DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

Blue Valentine ความรักสีหม่นๆ ของคนสองคน

ความรู้สึกสีหม่นๆ ของคนสองคนที่อยู่ด้วยกัน, เคยสงสัยไหมว่าเทพนิยายที่ตอนจบแล้ว เจ้าชายได้ครองรักกับเจ้าหญิง หรือไททานิคถ้าแจ็คไม่ตายซะก่อนก็คงจะได้รักกับโรส ไม่ก็ละครไทยหลายเรื่องที่ตอนจบนั้นพระ-นางต้องได้แต่งงานกัน คำถามก็คือ แล้วหลังจากนั้นล่ะเรื่องราวมันเป็นยังไง Blue Valentine คือภาพยนตร์ที่สื่อให้เห็นถึงช่วงต่อของเหตุการณ์บนความรักที่ยิ่งใหญ่ และราบรื่นว่าเวลาหลังจากนั้นชีวิตของคนที่รักกันนั้นเป็นไปแบบไหน

Blue Valentine

 

 

วันวาเลนไทน์ (Valentine) ที่ผ่านมา หรือทุกๆ ปีคงเป็นวันที่มีค่าแห่งความจดจำสำหรับหลายๆ คู่รักทุกช่วงอายุทุกวัย แต่คงไม่ใช่สำหรับ ดีน (Ryan Gosling) หนุ่มวัยกลางคนที่ได้ตกลงแต่งงานกับ ซินดี้ (Michele Williams) ผ่านเนื้อเรื่องที่ตัดสลับไปมาระหว่าง ปัจจุบันที่สับสน กับอดีตที่หวานชื่น สำหรับดีนเขารู้ดีว่าทุกวันที่ดำเนินอยู่จนถึงปัจจุบันผู้หญิงที่เขารักได้หมดรักแล้ว หรือลึกๆแล้วเธออาจจะไม่เคยรักเขามาตลอดเลยก็เป็นได้ ดีนตัดสินใจใช้คืนแห่งความสุข เพื่ออยู่ด้วยกันกับซินดี้ เพื่อเยียวยาความรักระหว่างกัน

แม้ว่าใจความของ Blue Valentine จะพูดถึงเรื่องราวของความรักที่มืดหม่่น และไม่ได้ราบรื่น สวยงามอีกต่อไป เป็นแกนกลางของพลอต แต่ตัวหนังกลับเลือกที่จะสลับฉากระหว่าง ช่วงเวลาแห่งความสุข และทุกข์ระทมของทั้งคู่ ไปมาให้คนดูได้เห็นภาพความรักอันน่าประทับใจของทั้งคู่ และกลับมาถึงสภาพของความเป็นจริงในชีวิตที่อะไรก็ไม่ได้เป็นดั่งที่ฝันไว้ในตอนเริ่มต้น

“ครั้งหนึ่งเราเคยรักกันมาก แต่แล้ว เวลานานไปอีกฝ่ายก็หมดรักไป คนเราเปลี่ยนไป, ประเด็นมันอยู่ที่ผมไม่เปลี่ยนสักที นั่นแหละมั้งคือปัญหาของเรา” นี่คือใจความของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่อธิบายได้ชัดเจนถึงความเปลี่ยนไป หรือเหตุผลที่ผู้หญิงเปลี่ยนไป อาจจะเพราะเธอไม่ได้รักเขาแต่แรก แต่แค่ประทับใจ สงสาร เห็นใจ หรืออาจจะเพราะการที่ไม่ยอมปรับตัวของฝ่ายชายก็เป็นไปได้ ซึ่งก็เป็นโจทย์ที่คนดูอาจจะต้องตั้งขึ้นมาแล้วถามตัวเองว่าดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว สะท้อนอะไรของชีวิตเราบ้าง

Blue Valentine เป็นภาพยนตร์ของ Hollywood เรื่องแรกที่มีการยื่นอุทธรณ์ Rating จาก NC-17 เป็น R ได้ ภาพยนตร์ที่ขาย Dialog หรือบทสนทนาที่ทำได้น่าติดตามอย่าง Blue Valentine อาจจะต้องตั้งใจฟัง เหมือนเราไปอยู่ร่วมเหตุการณ์ของคนทั้งคู่ในคืนแห่งความรัก

แม้ว่าเราจะทราบดีแน่นอนว่า ภาพยนตร์ Blue Valentine นั้นจะจบลงยังไง ตั้งแต่แรกแต่ก็ไม่ได้ทำให้อรรถรสในการรับชมลดลงเลยแม้แต่น้อย ตัวเรื่องยังคงสอดแทรกเรื่องราวและความน่าติดตามผ่านความรู้สึกที่ทั้งสองได้ เผยออกมาให้ผู้มได้ปราบปลื้มใจ อึดอัด หดหู่ ผ่อนคลาย และลงท้ายที่ความเข้าใจ และเห็นใจ

ครั้งหนึ่งหลายคนคงจะเคยผ่านช่วงเวลาที่ความรักพองโต ช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาที่ไม่จำเป็นต้องมีอะไรอื่นเลยนอกจากคนที่เรารักยืนอยู่ตรงหน้า และก็หลายคนเช่นกันที่น่าจะรู้ดีว่า ช่วงเวลาแบบนั้นอาจจะต้องเผื่อใจ

แม้ว่าเราจะเปลี่ยนไป หรือไม่เปลี่ยน เพราะสุดท้ายหากว่าฝ่ายหนึ่งหมดรักไป หรือจริงๆ ไม่เคยรักมาแต่แรกเลย เงื่อนไขมากมาย ที่จะปรากฏขึ้นพร้อมกับเวลาที่สะสมไปยาวนาน แม้ว่าทั้งคนทั้งสองจะพยายามรื้อฟื้นความหลัง และความสัมพันธ์แสนหวานให้กลับมา ก็คงจะไม่สามารถช่วยอะไร

นอกจากเก็บความรักสีหม่นๆ ของคนทั้งคู่ไว้ในส่วนหนึ่งของหัวใจกันและกันตลอดกาล และพยายามนึกถึงเรื่องราวเหล่านั้นให้น้อยที่สุด

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ