DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

American Horror Story (2011) ความป่วยทางจิตของ คน และ ผี

สำหรับภาพยนตร์ American Horror Story นี้ถือว่าเป็น TV Series ความยาว 12 ตอนสยองขวัญที่ไม่ได้มาแบบจัดเต็ม เลือดสาด แต่กลับเลือกที่จะเล่าเรื่องแบบหลอนลึกนิ่งๆ

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นด้วยการย้ายเข้ามาในบ้านหลังใหม่ของครอบครัวที่ดูภายนอกแล้ว ถือว่าเป็นครอบครัวแสนสุข หรือครอบครัวตัวอย่างเลยก็ว่าได้ อีกทั้งบ้านหลังใหม่นั้นก็ดูเหมือนจะเป็นบ้านหลังใหญ่ธรรมดาๆ ที่ดูไม่มีพิษมีภัย แต่ทว่าบังเอิญเรื่องราวแปลกๆ หลากหลายสิ่งที่อยู่ในบ้านหลังนั้นก็ได้รวมตัวปรากฏกันออกมา ตลอดช่วงเวลาที่ซีรีย์ดำเนินไป ดูคล้ายว่ามีเป็นสูตรสำเร็จของหนังสยองขวัญที่เราจะได้พบเจอกัน

แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วภาพยนตร์ชุดนี้เลือกการถ่ายทอดออกมาได้อย่างฉลาด และวางโครงสร้างของตัวเรื่องและ ความสัมพันธ์ของตัวละครที่ปรากฏเข้ามาได้อย่างลงตัว จะว่าไป American Horror Story อาจจะเป็นภาพยนตร์สยองขวัญชั้นดี ที่เล่าเรื่องของตำนาน Urban Legend หรือ ผีสาง ความชั่วร้ายของอเมริกา หรืออาจจะตีว่า American Horror Story คือภาพยนตร์ลึกลับเชิงจิตวิทยาก็ยังได้

ตัวเอก ผู้เป็นพ่อเป็นจิตแพทย์ มีภรรยาเป็นแม่บ้าน และลูกสาวดื้อเงียบ พร้อมคนไข้หนุ่มใส ที่มีบุคคลิกจิตๆ นิดหน่อย ที่จะต้องมาเจอกับ ผีที่ปรากฏกายหลากหลายในรูปแบบแม่บ้าน คนข้างบ้านกับลูกสาวที่ไม่ค่อยเต็ม ผีที่หวงบ้าน ผีที่ไม่รู้ว่าตัวเองตาย และชุดหนังสีดำที่แขวนอยู่บนห้องใต้หลังคา ที่ดึกๆ มักจะโผล่มาหลอนๆ เงียบๆ

ดังนั้นคนที่ชมภาพยนตร์ซีรีย์เรื่องนี้อาจจะแยกออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งตีความหมายของเรื่องออกไปเป็นคนละเรื่องก็ยังได้

เอาเป็นว่าบทความนี้ไม่ขอ สปอยล์ เนื้อเรื่องแล้วกันครับ แค่อยากจะแนะนำว่า หากเตรียมใจจะดู จนยึดถือกฏเหล่านี้

  • นี่ไม่ใช่ภาพยนตร์สยองขวัญของเอเซีย ไล่ล่า แหวะ โหด เลือดสาด หรือโผล่มาด้วยเสียงดนตรีดังๆ ให้สะดุ้ง เรื่องนี้ไม่มี
  • สิ่งที่คุณจะต้องเจอคืออาการหลอน แบบเย็นยะเยือก ผ่านบรรยากาศของความไม่น่าไว้วางใจของกัน และกัน ผีหลอกคน ผีหลอกผี ผีหลอกตัวเอง คนหลอกคน คนหลอกผี
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ คือการรวมตัวของกลุ่มคน (และกลุ่มผี)ที่มีภาวะที่ไม่ปรกติทางจิตที่วิเคราะห์ออกมาได้ในแง่ของพฤติกรรม

ซีรีย์ American Horror Story จะไม่ถูกสร้างเป็นตอนยาว จบซีรีย์แรกนี้ซีรีย์ต่อไปก็เป็นเรื่องใหม่ อย่างตอนนี้ผมดู ตอนแรกจบพอไปดู ซีซัน Asylum เลย ก็จะเห็นว่าไม่มีเนื้อเรื่องตรงไหนเชื่อมโยงกัน ไว้ว่างๆ จะมาว่าเล่าต่อนะว่าเรื่องราวของ Asylum นั้นเป็นยังไง

คะแนนความหลอนเพลิดเพลิน: 7/10

 

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ