DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Bright Future (2003) ชีวิต ความหวัง ความรุนแรง และแมงกระพรุนไฟ

Bright Future ผลงานกำกับของ Kiyoshi Kurosawa กับบรรยากาศหม่นหมองในเรื่องราวของชาย 2 คนที่ต้องมาเกี่ยวข้องกับผ่านแมงกระพรุนไฟ ผ่านการเปรียบเปรยชีวิตของมนุษย์

bright_future

ชาย 2 คน คนหนึ่งชื่อว่า Yuji Nimura รับบทโดย Jo Odagiri และ อีกคนคือ Mamoru Arita รับบทโดย Tadanobu Asano ชายทั้งสองไม่ต่างอะไรกับมนุษย์ทำงานอายุเกือบ 30 ที่เข้าสู่วัยกลางคนที่ต้องดิ้นรนในสังคมของการแข่งขัน 2 คนนี้ใช้ชีวิตเหมือนเพื่อนสนิทที่ทำงานเหมือนกัน ไปไหนมาไหนด้วยกัน ซ้ำยังต้องพบกับปัญหาของชีวิตที่ไม่ต่างกันนั่นคือ ความกดดันจากคนที่เป็น นายจ้าง ที่ชอบดุด่า ต่อว่าทั้งคู่ กดขี่ห่มแหงตามสไตล์ ขี้ช้า กับนายใหญ่ บางเวลาก็มาคุกคามชีวิตส่วนตัวของทั้งคู่โดยเฉพาะ Mamoru

12futu.390

สำหรับ Nimura นั้น ความกดดันอาจจะไม่สูงเท่า Mamoru นัก เพราะบ้านที่อาศัยนั้นไม่ค่อยถูกคุกคามโดยนายจ้างบ่อยเท่า Mamoru ซ้ำตัวเขาเองก็ชอบไป ขลุกที่บ้านของ Mamoru เวลาที่ไปเยี่ยมเยียนบ้านของเพื่อนสนิทนั้น Nimura มักจะเข้าไปเล่นกับ สัตว์เลี้ยงประหลาดอย่าง แมงกระพรุนไฟ ที่ภายหลังคือสัญลักษณ์ของชีวิตบางอย่างที่สะท้อนคนทั้งคู่

brightfuture

Bright Future

ในวันหนึ่ง Mamoru ได้ฝาก แมงกระพรุนไฟไว้กับ Nimura ชั่วคราว เขาบอกกับ Nimura ให้รู้ว่า เขานั้นมีปากเสียงกับนายจ้าง แล้วก็ลาออกเพราะทนไม่ไหว เพราะเรื่องของ CD ที่นายจ้างชอบขโมยไป แต่เขาก็หายไปนาน ทิ้งไว้เพียง Nimura และ แมงกระพรุนไฟของเขาเท่านั้น

Nimura ครุ่นคิดสักพักใหญ่ก็ได้หยิบท่อนเหล็ก หวังจะเข้าไปทวง CD ที่บ้านของนายจ้าง เมื่อเขาไปถึงบ้านของนายจ้างสิ่งที่เห็นคือ นายจ้าง และภรรยา กลายเป็นศพไปแล้ว พร้อมคำสารภาพก่อนตายของ Mamoru

ชีวิตที่เหลือเพียง แมงกระพรุนไฟ และ Nimura ปราศจากเพื่อนสนิทคนเก่าที่ ที่ทิ้งคำสารภาพไว้ทำให้ Nimura จำเป็นต้องค้นความหมายของชีวิต ทั้งการเข้าไปทำงานในโรงงาน เข้าไปคลุกคลีชีวิตของคนรอบข้าง และพ่อของ Mamoru ชายชราที่ชอบเก็บของเก่าทิ้งแล้วมาซ่อมแซมและขายใหม่ การหลงทางไปขโมยเงินและของจนเด็กนักเรียนวัยรุ่น 7 คนยกย่อง แต่ก็โดนจับ และปล่อยตัว เหตุการณ์ลูกกุ้งจนน้องสาวของเขาต้องดึงกลับมาโลกของมนุษย์ปัจจุบันอีกครั้ง เหมือนกับว่าตัวเขาเองนั้นต้องปรับตัวบนโลกที่สกปรก และดิ้นรนในโลกที่กดขี่ข่มเหง

brightfuture2

แม้ว่า Nimura จะกลับไปพบ อนาคตที่สดใสขึ้นในตอนท้าย แต่โลกก็มักจะสร้างคำถามให้กับคนดูอย่างเรา เกี่ยวเด็กนักเรียน 7 คนที่ชื่นชม Nimura ช่วงที่หลงทางไปขโมยเงิน พวกเขากลับมองว่าสิ่งที่ผิดพลาดของ Nimura นั้นเป็นไอดอล ไม่ต่างกับลูกสาวของนายจ้างที่สุดท้ายแม้หนังไม่มีการพูดถึงมากนัก แต่ถ้านึกๆ ดูแล้ว เธอจะเติบโตมากับทัศนคติยังไง ที่โตมาคนเดียว พ่อแม่ถูกฆ่า ดังนั้นหนังเรื่องนี้จึงมีแมงกระพรุนไฟปรากฏขึ้นอีกเพียบที่ต้องพยายามดื้นรนปรับตัวจากน้ำเค็มเป็นน้ำจืด

จะเห็นว่า Nimura นั้นไม่ต่างจากแมงกระพรุนไฟ เพราะแมงกระพรุนไฟตัวนี้ ถูกปรับสภาพจากน้ำเค็มเป็นน้ำจืด ถ้ามันไม่ดิ้นรน ว่ายปัดแกว่งไปมา มันก็จะตายเพราะปรับตัวไม่ได้ สำหรับเขาก็ไม่ต่างจากแมงกระพรุนไฟที่ต้องว่ายไปมาสวยงามล่องลอยในน้ำ และพยายามปรับตัวให้เข้าเพื่ออยู่รอดในน้ำจืด ดังนั้น Mamoru ก็คือแมงกระพรุนไฟ ที่ไม่สามารถปรับตัวในน้ำจืดได้ และก็พร้อมที่จะตาย เพราะเขาไม่อาจทานทนสังคมที่กดขี่ข่มเหงเขาได้ ก็ต้องใช้ความรุนแรงที่เป็นพื้นฐานการปกป้อง และดิ้นรนของมนุษย์มาแทน

ผลงานที่สิ้นหวังหม่นหมองเล็กๆ แต่ก็ได้เห็นการเติบโตของคนคนหนึ่ง ที่สวนทางกับอีกคน ผ่านชีวิตของแมงกระพรุนไฟ เป็นตัวเปรียบเทียบและเชื่อมโยง สะท้อนโลกของ Capitalist ชัดเจนในหนังเรื่องนี้

แมงกระพรุนไฟเคลื่อนไหวสวยงามในน้ำ แต่อย่าลิมนะครับว่า มันมีพิษ ที่ทำร้ายเราได้แค่ไปแตะโดนตัวมันเท่านั้น

คะแนน 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ