DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

American Horror Story 2 Asylum (2012) ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ

เป็นซีรีย์ยอดนิยมที่จะบอกว่าสยองขวัญก็ไม่ใช่ดราม่าก็ไม่เชิงกับ American Horror Story ซีซัน 2 ชื่อตอน Asylum ที่ใช้ธีมของโรงพยาบาลบ้ามาเป็นเหตุการณ์ชูโรง

ก่อนหน้านี้คือรีวิว ซีซัน 1 ไปบ้างแล้ว American Horror Story (2011) ความป่วยทางจิตของ คน และ ผี ที่ว่าด้วยเรื่องของ “House” หรือบ้านที่เป็น บ้านผีสิง ที่เอาเข้าจริง ผีกลับเป็นตัวละครที่น่าเห็นใจเพราะ คน ต่างหากที่หลอกผีได้อยู่หมัด แต่ก็ยินดีกับการหาทางออกให้กับหนังในตอนสุดท้าย ที่เล่นเอาหดหู่ลงไปเรื่อยๆ กับภาวะครอบครัวที่สั่นคลอนในบ้านหลังนั้นAmerican-Horror-Story-poster-Asylum

ในซีซันที่ 2 นี้ได้ใช้นักแสดงชุดเดิม โดยเฉพาะ หม่อมป้าหญิงชราข้างบ้านที่หลอนโคตรอย่าง Jessica Lange มาเป็นตัวชูโรงในบทของแม่ชีติดเหล้า, Sarah Paulson ร่างทรงจากซีซันแรก มาเป็น นักข่าวสาวที่เป็นเลสเบี้ยน, Zachary Quinto ผีเกย์หนุ่มที่หึงหวงแฟนของตัวเองวนเวียนในบ้านไม่ไปเกิดของซีซันแรกมาเป็น จิตแพทย์ ที่เชื่อเรื่องของภาวะทางวิทยาศาสตร์มากกว่าศรัทธา และ Joseph Fiennes รับบทบาทหลวงผู้บริหารโรงพยาบาลบ้าที่เชื่อเรื่องของศรัทธา และวิญญาณชั่วร้าย

Screen-Shot-2556-06-25-at-12.35.35-AM

ประเด็นของ American Horror Story ซีซีน 2 ตอน Asylum นี้เจาะจงเปลี่ยนเรื่องราวย้อนยุคกับมาช่วงยุค 60 ผ่านเหตุการณ์หลากหลายชีวิตในโรงพยาบาล แบลร์คลิฟฟ์ ซึ่งยังคงความสนุกในแบบฉบับของมันตามมาตรฐานของ American Horror Story ไว้อย่างครบถ้วนในเรื่องของ ความสับสน งุนงง ไม่สามารถประติดประต่อได้ในตอนแรก (ถ้าใครไม่ชอบก็จะเกลียดไปเลยเพราะไม่รู้เรื่อง แต่ถ้าชอบจะใจจดใจจ่อว่า แต่ละเหตุการณ์เกี่ยวพันกันยังไง ซึ่งจะมาผสมปนเปในตอนท้ายๆ ของซีรีย์ และจบแบบหาทางออกให้แต่ละคนได้ดีแบบเดิม)

American-Horror-Story-Asylum-banner

american-horror-story-asylum-blu-ray-dvd-AHS_EP209_Coat_hanger_Scn15_17_0100_rgb

ซีซันนี้  รวมเรื่องสยองขวัญไว้เพียบตั้งแต่ ฆาตกรโรคจิต Bloody Face, วิญญาณสิงสู่ Possession แบบ The Exorcist, มนุษย์ต่างดาว,  โครงการทดลองน่าสะพรึงของ นาซี และนักโทษหนีสงคราม ปิศาจร้ายหรือซาตานในตำนาน ไปจนถึง เทพแห่งความตาย มารวมตัวกันในซีซันที่ 2 นี้ อย่าแปลกใจไปถ้าคิดว่ามันยำอะไรมากมายขนาดนี้ ให้คิดซะว่า มันคือ “โรงพยาบาลบ้า”

AHS_AnneFrank2_2

American-horror-story-asylum-promo-images-overview

ประเด็นที่น่าสนใจ และ แรง ของเจ้าซีรีย์ ตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องของ เพศสภาพ อย่าง Sarah Paulson เป็น นักข่าวเลสเบี้ยน ที่อยู่ในยุคที่ผู้คนยังยอมรับกับ สถานะเพศสภาพ ที่เข้าข่ายเพศที่สามไม่ได้ แม่ชีหม่อมป้าจึงต้องตราหน้าเธอว่าเป็น “คนบาป” อีกทั้งจิตแพทย์สมัยนั้นกลับมองว่าเธอคือ “คนป่วย” เพราะ เลสเบี้ยนในเวลานั้นคืออาการทางจิต แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าไม่ใช้การ ทารุณกรรม เธอในโรงพยาบาลบ้าทั้งที่เธอปรกติ แต่กลับเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า “ขั้นตอนบำบัด” ที่ดูจะไม่ปรกติ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่โหดร้าย แต่มันก็กลิ่นอายของความกดขี่ข่มเหงจากคนที่มีอำนาจ ออกมาเป็นเชิงสัญลักษณ์อยู่ดี

Escena-de-la-serie-dramática-de-terror-American-Horror-Story-Asylum-que-podremos-ver-esta-noche.

american-horror-story-asylum-ascend-1

สุดท้ายก็ลองไปหามาดู และวิ่งวนหาคำตอบไปพร้อมๆ กับตัวละครทั้งหมด ใบ้ไว้ก่อน เล็กน้อยเป็นสปอยล์สั้นๆ โลกนี้ไม่มีคนดี มีเพียงคนเสียสติ กับคนชั่ว  และถ้าตีแผ่คนชั่วบนโลกนี้ ก็จะมีแค่ว่าใครชั่วมาก หรือชั่วน้อย เท่านั้น

american-horror-story-asylum-key-art-600x300

คะแนน 8/10 กำลังดู ซีซัน 3 ตอน COVEN อยู่ คลอๆ กับ ซีซีน 4: Freak Show คู่ๆ กัน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ