Moviesmovies-reviewsReviewThriller

Child 44 (2015) ณ​ แดนสวรรค์ที่ปราศจากข้อกังขา

Child 44 ชื่อไทย อำมหิตซ่อนโลก ภาพยนตร์ทริลเลอร์ สืบสวน สอบสวน จากบทประพันธ์ของ Tom Rob Smith เรื่องราวของวีรบุรุษสงคราม Leo Demidov ในการสืบคดีฆาตกรรมลึกลับ

Child-44-featured-750x376

เรื่องราวดำเนินผ่านตัวละครหลัก Leo Demidov (Tom Hardy, Mad Max: Fury Road, Inception, The Dark Knight Rises) ภายใต้ฉากหลังการปกครองในยุคของ Stanlin (การปกครองแบบ Stanlinism) อ้างอิงเหตุการณ์ของประเทศรัสเซียช่วง คส. 1950-1953 ที่ต้องพบกับคดีฆาตกรรมลึกลับที่มักจะเกิดกับเด็กนับสิบชีวิต โดยเป็นการฆาตกรรมที่โหดเหี้ยมสะเทือนขวัญ อวัยวะบางส่วนต้องถูกชำแหละที่สำคัญเด็กคนที่ 44 นั้นกลับเป็นลูกของ เพื่อนรักของเขาที่ร่วมรบด้วยกันอย่าง Alexei Andreyev (Fares Fares) ทำให้เขาต้องตามล่าฆาตกรโหดรายนี้ให้ถึงที่สุด

rVj5Pm

download

หากว่า Child 44 เป็นภาพยนตร์แอ็คชันสืบสวนสอบสวน ทั่วไปเราก็คงจะเดาแกนเรื่องได้อย่างสบายๆ แค่ว่าหาหลักฐาน แกะรอย และแก้ปัญหาจับผู้ร้ายก็เป็นอันจบ แต่ประเด็นการเล่าเรื่องของ Child 44 นั้นกลับยาก และซับซ้อนกว่าที่คิด (และบางทีก็ทำให้คนดูสับสนเอาได้ ซึ่งเป็นข้อเสียของหนังแค่จุดเดียวเท่านั้นที่เกิดขึ้น  แต่โดยรวมโอเค)

เนื่องด้วยการปกครองในยุคของ Stalin นั่นเอง Leo ต้องพบกับความลำบากใจที่ยุ่งเหยิง เพราะแนวคิดของการบริหารประเทศแบบ Stanlinism นั้นตัวหนังถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่ตรงกับความเป็นจริงในยุคนั้นที่รัฐบาลต้องประกาศปลุกใจ และสร้างความอุ่นใจแก่ประชาชนว่า “ที่นี่คือแดนสวรรค์ และไม่มีอาชกรรมเกิดขึ้น ณ ประเทศนี้” นั่นก็เท่ากับว่า Leo ต้อง โกหกเพื่อนขอตนเองทั้งที่รู้ทั้งรู้ และก็รู้ดีว่าเพื่อนของตนอย่าง Alexei ก็รู้ดีว่า การตายของลูกชายหรือเด็กคนที่ 44 นี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่ด้วยเกียรติยศของ Leo เองต้องทำให้เขาเก็บงำความเคลือบแคลงเหล่านั้นแล้วปฏิบัติตนอยู่ในระเบียบ และทำหน้าที่ของตนเองต่อไป

Screen Shot 2558-10-18 at 9.58.56 PM

นอกจากเรื่องของแนวคิด Stanlinism แล้ว Child 44 ยังคงเลือกที่จะเล่าเรื่องของ ภาวะของการตามหาสายลับซึ่งบางทีอาจจะใช่หรือไม่ใช่เราก็ไม่สามารถเดาได้ว่าจริงหรือไม่จริง เพราะรัฐบาล และเจ้าหน้าที่ของรัฐสามารถดำเนินการได้อย่างทันทีทันใด เกิดเป็นการสงสัย และไว้ใจใครไม่ได้ จนกระทั่งเรื่องของการสืบสวนต้องหยุดชะงักลงทันที เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ Leo ต้องถูกถอดยศจากวีรบุรษสงคราม กลายไปเป็นเพียงผู้ช่วยเหลือสายลับของรัฐบาล เมื่อหน่วยงานที่ทำงานโดยหัวหน้าของเขา นายพล Kuzmin (Vincent Cassel) และเพื่อนร่วมงานที่มีความอิจฉาในตัวของเขาอย่าง Vasili (Joel Kinnaman) ให้ข้อมูลแก่ทางการว่า ภรรยาของเขา Raisa Demidov (Noomi Rapace) คือสายลับ

81429174687_freesize

child-44

จากเหตุการณ์ข้างต้น ทำให้ Leo และ Raisa ต้องถูกเนรเทศไปยังเมืองเล็กๆ ไกลปืนเที่ยง ถูกลดยศเป็นแค่ พนักงานตำรวจ โดยมีผู้กอง Mikhail Nesterov (Gary Oldman) ดูแลเมืองเล็กๆ แห่งนี้เท่านั้น จนกระทั่งเกิดเหตุฆาตกรรมรูปแบบเดียวกันอีกครั้งที่เมืองแห่งนี้ Leo เลยเลือกที่จะจัดการและบอกเล่าเหตุการณ์ของ โศกนาฏกรรม ณ แดนสวรรค์ แห่งนี้โดยการจับตัวฆาตรกร โหดเพื่อเรียกร้องศักดิ์ศรีของตนกลับคืนมา โดยความช่วยเหลือของ Raisa และผู้กอง Nestorov

TomHardy

สปอยล์ เปิดเผยเนื้อหา:

ประเด็นที่น่าสนใจของ Child 44 นั้นกลับแบ่งส่วนของ ฆาตกรรม, มโนธรรมความเป็นมนุษย์ของ Leo และเรื่องของกฏเกณฑ์ในแดนสวรรค์ประเทศรัสเซียออกเล่าในสัดส่วนเท่าๆ กัน แต่เรื่องที่เราจะซึมซับได้มากที่สุดนั้นกลับเป็นเรื่องของ กฏเกณฑ์ของฝูงชนและเรื่องของการปกครองในรัสเซียแบบ Stanlinism ที่กล่าวไว้ข้างต้น ด้วยข้อสงเกตที่ว่าถ้าผู้ปกครองบอกว่า สิ่งไหนผิด ผู้ที่อยู่ใต้อำนาจการปกครองก็จองมองว่าสิ่งนั้นผิด หากเกิดข้อกังขาก็สามารถได้รับสถานะของ “สายลับ” ให้โดนเก็บ หรือโดนเนรเทศเล่นๆได้เลย

2794723100000578-0-image-a-1_1429143900138

ในแง่ของตัวละคร Tom Hardy และ Noomi Rapace เอาอยู่ในช่วงกลางเรื่องเกี่ยวกับความสันพันธ์ของสามี ภรรยา ที่ต้องมาช่วยเหลือกันและกันตามหาฆาตกรโหด และต้องอยู่อย่างหรูเลิศ ไปจนตกอับด้วยกัน บนความสัมพันธ์ที่ ไม่รู้ว่ารักหรือชัง เพราะ เมื่อหนังได้เฉลยว่าแท้จริงแล้ว Raisa คือสายลับตัวจริง และต้องเลยตามเลยเมื่อถูกขอแต่งงานโดย Leo และใช้ชีวิตคู่แบบหวั่นใจมาตลอดทำให้ มิติของตัวละคร Raisa ลึกลงทันตา และส่งผลให้ตัวละครอย่าง Leo นั้นมีมิติที่ทับซ้อนขึ้นมาทันที

ch44 (13)

aDjlkQ

เราจะเห็นว่าตัวละครอย่าง Leo ถ้าเอาจริงๆ เป็นตัวละครแบบ Anti Hero ไม่มีความสุภาพบุรุษเท่าไร อีกทั้งปฏิบัติกับภรรยาก็แบบเดิมๆ ทั้งก่อน และหลังรู้ความรัก แต่พื้นฐานของคนรัสเซียสมัยนั้น ภรรยาก็คงจะต้องยอมสามีในทุกๆ สิ่ง แต่เมื่อวันที่ ภรรยาบอกความในใจว่าเธอมีคนรัก แต่เธอต้องแต่งงานในความกลัวที่จะตายเพราะเขามาขอแต่งงาน น้ำตาที่ไหลออกจากตาของ Leo นั้นก็สามารถบอกความรู้สึกของตัวละครที่ ผิดหวัง ได้อย่างชัดเจนโดยไม่ต้องพูดบทพูดใดๆ แม้ว่า Leo จะผิดหวังยังไง เขาก็ยังรัก Raisa หรือ หญิงสายลับแปลกหน้าคนนี้ และปกป้องทุกวิถีทางไม่ให้เธอโดยฆ่าตาย ในสไตล์ของตัวเขาเอง

ประโยคที่แยบยลของหนังที่ถือว่า เจ๋งดีแต่ต้องใช้เวลาสังเกตคือ ประโยคที่ว่า

“ไม่เคยมีเหตุฆาตกรรม เกิดขึ้น ณ แดนสวรรค์แห่งนี้”

มันแยบยลตรงที่ ครั้งแรกที่เราได้ยินคือตอนเริ่มเรื่องที่ เหล่าผู้ปกครองทั้งหลายต่างบอกกับเจ้าหน้าที่อย่าง Leo และครั้งที่สองคือตอบจบของเรื่องที่ Leo เป็นคนพูดประโยคนี้กับ ผู้ปกครอง

ch44 (28)

ประโยคข้างต้นนี่แหละมั้งที่ทำให้หนังอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นมาทันที แม้ว่าเกือบจะธรรมดาๆ ไปเสียแล้ว
คะแนน: 6.8/10 ประเด็นมันเยอะไปบางคนที่ไม่เข้าใจว่าที่นี่คือรัสเซียอาจจะต้องการความบันเทิงพื้นฐาน (ปืน ระเบิด วิ่งไล่ ยิงกัน คนตาย) ก็มีสิทธิ์เบื่อเอาได้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ