DramaMoviesmovies-reviewsReview

Anomalisa (2015) เสียงอันไพเราะ เพราะเธอช่างแตกต่าง

อันที่จริงเป็นรีวิวที่เก็บดองมานานกับแอนิเมชัน Stop-Motion เรื่องนี้เพราะต้อง Revise และดูอยู่หลายรอบกับ Anomalisa ที่เป็นแอนิเมชันเรท R กับดีกรีเข้าชิงรางวัลออสการ์

maxresdefault

ความเป็น Minimalist Art ของหนังแอนิเมชันเรื่องนี้กับการใช้ เรท R คือฉากของ Sex และภาพการเปลือยเห็นอวัยวะเพศแบบโจ่งครึ่ม เป็นสิ่งสื่อเสียดอยู่คาบเกี่ยวของจินตนาการ ความไม่เหมาะสม และ ศิลปะที่สร้างสรร

เคยเบื่อหน่าย เดียวดาว เหงา แล้วตั้งคำถามกับตัวเองว่าชีวิตเราจืดชืดแค่ไหน………………….. บ้างไหม?

1322

ถ้ารับชม Anomalisa โดยรวมแล้วอย่างถี่ถ้วน หลายๆ รอบ (Bluray Master ของ Boomerang) เราจะเห็นว่าสิ่งที่ผู้สร้างอย่าง Charlie Kaufman, Duke Johnson ต้องการจะสื่อสารกับคนดูนั้นมีแกนหลักอยู่ 2 เรื่องเป็นนัยสำคัญ

นัยที่ 1 คือขนบวิธีการเล่าเรื่อง โดย Anomalisa เลือกแกนเรื่องหรือ Story Line แบบนิ่งเนียบธรรมดาบนพื้นฐานของมนุษย์ปรกติทั่วไป โดยเป็นเรื่องแสนธรรมดากับเหตุการณ์ที่ดูจะเรียบง่าย ผ่านตัวละคร Michael Stone นักเขียนชื่อดังที่เดินทางมายังเมืองแห่งหนึ่ง ในโรงแรมที่เขาพักอยู่นั้นก็ได้พบกับ Customer Services สาวคนหนึ่งที่ชื่อ Lisa แผนหนังสือที่มาฟังบรรยายงานเปิดตัวหนังสือของเขา และนั่นเองก็คือจุดเริ่มต้นของความรักระหว่าง 2 คน แต่มันผิดตรงที่ Michael นั้นมีครอบครัวอยู่แล้ว

1401x788-068-ANOMALISA-008R

Anomalisa เลือกที่จะเล่าเรื่องแกนธรรมดาๆ ผ่านตัวละครหุ่นถ่ายทำแบบ Stop Motion เพื่อสร้าง และหยิบเอาความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คนในขณะที่อยู่ด้วยกันโดยการใช้บทสนทนาแบบเปิดใจ และเรื่องราวในอดีต เหมือนเป็นการย้อนแย้งถึงขนบธรรมเนียมของคนในปัจจุบันที่ มักจะถ่ายทอดเรื่องราวไม่พอใจให้กับใครสักคนที่ไม่ใช่คนใกล้ตัว แล้วก็เลยเถิดไปเป็นการตกหลุมรักกับคนที่คุยด้วย แม้เพียงแค่ว่า นั่นคือโลกของ Social Media หรือเพื่อนสนิท โดยลืมคนใกล้ชิดอย่างคนในครอบครัว หรือคนรัก เป็นต้น Anomalisa เปรียบเปรย คนปลายทางที่เรามักจะเอาเรื่องไม่สบายใจ หรือกลุ้มใจในอดีตไปเล่าทั้งหมดว่า Customer Service หรือ Call Center ซึ่ง Lisa เองก็ทำอาชีพนั้น เป็นการเปรียบเปรยนั่นเอง

anomalisa-movie-written-and-directed-by-charlie-kaufman-is-mysogynistic

นัยที่ 2 คือเสียงของนักพากษ์ ถ้าเปิดดูข้อมูลจะพบว่า มีนักแสดงที่มาพากษ์เสียงใน Anomalisa นั้นอยู่ 3 คนเท่านั้นคือ David Thewlis เป็น Michael Stone, Jennifer Jason Leigh เป็น Lisa และ Tom Noonan ภาคเสียงเป็นทุกตัวละครไม่ว่าจะเป็น ผู้ชาย ผู้หญิง เด็ก หรือ ภรรยาของ Michael เป็นการใช้เทคนิคการเล่าเรื่องเชิงอุปมาอุปมัย (ข้อมูล)

ตัวละครทุกตัวใช้เสียงของ Tom Noonan เพื่อเป็นการบอกว่า ในมุมมองของ Michael นั้น ชีวิตที่เหี่ยวเฉา แสนเหงาโดดเดี่ยวแม้จะมีครอบครัวแล้ว มุนษย์ทุกคนที่ผ่านเข้ามาเหมือนกันไปหมด (แทนด้วยเสียงพูด) จนกระทั่งเสียงอันไพเราะของ Lisa ที่เข้ามาในชีวิต เป็นการบ่งบอกถึง ความแตกต่าง หรือคนที่ใช่สำหรับตัวเขานั่นเอง ถือว่าเป็นเทคนิคการเล่าเรื่องเชิงจิตวิทยาที่น่าสนใจแบบหนึ่งทีเดียว

Anomalisa_2015_720p_Blu_Ray_mkv_003397671

นอกเหนือจากนั้นคือ เรท R ของหนังซึ่งก็คือ ฉาก Long Take ของการมี SEX ระหว่าง Michael และ Lisa และการโชว์อวัยวะแบบโจ๋งครึ่มไปมาในตัวหนัง แต่โดยรวมแล้วไม่ได้น่าเกลียดอะไร และไม่ใช่ประเด็นอะไรที่หนังต้องการจะสื่อ เพราะแค่ การที่เราได้เห็น สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปของ Michael จากการที่เป็นตัวเองมากไป ต้องสยบให้กับคนที่ใช่อย่าง Lisa แม้ว่าจะมีเวลาจำกัด และ Lisa เองก็เป็นคนที่ทำให้เขาเข้าใจถึงการมีความสุขกับสิ่งใกล้ตัวและครอบครัว และมองความสัมพันธ์นี้ใหม่ ไม่ได้เดียวดายและจืดชืดแบบที่เคยเป็นมาก่อน

screen-shot-2016-03-15-at-23-21-59

และไม่มีทางได้พบเธออีก ก็เป็นการเล่าเรื่องที่น่าจดจำสำหรับ Anomalisa แล้ว

Anomalisa-trailer-3

ประเด็นของ Anomalisa จึงทำให้แอนิเมชันแสนธรรมดาเรื่องนี้ เล่นเอาเราบาดเจ็บเพราะความเป็นผู้ใหญ่ผ่านร้อนผ่านหนาวได้อย่างอยู่หมัด

คะแนน 7.5/10 – เป็นผู้ใหญ่ จะเข้าใจความเจ็บปวด, แปลกนะหุ่นแอนิเมชันเหล่านี้ที่ปรากฏแบบ Stop Motion กลับสื่ออารมณ์ความเป็นคนได้ดีกว่าดาราวัยรุ่นสมัยนี้อีก

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ