DramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Cassandra’s Dream (2007) ความฝันราคาแพง วันนี้สุข แล้วพรุ่งนี้ล่ะ?

[คำเตือนมีการเปิดเผยเนื้อหาของเรื่อง] ส่วนตัวแล้วผมเองเป็นคนที่ชื่นชมในผลงานของ Woody Allen ที่เล่าเรื่องแปลกๆ บนความเป็นจริงแบบแสบทรวง ภาพยนตรื Cassandra’s Dream เองก็เป็นหนึ่งในความแสบนั้น

Screen Shot 2556-09-26 at 9.36.28 PM

สไตล์หนังของ Woody Allen นั้นจะเป็นเหมือนลายเซ็นต์ที่ชัดเจนที่สุดในการถ่ายทอดเรื่องราวแปลกๆ บนความตลกร้าย ที่เราคิดไม่ถึง ผ่านสไตล์การปล่อยให้ตัวหนังดำเนินไปอย่างเรื่อยๆ เต็มไปด้วยบทสนทนา และ ลองเทคเก๋ ที่บางครั้งทำเราหาวยาวๆได้ ตัวละครของ Woody Allen นั้นจะโดดเด่นในตัวละครที่เป็นหญิง วัยรุ่นที่มีสามีแก่ (สะท้อนชีวิตของตัวเอง) หรือ ชายชราที่มีมุมมองขบขันหวาดระแวงตลอดเวลามองโลกในแง่ร้าย เสน่ห์ในการมองโลกในแง่ร้ายของ Woody Allen นี่แหละที่ทำให้ผมกลายเป็นแฟนตัวจริงของเขาไปในทันที

Screen Shot 2556-09-26 at 9.37.46 PM

กลับมาที่หนัง อย่าง Cassandra’s Dream เป็นภาพยนตร์คุณภาพในแบบของมัน ตามสไตล์ของ Woody Allen จริงๆ นั่นคือ บทสนทนา มุมมองตรรกะที่ดูแปลกๆ ที่แตกต่างคือความสัมพันธ์ของตัวละครนั้นกลับไม่ใช่หญิงสาว ชาวแก่ แต่กลับเป็นการดำเนินเรื่องผ่านความสัมพันธ์ของ ผู้ชาย 2 คน ที่เป็นพี่น้องกันอย่าง Ian รับบทโดย Ewan McGregor และน้องชาย Terry รับบทโดย Colin Farrell

สองพี่น้อง Ian และ Terry นั้นมีความฝันที่ตรงกัน นั่นคือการซื้อเรือหรูๆ สักลำให้ได้โลดแล่นไปในน่านน้ำ เหตุการณ์เริ่มจากในเมืองมีการประกาศเรือมือสองราคา 6,000 เหรียญ ทั้งคู่สนใจในเรือลำน้ัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว Terry เองก็ติดการพนันในช่วงก่อนหน้านี้จนมีหนี้ก้อนใหญ่ แค่งานในอู่จะเอามาใช้หนี้วันต่อวันยังลำบาก ซ้ำภรรยาเองก็ลำบากไปกับเขา ต้องการหาเงินสักก้อนมาปลดหนี้และซื้อเรือลำนี้ ส่วน Ian นั้นก็มีเพียงอาชีพธรรมดาๆ ที่ไม่ได้มีรายได้มากมายเท่าไร แต่ก็มีความฝันอยากจะเข้าไปโลดแล่นใน Hollywood พร้อมกับแฟนสาวที่เป็นดารา ที่ใช้เงินมือเติบเอาการ

ทั้งคู่มีความฝันว่าจะต้องหาเงินซื้อเรือลำนี้และจะใช้เรือลำนี้ที่จะต้องซื้อมาโลดแล่นในสายน้ำเพื่อดื่มด่ำความสุขกับสาวๆ ที่เข้ามาในชีวิต พร้อมตั้งชื่อมันว่า Cassandra’s Dream ความฝันของแคสซานดา แต่หากจะให้อยู่ในฐานะของคนทำงานหาเช้ากินค่ำ

Screen Shot 2556-09-26 at 9.35.38 PM

จนกระทั่งมีนักธุรกิจคนหนึ่งโผล่เข้ามาในชีวิตของพวกเขาทั้ง 2 คน อ้างว่าเป็นลุงของพวกเขาเดินทางมาเยี่ยมครอบครัวของทั้งคู่ แน่นอนว่า ภาพลักษณ์ของนักธุรกิจร่ำรวย หลานทั้ง 2 จึงหาโอกาสเข้าไปที่จะขอหยิบยืนเงินจากลุง ผลที่ได้คือ ลุงของพวกเขาให้เงินแน่นอน แต่ก็ต้องมีบางสิ่งแลกเปลี่ยน ก้อนเงินที่ลุงของพวกเขาจะให้ยืมนั้นเป็นเงินก้อนใหญ่ แต่กำลังจะโดนยึดไป และพวกเขาจะไม่ได้เงิน หากเพื่อนหุ้นส่วนของเขานั้นทำการซัดทอดแฉธุรกิจในศาล เค้าจะกลายเป็นคนล้มละลายทันที ซ้ำร้ายลุงของพวกเขากลับเป็นฝ่ายของแรงให้พวกเขาทั้ง 2 จัดการเพื่อนนักธุรกิจคนนี้ให้ได้ เพื่อที่จะไม่ต้องไปขึ้นศาลซัดทอด และเงินที่จะยืมนั้นทั้งคู่ก็จะได้ไป

แค่ฆ่าคนคนเดียว

Ian ตอบตกลงทันที ส่วน Terry นั้นมีอาการลังเลในสิ่งที่จะรับปากลุงของพวกเขา

ในภาวะของคนปรกติ เดินดิน กินข้าวอย่างพวกเรา ที่ไม่ต่างไปกับ Ian และ Terry ที่กำลังเข้าตาจน เดือดร้อน มีความฝัน ที่ทางออกริบรี่ แต่พอมีบางสิ่งที่แก้ไขเรื่องราวเหล่านี้ และให้เราได้ทุกสิ่งที่เราฝันแลกกับการฆ่าใครสักคน มันเป็นเรื่องที่ยากเอาการ ทั้งคู่อยู่ในภาวะอย่างที่เราทุกคน ต้องเป็นกันหากมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ลงมือ หรือ ว่าถอนตัว?

Screen Shot 2556-09-26 at 9.34.50 PM

แต่แล้ว Ian ก็ใช้การเกลี้ยกล่อมน้องชายอย่าง Terry ให้ทำตามแผน สังเกต เฝ้าดูพฤติกรรมของชายคนที่พวกเขาต้องเก็บ จนกระทั่งลงมือได้สำเร็จ

ทั้งคู่ได้รับเงินค่าจ้างสมใจ และเอาไปใช้ตอบโจทย์ความฝัน แต่สิ่งที่ตามมานั้นคือฝันร้ายที่คอยหลอกหลอน Terry ให้กินไม่ได้ นอนไม่หลับ รู้สึกถึงบาปที่ตัวเขาก่อ จนเกิดคลุ้มคลั่งต่างกันกับ Ian ที่ยังดำเนินชีวิตได้อย่างปรกติ สุขุมเช่นเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และคอยตักเตือนน้องชายให้หายวิตกกังวล

Screen Shot 2556-09-26 at 9.35.31 PM

Terry ไม่อาจจะที่จะเก็บความอัดอั้นตันใจของตัวเองไว้ได้ ตัดสินใจบอกความจริงแก่ภรรยาของเขาไป และวางแผนที่จะมอบตัวกับตำรวจเพื่อรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

Screen Shot 2556-09-26 at 9.34.26 PM

วันหนึ่งภรรยาของ Terry ได้ทนไม่ได้ในความอัดอั้น รันทดใจของสามี เลยเข้าไปต่อว่า Ian และบอกว่าเธอรู้ทุกอย่าง และ Terry จะเข้าไปมอบตัวให้กับตำรวจ Ian เลยต้องวางแผนที่จะกำจัดน้องชายแท้ๆ ของตัวเองทันที โดยทำท่าชวนให้ Terry มาจิบเบียร์ที่เรือ Cassandra’s Dream แล้ววางยานอนหลับน้องชายแล้วผลักตกทะเล

Screen Shot 2556-09-26 at 9.36.12 PM

ในจังหวะระทึกนั้น Terry ไม่เสียท่า Ian ทั้งคู่ต่อสู้กันจน Ian ลื่นล้มหัวฟาดเสียชีวิตไป และฉากสุดท้ายของหนังก็ไม่ได้บอกว่า Terry นั้นจะเป็นยังไง มีเพียงเสียงการแตกตัวของน้ำทะเล เกิดขึ้นให้เราคิดเหตุการณ์ต่อไปเอง

Cassandra’s Dream ได้สะท้อนเรื่องราวแปลกๆ ที่เกิดขึ้น ที่เป็นไปได้จริงในสังคมสมัยนี้ ที่คนธรรมดาๆ กาเช้ากินค่ำ เมื่อวันหนึ่งมีความฝัน และมีข้อเสนอที่ชั่วร้ายมาเสนอ เราจะตัดสินใจหรือไม่ มนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อน และไม่สามารถคาดเดาในความฝันเหล่านั้นได้

บทสนทนาสุดท้ายที่ Terry พูดคุยกับ Ian คือ “We’ll go out on the boat again tomorrow.”

ความสุขของทั้งสองคือ เรือที่พวกเขาซื้อไว้ ประโยคข้างต้นคือวันนี้ มีความสุข แต่พรุ่งนี้พวกเราก็ต้องลงเรือ เทียบได้กับว่า อย่าลิมสิเรายังมีวันพรุ่งนี้อยู่ให้เราต้องเผชิญกับ ความจริง ความทุกข์ หรือ บาป

ถ้าวันนี้มีความสุขดี แล้วพรุ่งนี้ล่ะ?

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ