ActionAdventureComedyDramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewSci-Fi

Animal Attack Movies รวมหนังสัตว์ขย้ำ หม่ำมนุษย์

ทำไมสัตว์ถึงอยากทำร้ายคนนักนะ คิดๆไปแล้วมีเหตุผลเป็นร้อย เลยล่ะ นี่เป็นแค่บางส่วนของการเอาคืนที่แม้จะน้อยนิด เทียบไม่ได้เลยกับการที่มนุษย์เราไปเข่นฆ่ามันมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็คงจะพอใช้เป็นตัวอย่างเตือนสติเอาไว้บ้างว่า อย่าให้ถึงเวลาธรรมชาติลงโทษขึ้นมานะ เพราะถึงเวลานั้นแล้วจะหนาวไข่ ปล. ที่มาขอบขอบคุณ Youtube, Bloggamg และ คู่มือดูหนัง Starpics

นก: ภาพยนตร์เรื่อง The Birds (1983)

Screen Shot 2557-09-26 at 4.48.14 PM

กำกับโดย อัลเฟรด ฮิทธ์ค็อก, จะเป็นยังไงถ้าจู่ นก ทั้งหลายในเมือง ทั้งอีกา นกนางนวล และ นกเล็กๆน้อย ต่างพากันหันมาจู่โจมผู้คน อีกทั้งไม่ว่าจะเป็นแรงจูงใจตอนเริ่ม ว่ามีสาเหตุจากอะไร หนังไม่ได้บอกไว้ แต่มีคนมากมายถกเถิงเป็นเวลายาวนาน การจู่โจมคือ จิก ตี ทึ้ง โดยเฉพาะระวังลูกตาคุณไว้ให้ดี

หากเคยดูจะทราบว่า เราจะไม่รู้เลยจนจบว่าทำไม นกมันถึง อาละวาด แต่ถ้าให้เดาถ้าเป็นยุคนี้ก็คงจะเป็น หวัดนกชนิดหนึ่งครับ

ค้างคาว: ภาพยนตร์เรื่อง Bats (1999)

Screen Shot 2557-09-26 at 4.49.08 PMหากค้างคาวได้รับการตกแต่งพันธุกรรม แล้วดันหลุดไป ร้อนไปถึง นายอำเภอหนุ่ม กับ นักิทยาศาตร์สาว (แม่งต้องอาชีพนี้เกือบทุกเรื่อง) หาทางจัดการมัน ฉากเด็ด คือ ฝูงค้างคาว มาถล่มเมือง แต่ด้วยตัวหนังที่โคตรบัดซบสัดๆ  ไม่สมเหตุสมผล ทำให้หนังเรื่องนี้ดรอปๆไป หรือไม่มีอยากจะจำมัน แต่ก็ทำเงินในหลายประเทศในไทยก็ทำ จริงๆ หนังมันทำลง DVD แต่คนไทยจับมาลงโรงเลย หนัง “แย้ๆ” แบบนี้ เลยเสือกมี ภาคต่อ Bats:Human Havest (2007) ออกมา ก็ใครชอบก็ดูกันไปนะ

ฉลาม: ภาพยนตร์เรื่อง Jaws (1975)

Screen Shot 2557-09-28 at 10.28.19 PM

โดย สตีเว่น สปิลเบิร์ก หนังในตำนานที่มีเสียงดนตรี สุดสะพรึงทำให้หลายๆคนที่ดูเรื่องนี้ไม่ไว้ใจปลาฉลามและไม่ลงน้ำ เรื่องราวของ นายตำรวจ ที่สืบว่าคนหายไปเรื่อยๆในรืมชายหาด ยื่นเรื่องไป แต่ นายกเทศมนตรี ไม่ยอมปิดหาด (อีกมุข ที่คลาสสิคมาก) ฉลามเลยได้ใจ เดือดร้อนพระเอกเราต้องลงเรือไปล่ามันกลางทะเล ทั้งเรื่องฝูกเรื่องดีหมด ยกเว้นตอนจบ ฉลามเสือกโง่งาบถังแก๊ส มีของให้งาบเยอะแยะไม่งาบซวยเหอะมึง

ปล. ภาค 2 อย่าง Jaws ก็ตายเพราะงาบสายไฟฟ้าแรงสูง, ภาค 3 และ หนังใกล้เคียงไม่ตายด้วยไฟฟ้า ก็ต้องตายด้วยแก๊สที่ไปงาบ

ภาพยนตร์เรื่อง Deep Blue Sea (1999)

deep_blue_sea_16795_medium

หนังฉลามที่ถูกนักวิจัยเลี้ยงไว้เพื่อวิจัย หลุดออกไป แล้วกลับมาง่ำนักวิจัยเอง ตัวหนัง ไม่ได้ดีเด่นอะไร ความสมเหตุสมผลก็ไม่มากมาย รู้มั้ยว่าตอนจบเรื่องห่านี่ พะเอกรอด แต่นางเอกโดนฉลาม แด๊ก ตัวขาดครึ่งให้คนดู งง เล่น

ในหมวดของปลานั้นขอพักไว้แค่นี้ ปิรันย่า ทั้งเก่าใหม่ และ 3D ไปจนถึง เมก้าปิรันย่า ขอละไว้ในฐานที่เข้าใจ หนังมัน “แย้” เกินจะมารีวิว

สรุปคือ ถ้าคุณตกอยู่ในสถานการณ์ของหนังที่มีปลาฉลามปรากฏแบบ เรื่องที่ว่านี้เป็น หนึ่ง ในตัวละครมีข้อห้ามคืออย่าลงน้ำ ถ้าตกน้ำก็โดนงาบ และ ให้พกถังแก๊สไปบนเรือ และ ปืนบรรจุกระสุนเยอะๆ ไม่ต้องไปยิงปลานะ เอาถังแก๊สล่อไว้ตั้งแต่อยู่ในเขตมัน รอมันงาบยิงเลย หนังจะได้จบเร็วๆ ไม่ต้องยืดเป็น 1 ชั่วโมงครึ่ง

ปลาหมึก: It Came From Beneath The Sea (19–)

images

หนังเก่าขาวดำ เกี่ยวกับปลาหมึกยัก แต่ถูกให้เป็นหนังในตำนาน แม้เทคนิคในยุคนั้น ยังไม่ดีเด่นอะไรมาก สต๊อปโมชั่น แต่เชื่อเถอะครับพอดูใน youtube แล้วมัน สมเหตุสมผลจริงๆ เอาเป็นว่าเป็นหนังเก่าดีๆ ควรเก็บไว้ในหอสมุด

อีกเรื่องกับ ปลาหมึกย่าง

Octopus (2000)

affiche

เปิดเรื่องมาเป็นสงครามเป็นหนังสงคราม แต่ เรือดำน้ำกลับไปเผชิญ กับหนวดปลาหมึก เกรดบี ตะกวดแย้ โคตรห่วย แต่อย่าว่าไป หนังแย้ๆแบบนี้เสือกมีภาคต่อ Octopus 2: River of Fear (2001) แล้วยัง เสือกจับปลาหมึกยักไปตีกับฉลามยักใน Mega Shark VS Giant Octopus (2009) ให้คอหนังเกรดบี ดูกันไปหลับไปทั้งครอบครัว

สิงโต: The Ghost and the Darkness (1996)

The_Ghost_and_the_Darkness

lion-mauling-frame

มารอบนี้กลายเป็น หนังดี ดูสนุกเรื่องหนึ่งในรอบหลายๆปี สร้างจากเรื่องจริง เรื่องราวของ วิศวกรหนุ่ม ที่ไปดูแลการสร้างทางรถไฟที่ เคนย่า แล้วปรากกว่า คนงานสร้างรถไฟ ต่างถูก ปิศาจในตำนาน คือสิงโต ฝาแฝด สองตัวนั้น ขัดขวางการสร้างรางรถไฟ

จนต้องมีการจ้างวาน นายพราน มือฉมัง มาจัดการ มัน ทีเด็ดของเรื่องคือ การออกล่า ของสิงโต มันออกล่าเป็นคู่ อีกทั้งการไล่ลาของ คนกับสิงโตในท้ายเรื่องลุ้นระทึกพอดี

ลิง: Congo (1995)

download

หาก King Kong คือลิงยักษ์ที่ อาละวาด ลองมาดูฝูงลิงโหดๆ รุมทึ้ง คนที่ไป ล่าสมบัติกันดีกว่า หนังเก่าแล้ว… แต่สร้างจากนิยายของ ไมเคิล ไครชตัน ใครชอบดูลิงยกฝูง ฆ่าคนก็ไปดูซะ

นอกจากนี้ก็พวก แมงมุมยักษ์ หรือ ปิศาจเกรด B สังเกตให้ดี ตัวเอกของหนังประเภทนี้มักจะมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

  • ไม่พระเอก หรือนางเอก ต้องเป็นเจ้าหน้าที่ นายอำเภอ
  • ตำแหน่งนายอำเภอมักมีลูกน้อง และก็ต้องตาย
  • ตัวเอกจะมีลูกเป็นวัยรุ่นที่ เบื่อพ่อแม่ทำอะไรห่ามๆ จนเจอสัตว์เหล่านี้
  • ถ้าตัวเอกคนหนึ่งเป็นนายอำเภอ อีกคนจะต้องเป็นทีมสัตววิทยาที่เก่งมาก
  • ระหว่างทดลองหรือต่อสู้กับสัตว์ต้องมีเหตุการณ์ที่ลูกตัวเอกไปติดใน เขตอันตรายให้ไปช่วย
  • สัตว์พวกนี้มักตายโง่ๆ ว่ามะ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ