DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Cape Fear (1991) ศีลธรรมที่ต่ำต้อย

ถ้าต้องหยิบรีวิวภาพยนตร์คลาสสิคซักเรื่อง ในครั้งนี้ผมคงต้องขอรีวิวภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ ผลงานของ มาร์ติน สกอร์เซซี ที่จับเอาดาราระดับพระกาฬอย่าง โรเบิร์ต เดอนีโร และ นิค โนลเต้ มาประชันบทบาทกันบทเนื้อหาที่เข้มข้น และเคร่งเครียดใน Cape Fear

 

ภาพยนตร์เรื่อง Cape Fear ถูกสร้างขึ้นในปี 1991 นั้นจริงๆ เป็นเวอร์ชันที่ถูกรีเมคมาจาก Cape Fear ฉบับดั้งเดิมในปี 1962 ผลงานของ เจ ลี ทอมป์สัน ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Cape Fear นั้นคือผลผลิตจากการสะท้อนจากการเปลี่ยนแปลงไปของ สหรัฐฯ อเมริกา ช่วงปี 1960-1990 ที่สภาพความเป็นไปของสังคม และผู้คนใน สหรัฐฯ ความนึดคิด ศีลธรรม และจริยธรรมลดลงไปมาก

 

เรื่องราวเกิดขึ้นระหว่าง แซม โบวเด้น (นิค โนลเต้) ทนายความหนุ่มใหญ่ที่มีลูกเมีย ที่ต้องมาเป็นทนายแก้ต่างให้กับ แมกซ์ เคดี้ (โรเบิร์ต เดอนีโร) ในคดีที่ แมกซ์ เคดี้ นั้นถูกหล่าวหาว่าข่มขืน และทำร้ายร่างกายหญิงสาวคนหนึ่ง ปัญหามันเริ่มต้นที่ว่า ภาพพจน์ของความเป็นพ่อที่มีลูกสาว (จูเลียตต์ ลูอิส) กำลังเป็นวัยรุ่นที่ต้องมาแก้ต่างให้กับกากเดนสังคมมันถูกหรือเปล่า? แซม เลยตัดสินใจแพ้คดีให้ แมก ต้องเข้าคุกนานถึง 14 ปี ด้วยเหตุผลที่่ว่า “เขาไม่สามารถยอมรับสิ่งที่ แมก ได้กระทำกับหญิงสาวคนนั้นได้ ถ้าหญิงสาวคนนั้นเป็นลูกสาวคุณ คุณจะทำอย่างไร” นั่นเป็นที่มาของชีวิตแสนทุเรศที่แมกต้องได้รับในคุกตลอดเวลา 14 ปีด้วยความแค้นที่มีต่อ แซม ไม่ใช่เพราะว่าแซม เป็นคนทำให้เขาติดคุกเพียงอย่างเดียว แต่เพราะว่า แซมนั้น รู้มาเสมอว่า หญิงสาวที่เป็นเหยื่อของแมกในคดีนั้น ก็ไม่ใช่คนดีอะไร และเธอก็เป็นผู้ต้องหาหลายคดีในแง่สำส่อนทางเพศ กับผู้ชายไม่เลือกหน้า,

ในส่วนนี้ถ้าให้ขยายความถึงประเด็นขัดแย้งให้ชัดก็คือ แซม รู้ทั้งรู้ว่าผู้หญิงคนนี้เป็นคนสมยอม สำส่อน และไม่ได้ดีอะไร ถ้าข้อเท็จจริงตรงนี้ไปถึงชั้นศาลอาจจะช่วยผ่อนโทษให้แก่แมกได้ ดังนั้นแซมจึงรีบเก็บงำความลับดังกล่าว และปิดบังหลักฐานทุกจุด เพื่อที่จะให้ลูกความของเขาเข้าคุกแต่โดยดี ซึ่งลึกๆ อารมณ์ของแซมตอนนั้นก็มีเหตุผลของความเป็นพ่อที่ดีเช่นกัน แต่อันที่จริง แซม ก็ไม่ได้เป็นสามีที่ดีนักตัวละครใน Care Fear ล้วนเป็นตัวละครที่อยู่บนเฉดสีเทา และ ดำ ไม่มีขาวสะอาด แซม เองมีพฤติกรรมนอกใจภรรยา การทำงานของแซมก็ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของศีลธรรม และแซมใช้สัญชาตญาณ และอารมณ์ของตัวเองในการทำงานเสมอ ซึ่งในตำแหน่งงานทนาย และกฏหมายอย่างเขานั้น การกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งไม่ควร

14 ปีที่ผ่านไปบนความสั่นคลอนของชีวิตครอบครัวของทนายความ ก็ได้ถูกคุกคามจาก แมกซ์อีกครั้ง แมกซ์ปรากฏต่อครอบครัว ของ แซม บ่อย และถี่ขึ้น สร้างความน่าสะพรึง ความไม่น่าไว้วางใจ สำหรับ เคดี้ ลายสักของตาชั่งที่ปรากฏบนแผ่นหลัง และลายสักอื่นๆ เป็นจุดที่บ่งบอกเรื่องราวตลอด 14 ของเขาถึงความเจ็บปวด และทรมานในคุก ตาชั่งที่ไม่ตรงที่ปรากฏเป็นลอยสักที่กลางหลังคือสิ่งที่แมกว์ จารึกไว้เพื่อแซม ช่วงแรกที่แมกซ์ปรากฏตัวออกมานั้น แซม ตั้งคำถามว่าทำไม แมกซ์ไม่ไปแก้แค้น หรือก่อกวน อัยการ หรือ เจ้าหน้าที่ศาล คนอื่นๆ ทำไมถึงเจาะจงแค่เขาคนเดียว แมกซ์ให้เหตุผลที่บ่งบอกถึงรอยสักกลางหลังว่า “เพราะคนอื่นๆ ทำหน้าที่ของตนเอง แต่ไม่ใช่แก” ประโยคนี้มันช่างกัดกินหัวใจของแซมมาก และการกลับของแมกว์ครั้งนี้ เขาเป็นได้ทั้งนักเลงตัวโต ฆาตรกรตัวเอ้ และ นักศึกษากฏหมายชั้นดีเพราะตลอดเวลาในคุก แมกซ์ได้ศึกษากฏหมายได้ครบถ้วนทุกกระบวน

แม้ว่าตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอะไรที่หลายๆ คนเดาได้แต่ต้นเรื่อง และมั่นใจว่าทุกอย่างจะต้องคลี่คลาย จุดนั้นหลายคนเดาถูกแล้ว แต่ก่อนหน้าที่ภาพยนตร์จะจบ ระหว่างที่เรื่องราวดำเนินตั้งแต่กลางเรื่องมาถึงช่วงเวลาก่อนจบ ความกดดัน ความอึดอัด ในสถานการณ์ของ Cape Fear นั้นได้รางวัลชนะเลิศ เพราะตัวละครทุกตัวในเรื่อง ที่ต้องเผชิญกับ แมกซ์ ไม่ต่างอะไรกับ บ้านที่ต้องนั่งกินข้าวกับ คนบ้าที่มีมีดอีโต้เล่มโต อยู่ในมือ ถ้ามันหัวเราะก็ดีไป ถ้าไม่พอใจก็โดนเฉาะ และอารมณ์แบบนั้นจะอยู่กับคุณตั้งแต่ 25 นาทีแรกถึง 19 นาทีก่อนฉากจบ

ชู้รัก, หน้าที่, ความถูกต้อง, ความแค้น , เหตุผล, จริยธรรม และ ศีลธรรม ในช่วงเวลานั้นได้ลดลง มาร์ติน สกอร์เซซี ได้จับเอาภาพยนตร์ Cape Fear มาสะท้อนถึงสังคมของผู้คนในเวลานั้นได้เหมือนกระจกเงา ที่ล้วงลึกถึงก้นบึ้งของหัวใจทุกคน และยังคงเป็นภาพยนตร์ที่คงความระทึก และไม่น่าไว้วางใจได้ดีที่สุดถึงเวลานี้, เมื่อใดที่ศีลธรรมถดถอย เมื่อนั้นปิศาจ หรือผีห่า ซาตานที่เดินอยู่กับเราบนถนนก็จะมากขึ้น และทักทายเราด้วยรอยยิ้มที่เป็นมิตร

 

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ