Review

Battleship จากเกมกระดาน มาสู่หนังใหญ่

สมัยเด็กๆ เคยมีเกมกระดานพลาสติกให้ผู้เล่นสองฝั่งนั่งเล่นกันวางแผน จำลองว่านี่เป็นเรือรบกำลังประจันหน้ากันอยู่ กลยุทธ์จะยิงลูกปืนใหญ่ให้โดนกองทัพเรือจังๆ ของฝ่ายตรงข้ามนั้นคือความสนุกของเกมกระดานที่ชื่อ Battleship อันที่จริงสมัยเด็กเคยเห็นวัยรุ่นที่ตอนนี้น่าจะแก่แล้ว 2 คนเล่นกันสมัยยังมีห้างโซโก อยู่แถวสยาม ตอนนี้เกมกระดานนี้ได้กลายเป็นภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ของ Universal Pictures ไปแล้ว

เกมกระดานของบริษัทของเล่น Hasbro ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์ Action-Scifi ที่โหมเอฟเฟคคอมพิวเตอร์กราฟิก แบบอลังการงานสร้าง ระเบิดระเบ้อ ประหนึ่งภาพยนตร์ของ ฉลอง พักดีวิจิตร พลอตของภาพยนตร์ในเรื่องหลักๆ ของฉากแอ็คชันนั้นผมคิดว่าทาง Universal Pictures คงประสบความสำเร็จในการนำเสนอฉากต่อสู้กันแบบมีชั้นเชิง เท่ ดูมีกึ๋น ฉลาดทีี่จะโหมระเบิด และพังทุกอย่างที่เข้ามาในซีนของตัวภาพยนตร์ ทั้งที่หลักๆ แล้วแค่การยิงโต้ตอบกันนั้นก็ดัดแปลงมาจากเกมกระดานแค่นั้น

ฉากการใช้ระบบ Analog ของคลื่นของวิทยุตีเป็นตารางเหมือนเล่นเกมกระดานซึ่งในภาพยนตร์ได้นำเสนอในฉากการรบตอนช่วงเวลากลางคืนที่ให้อารมณ์เล่นเกมเดินหมากกระดานได้ใจเลย

แต่ว่าจุดอ่อนของตัวภาพยนตร์ก็คงมีหลายจุดเช่นกัน แม้ว่าเอฟเฟคของฉากแอ็คชัน และกราฟิกจะถือว่าดีก็ตาม ในแง่ของสถานการณ์ในการรบกัน ระหว่างเหล่านาวิกโยธิน กับเอเลี่ยนนั้น หน้าหนังนำเสนอให้เหมือนกับว่าเอเลี่ยนได้เข้ามายึดโลกไปแล้ว แต่เอาเข้าจริงๆ มันเป็นแค่ แอเรีย กำบังที่กั้นไว้เพียงอาณาเขตเมืองฮาวายแค่นั้นเอง แต่ก็อาจจะเป็นการกำจัดงบ และลดความไม่สมเหตุสมผล หลายๆ อย่างที่ตัวภาพยนตร์จะต้องเจอนั้นลดลงไป

สำหรับลายน์ของ Story ที่ตัวภาพยนตร์ Battleship นำเสนอเกี่ยวกับตัวละครทั้งหลายแหล่นั้น ก็ยังดูเบาโหวง ตัวเอกของเรื่องอย่าง Alex Hoppers นั้นก็ไม่มีท่าทีว่าตัวเขาเองนั้นผูกพันกับพี่ชายตัวเองมากมายขนาดที่ทำให้ปักใจเชื่อได้ว่าเขา 2 คนนั้นเป็นพี่น้องกัน บทผู้การของ Liam Nilson ก็ดูไม่มีพลังอะไรจะเข้ามาหอบหิ้วให้ภาพยนตร์มีดีกรี เกินไปกว่าภาพยนตร์ Grade A- ที่สมควรลง DVD มากกว่าจะค้างบนจอนานๆ สำหรับบทนายทหารหญิงอย่าง Rex ที่นำแสดงโดย Rihanna นั้นถือว่าไม่มีบทบาทมากนัก แต่ถ้าเป็นบทที่น่าจดจำที่สุดในเรื่องไหม เธอ ทำได้ดีที่สุดมากกว่าตัวละครอื่นๆ และคาดว่าถ้าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ทะลุเป้า เราอาจจะเห็นเธอในบทบาทนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ แน่นอน

แต่ถ้าให้สรุป ถึงความคุ้มค่าที่จะไปรับชมในโรงภาพยนตร์ไหม
ผมว่า Battleship ยังพอให้อะไรกลับมา สู่ผู้ชมในโรงภาพยนตร์ ความบันเทิงแบบที่ไม่ต้องซีเรียสอะไรมาก หากว่าตัดส่วนขาดๆ เกินๆ ออกไปแล้วไปเอาความมันส์ ระเบิดถล่มทลายให้กระจายหน้าจอ และความเก๋าที่ ท้ายเรื่อง เหล่านาวิกโยธิน ต้องใช้วิธีจัดการกองทัพเอเลี่ยนกันด้วยกลุ่มทหารพิเศษ ซึ่งเป็นยังไงนั้นอุปไว้ก่อน

ฟันธงความสนุก 8/10 (ถ้าหวังแค่แอ็คชันมันส์ๆ) , 7/10 (ถ้าหวังความเพอเฟ็ค)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ