DramaMoviesmovies-reviewsReview

Biutiful (2010) : ความไม่สมบูรณ์แบบของสิ่งที่งดงาม

ภาพยนตร์ Biutiful เป็นภาพยนตร์จากสเปนที่กวาดรางวัลหลายสถาบัน เรื่องราวของ Uxal (อุกซุล) พ่อลูก 2 ที่รู้ตัวว่าชีวิตของตัวเองมีจำกัด ที่ทำให้เขาเห็นความสวยงามของการมีชีวิตสำหรับ Uxal นำแสดงโดย Javier Bardem (ตัวร้าย Sky Fall) นั้นคือ พ่อลูกติด 2 คน ที่ถูกภรรยาที่เป็นโรคบุคคลิกซ้ำซ้อนทิ้งไป ชีวิตก็เป็นเพียงชายหาเช้ากินค่ำที่ดำเนินอาชีพที่ไม่ค่อยจะสุจริตนัก ตั้งแต่การติดสินบนให้เจ้าหน้าที่เพื่อทำธุรกิจค้าของเถื่อน เก็บค่าคุ้มครอง นายหน้าขายแรงงานเอเชีย แต่อาชีพที่เค้าจะทำได้ดีที่สุดคือ ร่างทรง ที่ติดต่อคนตาย

ภาพยนตร์ Biutiful (2010)

จนกระทั่งวันหนึ่ง Uxal ได้ทราบว่าตัวเองกำลังเผชิญโรคร้ายที่จะคร่าชีวิตเค้าไปอีกไม่นานนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ตั้งแต่เรื่องราวประจำวัน ปัญหามากมาย ความกังวลเรื่องลูกทั้ง 2 คน ต่างประเดประดังเข้าหา Uxal และคนดูอย่างเราจนต้องถอนหายใจเกรงในความรันทน แม้ว่าทุกสิ่งจะโหดร้ายเพียงใดในแต่ละวัน ความหวังเพียงหนึ่งเดียวในระยะเวลาที่จำกัดนั้นคือ อนาคตที่ลูกทั้ง 2 ของเค้าจะไม่ลำบากหลังจากที่เค้าลาโลกนี้ไปแล้ว

ชื่อเรื่อง Biutiful นั้นหมายถึง Beautiful ที่แปลว่าความ “สวยงาม” โดยที่มานั้นมาจากการเขียนผิดของลูกชายคนโตของ Uxal ในสื่อต่างประเทศได้เปิดเผยถึงความหมายที่มาของคำว่า Biutiful กับตัวหนังในเชิงนามธรรมว่า

ภาพยนตร์ Biutiful (2010)

ภาพยนตร์ Biutiful (2010)

ความสวยงามในการใช้ชีวิตไม่ได้สมบูรณ์แบบ (อย่างที่เขียนถูกเสมอไป) ชีวิตที่เราเผชิญมีทั้ง ร้องไห้ ยิ้ม เสียใจ สิ้นหวัง และกลับมามีหวังใหม่ และเส้นทางที่ต้องเดินฝ่าไป ไม่ใช่สิ่งสวยงาม หรือเส้นทางที่สดใส แต่เต็มไปด้วยความโหดร้ายของความเป็นจริง บนถนนแห่งความโสมม

ภาพยนตร์ Biutiful (2010)

ภาพยนตร์ Biutiful (2010)

ภาพยนตร์ Biutiful ได้แสดงถึงการฟ่าฟันชีวิตที่บัดซบ และผิดพลาด ผ่านจิตใจที่แข็งแกร่ง และความเป็นมนุษย์ ว่าคุณค่าของความเป็นคน ไม่ได้มีแค่คำว่า “โลกสวย” เสมอไป แต่มันคือการดำเนินชีวิตใน “โลกจริงๆ” ที่เราต้องยอมรับมัน และฟ่าฟันไปให้ถึงจุดหมาย

เป็นผลงานการแสดงเดี่ยวๆ ของ Javier Bardem ที่สมควรได้รับรางวัล ส่วนด้านโทนอารมณ์ของภาพยนตร์ แนะนำว่า ถ้าหากว่าคนดูเป็นโรคซึมเศร้า อย่าได้หยิบมาดู เพราะจะหดหู่กว่าเดิม แม้ว่าตอนท้ายของเรื่องนั้นจะจบลงอย่างนิ่งเนิบ และอบอุ่นก็ตาม

คะแนน: 8/10 หดหู่ โสมม แต่ ทรงพลัง

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ