Review

Clash Of The Titans (1981) ศึกพิภพมหัศจรรย์

Clash Of The Titans เรื่องราวของลูกครึ่งเทพเจ้านาม เพอร์ซูส ที่ต้องการกำหนดชะตาชีวิตของตนโดยผ่านการผจญภัยมากมายกับเหล่าเทพเจ้าผู้โหดร้ายและอสูรกายอันน่ากลัว เพื่อช่วยเหลือองค์หญิงแอนโดรเมด้า จากสัตว์ประหลาดไททัน ตนสุดท้ายนามคราเคน นี่เป็นเวอร์ชั่นเก่าสมัยปี 1981

Clash of the Titans

โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบเทคนิคงานโปรดักชั่นของ Ray Harryhausen เจ้าพ่อหนังสัตว์ประหลาดของกรีกรุ่นคลาสสิคที่ โดยเจ้าตัวเรียกเทคนิคดังกล่าวว่า Dynamation คือการผนวกภาพเคลื่อนไหวทีละเฟรมของหุ่นสัตว์ประหลาดมาร่วมกับการแสดงของนักแสดงจริง

 

เพอร์ซูส
ก่อนหน้าที่ผู้เขียนจะรีวิว Clash Of the Titans ฉบับปี 2010 ที่เพิ่งไปดูมาสดๆผู้เขียนอยากจะเขียนถึง เวอร์ชั่นเก่าปี 1981 เพื่อเป็นการเปรียบเทียบเนื้อเรื่อง สำหรับใครบางคนที่เข้าไปดูแล้วรู้สึกว่าหนังเวอร์ชั่นใหม่ทำไมมันรวบรัดตัดเร็วอีกทั้งตัวละครใครเป็นใครมายังไง ที่สำคัญเวอร์ชั่นใหม่นั้นมีมุขตลกสำหรับแฟนพันธ์แท้ภาพยนต์เรื่องนี้ พูดตรงๆคือหากดูภาพยนต์เรื่องนี้เวอร์ชั่นปี 1981 แล้วล่ะก็มาดูเวอร์ชั่นใหม่ต้องขำก๊ากสุดในฉากนึงแน่ๆซึ่งผู้เขียนจะบอกในตอนท้าย

เพอร์ซูสเป็นวีรบุรุษที่สำคัญคนหนึ่งของกรีกเป็นหลานของ อกริเสียส กษัตริย์แห่งอาร์กอส พระองค์ไม่มีบุตรแต่มีธิดาอยู่องค์หนึ่งชื่อ แดเนอี แม้ว่านางจะงดงามแต่อกริเสียสก็ยังกลุ้มใจในเรื่องที่ไม่มีบุตรมาสืบทอดบัล ลังค์ จึงไปขอคำพยากรณ์จากเทพเจ้า ณ วิหารเดลฟี แต่คำพยากรณ์นั้นทำให้พระองค์ตกใจมากกว่าเดิม พระองค์นั้นจะไม่มีบุตรและจะตายด้วยบุตรของนางแดเนอี พระองค์จึงหาทางป้องกันไม่ให้ธิดามีบุตรโดยบังคับนางให้ไปอยู่บนหอคอยทอง เหลือง แต่นางก็มีบุตรจนได้ซึ่งพ่อของเด็กก็คือซูสบุตรของนางกับซูสก็คือ เพอร์ซูส

โปสเตอร์หนัง คลาสสิคมาก
อกริเสียส ตกใจมากเมื่อรู้ว่ามีหลาน(ลูก)ชาย แต่ก็ไม่อาจสังหารลูกหรือหลานได้ จึงจับเอาไปปล่อยลงหีบให้ล่องลอยไปในทะเลโดยหวังจะให้ทั้งสองตายในทะเล หีบได้ลอยไปเรื่อยๆจนไปถึงเกาะเซอริฟัส ได้มีชาวประมงชื่อว่า ดิกทิส พาสองแม่ลูกไปดูแลเพอร์ซูสได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี จนโตเป็นหนุ่มที่มีความสามารถ เล่าเทพเจ้าที่เบื่อหน่ายและริษยากับชะตากรรมของเพอร์ซูส เพราะการมีสิทธิพิเสษของซูสช่วยไว้ต่างแกล้งเพอร์ซูสให้พบชะตากรรมต่างๆ มากมายจนทำให้พบกับ เจ้าหญิงแอนโดรเมด้า
ต่อสู้กับ มีดูสะ
จะเห็นมีหลายเหตุการณ์ที่เป็น Climax ตามตำรา ของกรีกในเรื่องของเพอร์ซูสกับนางมีดูสะ มีดูสะเป็นยักษ์ตัวหนึ่งที่ชาวกรีกเรียกว่า กอร์กอนส์ โดยมีพี่สาว 2 คน คือ สธีโน และ ยูไรเอลิ ร่างของพวกนางมีเกร็ดแข็ง มีมือเป็นทองเหลืองและมีฟันแหลมยาว แต่นางมีดูสะมีเส้นผมเป็นงูด้วย ตาของพวกนางเมื่อจ้องอะไรก็จะกลายเป็นหินทันที อาศัยอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่งทางตะวันสุดของโลก เพื่อนำหัวของมีดูสะ ไปจัดการคราเคนก่อนที่องค์หญิงแอนโดรมีดา คนรักจะถูกบูชายันต์

เอาเป็นว่าใครที่ดูเวอร์ชั่น 1981 แล้วไม่ใช่แฟนพันธ์แท้หนังคลาสสิคแบบผู้เขียนก็คงจะมีหลับ มีเซ็งไปบ้าง จึงอธิบายเกล็ดบางเรื่องให้ไปเปรียบเทียบกับ Clash Of The Titans ในเวอร์ชั่น 2010 แล้วกัน

คาลิบอส
1. ทราบหรือไม่ว่า คาลิบอสในเวอร์ชั่น 1981 ไม่ใช่ กษัตริย์ อกริเลียส ที่โดนซูสฟาดสายฟ้าใส่จนพิกาล แต่ คาลิบอสในปี 1981 นั้นเป็นคู่หมั้นของเจ้าหญิงแอนโดรมิด้า และเป็นคนที่ลบลู่เทพเจ้าและจับม้าเปกาซัสจนสุญพันธ์ไปหลายตัว ซูสโกธรมากจึงสั่งเฮดิสปั้นรูปดินเหนียวของคาร์ลิบอสให้เป็นสัตว์ประหลาดน่าเกลียดชัง

คาลิบอส
2. ม้าเปกาซัสในเวอร์ชั่น 1981 นั้นเป็นตัวเดียวบนโลกเพราะตัวอื่นๆคาลิบสจับไปฆ่าจนสุญพันธ์ ผิดกับเวอร์ชั่น 2010 ที่ม้าสีดำแล้วมีอีกเป็นกระพรวน
3. ปี 1981 เพอร์ซูสได้กับองค์หญิงแอนโดมีด้า แต่ ปี 2010 เพอซูสได้กับสาวสนมเทพที่ต้องสาปเพราะไม่ยอมเป็นเมียน้อยเทพเจ้า
4. เฮดิส ในปี 1981 แทบไม่มีบทบาทอะไรออกจะเป็นคนดีด้วยซ้ำ ผิดกับเวอร์ชั่น 2010 ตัวท้ายตัวจริงเลย
5. เพอร์ซูสแต่งงานกับเจ้าหญิงแอนโดรมิด้าเพราะตอบคำถามพร้อมตัดมือคาลิบอสได้ก่อนเจ้าหญิงจะโดนคำสาปจริงผจญภัยในนามกษัตริย์มีทหารรายล้อม แต่เวอร์ชั่นปี 2010 เพอร์ซูสต่อสู้ในนามลูกครึ่งเทพที่คนเกลียดประหนึ่งเชลย

คราเคนมาแล้ววววววว
6. เพอร์ซูสในปี 1981 มีของวิเศษมากมาย ดาบวิเศษ โล่วิเศษพูดได้ หมวกล่องหน แต่ เวอร์ชั่นปี 2010 ใหม่นี้แทบไม่ใช้อะไรเลย โคตรแมน
7. ในเวอร์ชั่นปี 1981 นั้นการจับม้าเปกาซัสและกว่าจะปราบพยศมันกินเวลา 10 กว่านาทีเพอร์ซูสจึงจะขี่ได้ ในเวอร์ชั่น 2010 ม้าเพกาซัสบินมาหาโดยดี ขี่ง่ายสบายใจ
8. เวอร์ชั่นปี 1981 มีสุนัขสองหัว Hell Hound ด้วย

Medusa
9. มีดูสะ ทั้งสองเวอร์ชั่นมีหางกระดิ่งซึ่งเสียงสั่นเสียงเดียวกัน สงสัยคลาสสิคก็ตรงเสียงนี้
10. มีดูสะเวอร์ชั่นใหม่ สวยกว่าเยอะหมายถึงหน้าตานะ
11. ปี 1981 เลือดของมีดูสะเมื่อหยอดลงพื้นจะกลายเป็นแอตลัส แมงป่องยักษ์ 3 ตนในตอนใกล้จบ แต่เวอร์ชั่นปี 2010 นั้นแมงป่องเกิดจากเลือดของคาลิบอสที่ได้รับพลังจากเฮดิส

คราเคนออกมาแล้ว.....
12.คราเคนฉบับใหม่ออกมา 1 ฉาก แต่ฉบับเก่าออกมาเปิดเรื่องและปิดเรื่อง
13.แม่มดสามตนมีดวงตา เวอร์ชั่นเก่าพลาดท่าโดยนกเค้าแมวเหล็ก

BuBo นกเค้าแทวเหล็กในปี 1981 เด่นมาก

14. มุขตลกที่เวอร์ชั่นใหม่ปี 2010 เอามาล้อคือ ฉากที่เพอร์ซูส หยิบนกเค้าแมวเหล็กขึ้นมาแล้วถามว่านี่คืออะไร? แล้วมีทหารตอบว่า ทิ้งไปเถอะอย่าไปใส่ใจ , ในปี 1981 นกเค้าแมวเหล็กเป็นตัวเด่นที่ช่วยเพอร์ซูสในหลายๆฉากซูสส่งลงมาเสียแค่มันมีเสียงเหมือน R2D2 ใน Star War หากใครดูเวอร์ชันเก่ามาก่อนแล้วมาดูเวอร์นี้จะนั่งขำในโรงแบบผู้เขียน

เอาเป็นว่าใครที่ดูแล้วสนุก ก็ลองหยิบเวอร์ชั่นเก่าไปดูกันอีกทีอาจจะเบื่อเซ็งหลับ แต่มันก็คลาสสิคน่าเก็บดี

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

2 Comments

  1. จำได้ว่าดูเวอร์ชั่นเก่าที่ออกอากาศในโทรทัศน์ ช่องไหนก็จำไม่ได้ ตอนนั้นรู้สึกว่าจะจบมหา'ลัยใหม่ๆ ยังไม่ได้บรรจุเป็นครู เห็นชื่อที่จอโทรทัศน์รู้สึกว่าจะเรื่อง ศึกมหัศจรรย์อันโดรเมด้า (ตอนนั้นจำชื่อภาษาอังกฤษไม่ได้เลย) รู้สึกชอบแต่ยุคนั้นหาดูไม่ค่อยง่าย ต้องซื้อวีดิโอหนัง หรือไปเช่าร้านวีดิโอ เลยได้ดูแค่ครั้งเดียว พอมีเรื่อง Clash Of The Titan ที่เนื้อหาเกี่ยวข้องกับเพอร์ซูส อันโดรเมด้า นางเมดูซ่า ก็เลยนึกถึงเรื่องที่เคยดูเมื่อประมาณปี 1984 พยายามค้นหาใน google จนเจอว่ามีเรื่อง Clash Of The Titan 1981 จึงเข้าไปดูคลิปหนังเรื่องนี้ เลยรู้ว่าใช่ หนังที่เคยดูเมื่อนานมาแล้ว คิดว่ามันมีความคลาสิกกว่าเวอร์ชั่น 2010 ค่ะ ลองดูนะคะ เป็น sound track และมีบรรยายภาษาอังกฤษด้วย เนื้อเรื่องค่อนข้างตรงตามตำนานเทพกรีก มากกว่าเวอร์ชั่น 2010 ค่ะ
    http://movies-free.online/clash-of-the-titans-full-movie-1981/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ