะไรได้ แต่เขา และ Mary ก็หาทางออกให้แก่น้องสาว Kit Kat โดยการสอนให้เธอรู้จักกับการอยู่กับปัจจุบัน จนเธอสามารถทำใจ เยียวยาจิตใจ และกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปรกติ

เหตุการณ์ของ Kit Kat นั้นคือการสอนให้อยู่กับปัจจุบัน แต่สำหรับเรื่องราวของครอบครัว และความรักจริงๆ ของ About Time กลับอยู่ที่ความสัมพันธ์ุกับผู้เป็นพ่อของ Tim ที่รู้ตัวว่าตัวเองจะต้องเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง แน่นอนว่าเมื่อ พ่อเสียไป Tim ยังคงย้อนเวลากลับไปพูดคุยกับพ่อตลอด เพราะคิดถึงเขา แต่เมื่อวันหนึ่งที่ Mary ต้องการมีลูกอีกคน นั่นคือสัญญาณแล้วว่า เขาจะกลับไปย้อนเวลาหาพ่ออีกไม่ได้

Screen Shot 2557-03-16 at 10.48.22 PM

การย้อนเวลากลับไปครั้งสุดท้ายเพื่อหาพ่อของเขาเป็นฉากที่กินใจที่สุดในหนัง ในการจูงมือแบบพ่อลูกโดยไม่เปลี่ยนแปลงอดีตอะไรครั้งสุดท้าย (หลายที่ชมร้องไห้กัน ภรรยาผมคนนึง) และพ่อก็สอนให้เขามองโลกอย่างที่เราอยากจะมอง เพื่อเป็นการบอกอย่างมีนัยแก่ Tim ว่าการเดินทางย้อนเวลานั้นมันไม่จำเป็นมากหรอก แต่การอยู่กับปัจจุบันนี่แหละที่จำเป็น

Screen Shot 2557-03-16 at 10.47.30 PM

ใช่ครับดูหนังเรื่องนี้แล้วอดคิดไม่ได้จริงๆ อีกทั้งทึ่งกับทุกสิ่ง และปรัชญาง่ายๆ ของหนังเรื่องนี้ที่บอกเราแบบตรงไปตรงมา น่ารัก และซึ้งใจครับ

Screen Shot 2557-03-16 at 10.49.33 PM

พ่อของ Tim พูดถูกครับการอยู่กับปัจจุบันนั้นมันสำคัญมากกว่า เพราะมันเป็นการเดินทางข้ามเวลาเหมือนกัน ต่างกันที่ การอยู่กับปัจจุบันเป็นการเดินทางข้ามเวลาที่เดินไปข้างหน้า

เพราะการเดินทางข้ามเวลาไปข้างหน้านั้นไม่ต้องมีคำว่า “กลับไปแก้ไข” เพราะมันจะมีแต่เพียงคำว่า “Enjoy”

คะแนน 10/10

OST เพราะๆ เอาไปฟังครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

2 Comments

  1. อยากอ่านหนังสือ ฉบับภาษาไทย มีใครทราบบ้างครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ