DramaMoviesmovies-reviewsReviewRoad-MovieRomance

Avé (2011) คนโบกรัก

ภาวะของโลกปัจจุบันในที่เครียดมากเสียจน คนแปลกหน้ากลายเป็นสิ่งอันตรายที่สุด ก็ลองหันมาปรับจูนกับ Avé หนังนอกกระแสจากบัลกาเรียเรื่องนี้มาจูนทัศนคติกันหน่อย

Cover

Avé เป็นภาพยนตร์นอกกระแสกับเรื่องราวของความรัก และ ความสัมพันธ์แปลกๆ ระหว่าง Hitchhiker หรือคนโบกรถ ชาย หญิง คู่หนึ่งทั้งคู่ไม่เคยรู้จักกัน แต่วันหนึ่งต้องมายืนโบกรถใกล้ๆ กัน ซ้ำยังต้องเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางเดียวกันอีกต่างหาก ก็เลยกลายเป็นการสะท้อน Relationship ที่ก่อตัวจากคำว่า “คนแปลกหน้า” กลายเป็นความรัก

AVE_C0T0524web

แน่นอนว่า ในขณะที่กำลังรีวิวภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่เรากลับ มองย้อนกลับไปมองที่สังคมที่เรายืนอยู่ ทั้งคดีข่มขืนเด็กแล้วฆ่า หรือการล่อลวงไปทำมิดีมิร้าย ปล้นชิงวิ่งราว ส่วนใหญ่ๆ ก็มักจะเกิดจากการไม่ไว้ใจซึ่ง “คนแปลกหน้า” ครับ ซึ่งมันก็ขัดแย้งกับเรื่อของโชคชะตาและความรู้สึก ในปัจจัยกายภาพที่ปรากฏบนโลกใบนี้อีกนั่นแหละ เมื่อหากมองว่าเราควรระวังคนแปลกหน้าแล้วเพราะมันอันตราย แล้วความสัมพันธ์ของคู่รักหลายๆ คู่ หรือแทบจะทุกคู่บนโลกใบนี้มันก็ก่อตัวมาจาก “คนแปลกหน้า” สองคนที่เข้าใจ และ เคมีตรงกัน ไม่ใช่เหรอครับ

AVE_C0T0613_01

จะบอกว่าโลกสวยไหม ก็คงต้องบอกว่า อาจจะไม่ เพราะโลกมันก็โหดร้ายอยู่ แต่โลกมักจะมี จุดให้ยืนมองและคิดสองด้านเสมอ เช่นกันภาพยนตร์อย่าง Avé ก็จะเป็นการบอกเล่าว่า แม้โลกที่ปรากฏจะไม่น่าไว้วางใจ แต่สุดท้ายหากเรามีการตัดสินใจ และประเมินรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น และโชคชะตาที่เล่นตลก ถ้าผ่านมันไปได้ และพ้นเคราะห์กรรมส่วนนี้ไปได้ ก็คงจะบอกได้ตรงๆว่า โลกนี้ยังคงสวยงามอยู่เสมอ

ave

เช่นเดียวกับ Avé รับบโดย Anjela Nedyalkova สาวนักเดินทางที่โบกรถตามถนน ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงจุดหมาย ร่วมกับ หนุ่มแปลกหน้าที่โบกรถ ไปจุดหมายปลายทางเดียวกันเธอ จนทั้งคู่สานความสัมพันธ์ เข้าอกเข้าใจกันตลอดการเดินทางผ่านเหตุการณ์ต่างๆ ที่พบเจอ และบอกเล่าอดีตความเป็นมาของทั้งคู่ ในเหตุการณ์ที่ก่อนจะพบเจอกัน และร่วมเดินทางด้วยกัน

ภาพยนตร์เรื่อง Avé กำกับโดย Konstantin Bojanov เข้าทำเนียบหนังนอกกระแสที่มีคำชมจากกลุ่มนักวิจารณ์เชิงบวกได้มากมาย แนะนำว่าหากสนใจลองเปลี่ยนอรรถรสจากหนังตลาดๆ มาชิมหนังนอกกระแสดูบ้าง Avé น่าจะเป็นตัวเลือก ที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งครับ
คะแนน 7.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ