DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Broken City (2013) ไม่มีอะไรที่นักการเมืองซื้อไม่ได้ นอกจากเกียรติยศ

[หมายเหตุ:มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์] ผลงานกำกับภาพยนตร์ของ Allen Hughes ที่มาแนวใหม่กับ Broken City เมืองที่ล่มสลายกับทริลเลอร์ชั้นดีกับการแสดงของ Mark Wahlberg และ Russell Crowe สะท้อนมุมมองเส้นบางๆ ของกฏหมาย

Screen Shot 2556-09-29 at 10.03.44 PM

Broken City หรือ “เมืองคนล้มยักษ์” ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ สืบสวนสอบสวนที่รวมเอาดารามากฝีมืออย่าง Mark Wahlberg, Russell Crowe มาประชันบทบาทกันพร้อมด้วยสมทบชั้นดีอย่าง Catherine Zeta-Jones, Jeffrey Wright และ Barry Pepper มาประชันความเข้มข้น และตีแผ่วงจรของการเมืองอุบาวท์ เมื่อ Billy Taggart รับบทโดย Mark Wahlberg ได้กระทำเกินกว่าเหตุในการยิงปืนใส่ผู้ต้องหา แม้ว่าขณะนั้นผู้ต้องหาได้ยกปืนขึ้นเพื่อยอมมอบตัวแล้ว กลายเป็นเหตุให้เกิดการพิพากษาตัวนายตำรวจคนนี้ว่า เป็นศาลเตี้ย จนกระทั่งผู้กำกับ Carl Fairbanks รับบทโดย Jeffrey Wright ได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจาก นายกเทศมนตรี Hostetler รับบทโดย Russell Crowe จนกระทั่ง คดีของ Taggart ได้พ้นผิดแต่ก็ต้องแลกเด้วยการลาออกจากอาชีพตำรวจ

Screen Shot 2556-09-29 at 10.03.37 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.43 PM

หลายปีต่อมา Taggart ทำงานเป็นนักสิบเอกชน พร้อมผู้ช่วยสาวสวยอย่าง Katy Bradshaw รับบทโดย Alona Tal

Screen Shot 2556-09-29 at 10.05.14 PM

และแฟนสาวของเขาที่เป็นดาราหนังอินดี้อย่าง Natalie Barrow รับบทโดย Natalie Martinez

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.06 PM

มาตลอดต้องเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ นายกเทศมนตรี Hostetler ได้เรียกพบ Taggart เป็นการส่วนตัวอีกครั้ง แต่เป็นการเรียกมาใช้งาน ซึ่งงานอย่างการสืบสวนธรรมดา จับ ชู้ เมียน้อย หรือแอบมีกิ๊ก คนทั่วไปก็คงไม่มีปัญหาแต่ ครั้งนี้งานที่ท้าทายของ Taggart นั้นคือ ให้เขาสืบหาหาหลักฐานว่าภรรยาของนายกเทศมนตรี Cathleen Hostetler (Catherine Zeta-Jones ) กำลังแอบคบชู้อยู่กับใครพร้อมนำรูปถ่ายกลับมาให้ด้วย

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.00 PM

Screen Shot 2556-09-29 at 10.03.54 PM

งานครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่นไม่มีปัญหา แต่เมื่อหลังจากที่ส่งภาพถ่ายของชู้รักของ คุณนายให้แก่นายกเทศมนตรีแล้ว อีก 3 ชม.ต่อมาชายชู้คนนั้นตาย และชายที่ว่านั้นคือ Paul Andrews รับบทโดย Kyle Chandler ที่ปรึกษาพรรคการเมืองขอฝ่ายตรงข้ามที่มือสะอาดของ Jack Valliant รับบทโดย Barry Pepper

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.18 PM

พร้อมกับสัญญาญร้ายๆ มากมาย ทำให้ Taggart ต้องสืบหาความจริงจากนายกเทศมนตรี จนสุดท้ายแล้วก็ได้พบว่า เขาเป็นเพียงหมากตัวหนึ่งในเกมที่เปิดทางให้ นายกเทศมนตรีสามารถเก็บคู่แข่ง ได้และยังมีการเปิดทางให้ธุรกิจร้ายๆ มากมายทั้งเรื่องคอรัปชั่นในอนาคต กับการกวาดล้างชุมชนหรือคนกลุ่มหนึ่งที่ชื่อ หมู่บ้านโบลตันให้เป็น ห้างสรรพสินค้า Taggart ต้องเผชิญกับอำนาจของเทศมนตรี Hostetler ที่ซื้อทุกอย่างไว้แล้วแม้กระทั่งเทปบันทึกที่สามารถโยงหลักฐานในคดีเก่าให้ตัว Taggart เองกลับไปเข้าคุกได้ ทุกสิ่งในเมืองนี้อยู่ในกำมือของ นายกเทศมนตรี ภารกิจหักเหลี่ยมเฉือนคมครั้งนี้จึงเกิดขึ้น

หากจะว่าไปแล้ว สาเหตุมากมายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไปแบบเอื่อยๆ นั้นอาจจะเป็นเพราะว่า เนื้อเรื่องเป็นผู้ใหญ่เกินไป ทำให้วัยรุ่นหลายคนพาลจะเซ็งหากไม่วิ่งตาม บทสนทนาดีๆ แต่ถ้าตั้งสติ แล้ววิ่งไปตามบทสนทนาของตัวละครแต่ละตัวจะพบว่า นี่แหละเนื้อหาทริลเลอร์แบบเข้มข้น พร้อมดราม่าเจ็บๆ ฉากจบน่ารักๆ กระจุกรวมในภาพยนตร์เรื่องนี้

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.12 PM

Taggart เองเปรียบเสมือนวัวสันหลังหวะที่ เคยมีคดีติดตัวในการกระทำเกินกว่าเหตุ แต่การกระทำนั้นหากวิเคราะห์ดูแล้วก็จะพบว่า เป็นการกระทำที่มีเหตุและผล แฟนสาวของเขาอย่าง Natalie มีน้องสาวอายุ 16 ที่ถูกข่มขืนในหมู่บ้านโบลตันแล้วตาย โดยเด็กวัยรุ่น แต่ด้วยความโกธร Taggart จึงยิงกระสุนใส่เด็กวัยรุ่นคนนั้นโดยไม่สนว่า เด็กคนนั้นจะมอบตัว กลายเป็นเรื่องที่ถูก นายก Hotetler หยิบมาใช้ Blackmail ในภายหลัง และเรื่องคดีส่วนนี้นี่เองที่ Taggart ก็ใช้มันจัดการถล่มบังลังค์ของ Hostetler ในตอนท้ายชนิดที่ว่า “ตาต่อตาฟันต่อฟัน”

ส่วนเรื่องประเด็นความสัมพันธ์ที่ Jack Valliant ต้องซ่อนตัวที่ห้องส่วนตัวของ Paul Andrews นั้นพอจะคาดเดาได้จากบทสนทนา ที่ทำให้เรารู้ทันทีว่า Paul Andrews ไม่ได้เป็นชู้กับเมือนายกเทศมนตรี เพราะแท้จริงแล้ว Jack Valliant และ Paul Andrews มีความสัมพันธ์ในฐานะเกย์

ส่วนแฟนสาวของ Taggart อย่าง Natalie คือตัวละครที่ทะเยอทะยาน และทนคบกับเขา เพราะคนตายเป็นตัวถ่วง ความสำเร็จของเธอก็ ถูกนำเสนอออกมาในฉากที่แสนเจ็บใจ ที่ Taggart  ต้องทนดูฉากเลิฟซีนโจ๋งครึ่มของแฟนตัวเองในโรงหนัง จนกระทั่ง สุดท้ายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็ไปไม่รอด แต่ตอนจบก็ได้แฟนใหม่คือผู้ช่วยสาว Katy ที่คอยช่วยเหลือยามยากมาเป็นคนรู้ใจแทน

Screen Shot 2556-09-29 at 10.04.26 PM

เกือบจะดีที่สุดถ้าตอนจบไม่ตัดจบชนิดทำร้ายคนสติปัญญาคนดูเกินไป กับการเอาคืนของ Taggart ที่ดูเหมือนจะสะใจ แต่ถ้าคิดๆ ไปหากพระเอกของเราคิดวิธีนี้ได้ตอนกลางเรื่องหนังก็จบไปแล้ว ดังนั้น ตอนจบ และทางออกของพระเอกนั้นไม่ใช่อะไรที่ดูเท่ มากมายอะไร เป็นสิ่งที่เดาได้ทันทีตั้งแต่ดู ทำให้หลายคนเหมือนเสียเวลามานั่งดูอะไรเวิ่นๆ ช่วงท้าย

แต่ถึงยังไงเสียเนื้อหา ของเรื่องแม้จะขาดเสน่ห์ในตอนท้ายๆ ไปนิดด็ยังถือว่าเป็นหนังสนุกที่เอาไว้ลับมันสมอง ยามว่างได้ดีอยู่เรื่องหนึ่งมากกว่าดูหนังแอ็คชันดาดเดือด หรือละครช่อง 7 ครับ

คะแนน 6.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ