ActionThriller

Asura: The City of Madness (2016) นกสองหัวในเมืองคนชั่ว

Asura: The City of Madness ว่าด้วยประเด็นการตีแผ่ความเลวร้ายของระบบราชการ ที่ไล่ตั้งแต่อัยการ นักการเมือง ไปจนถึงตำรวจ และคนธรรมดา ผ่านมุมมองของนายตำรวจขี้ฉ้ออย่าง ฮานดูคยอง

ฮาน ดูคยองเป็นตำรวจที่กำลังลังเลว่าจะลาออกจากราชการเพื่อไปทำงานให้กับ พี่เขย นายกเทศมนตรีที่เป็นผู้มีอิทธิพลอย่าง ปาร์ก จองเบ ดีหรือไม่ เพราะงานสกปรกที่ ฮาน ทำให้นั้นก็ได้เงินค่าจ้างแสนงามจาก ปาร์ก จองเบ เป็นประจำ แต่เรื่องไม่คาดฝันมันก็เกิดเมื่อคดีที่ปาร์ก จองเบ ต้องถูกอัยการเขตไล่จัดการนั้น พยาน กลับไม่มาให้ปากคำ เพราะฮานกักตัวไว้ แล้วเกิดเป็นเรื่องไม่ลงตัวในค่าจ้างระหว่าง ฮาน รุ่นน้องของฮานอย่าง ชอน และหัวหน้าตำรวจของฮาน เป็นเหตุให้หัวหน้าของฮานเสียชีวิต

ฮานจึงไม่อาจลาออกจากตำรวจได้ จึงส่งชอนไปทำงานกับปาร์ก จองเบก่อน ในขณะที่ต้องอยู่ในขั้นตอนการสืบคดีนั้นฝ่ายอัยการเขตก็ส่ง เจ้าหน้าที่อัยการคิมเข้ามาจับฮาน นำหลักฐานกระทำผิดของฮานต่างๆ นาๆ มาแบล็คเมล แล้วสร้างเงื่อนไขใช้ฮานให้หักหลังปาร์ก จองเบโดยการคัดเสียงคำสารภาพซึ่งเป็นต้นเหตุของสถานการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกของฮาน

ในสถานการณ์ที่กดดันของฮานที่ต้องพยายามเอาตัวรอดจากแรงกดดันของทั้งฝ่าย ปาร์ค ซองเบ ที่จะฆ่าเขาตอนไหนก็ได้ซ้ำร้าน ชอน น้องรักก็กลายเป็นคนสนิทของปาร์กไปเสียอีก อีกทั้ง อัยการคิมเองก็ดูทั้งกระทืบ อัด ซ้อม เพื่อให้ยอมช่วยเหลือ ประกอบกับสถานการณ์ต่างก็ยิ่งแย่ลงมากขึ้นเมื่อภรรยาที่กำลังล้มป่วยของฮานก็อาการหนักลง

Asura: The City of Madness นั้นเป็นการตีแผ่วงจรอุบาวท์ของระบบราชการ ที่ใกล้เคียงบ้านเราไม่น้อยในเรื่องของการรับเงินสินบน ที่อม้กระทั่งอัยการเองก็ใช่ย่อย เนื้อเรื่องและตัวละครที่ปรากฏนั้นแทบไม่มีคนดีปรากฏเลย ตั้งแต่ นายกเทศมนตรี อัยการ หรือตำรวจ ไปจนถึงฉากเปิดเรื่องที่ นักเรียนมัธยมเองยังขายตัว และเป็นนกต่อให้ ฮาน จับพยานมาทรมาน ประกอบกับอารมณ์ที่พุ่งกระฉูดพร้อมตบ พร้อมเทของฮาน ที่พาลเอาคนดูแบบเรารู้สึกตามได้อยู่หลายฉาก

ตัวละครที่ชอบที่สุดกลับไม่ใช่ ฮาน และ อัยการคิม แต่เป็นปาร์ก จองเบ ที่สะท้อนว่า นักการเมืองสามารถสร้างภาพและเล่นบทเนียนๆ ได้หลากหลาย แม้กระทั่งพี่ชายตัวเองจะตายยังไงก็ไม่สน เพราะเป็นข่าว เลยเถิดถึงขั้นตัดแขนตัวเองได้ และนักการเมืองยังสามารถปั่นหัวคนได้ที่สามารถพูดชักจูงให้อัยการคิมกลายเป็นอีกสิ่งไป

ส่วนตัวละครฮานนั้นกลับรู้สึกสงสารในสภาวะการที่ต้องเป็นนกสองหัวแบบจำใจ ความเดือด ของฮานก็ไม่สามารถทำให้สถานการณ์ดีขึ้นได้ แต่เมื่อฮานเททุกสิ่งในตอนท้าย ซึ่งเป็นประเด็นเลยนั่นคือ สติมาปัญญาเกิด กับการตัดสินใจของฮานแบบสุขุมนุ่มลึก ก็เล่นเอา นักการเมืองขี้ฉ้อ และอัยการที่กลัวนักการเมืองซัดทอดเรื่องสินบน ให้อ้าปากค้างกันได้ทีเดียว

ก็เอาเป็นว่าไปลองดูกันก็แล้วกันครับ ขอบอกว่าตอนจบสะใจอยู่เหมือนกันกับการตัดสินใจของฮาน

คะแนน 7.5/10 สนุก เข้มข้น แต่พลาดก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีแผ่นในมือก็เปิดดูเถอะ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ