Review

Coriolanus (2011) พื้นฐานของการเมือง คือความชิงชัง

 

ภาพยนตร์ Couriolanus ถูกสร้างจากบทประพันธ์ของ Willam Shakespeare ที่มีภาพหลังของความรุ่งโรจน์ของมหานคร Rome และการห้ำหั่นด้านการเมืองผ่านความชิงชัง

 

สำหรับ Ralph Fiennes นั้นคือนักแสดงที่มากความสามารถคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์ และก็ยิ่งมีสิ่งที่การันตีตัวของเขาไปได้อีกกับผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ Shakespeare ที่นำมารังสรรปรุงแต่งให้ร่วมสมัยมากขึ้นจนกลายเป็นภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรางวัลจากนักวิจารณ์มากมายถึงถึงความเยี่ยมยอดในการถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครให้มีชีวิต และความเครียดแค้นชิงชัง ความริษยาได้อย่างสมบูรณ์

 

การดำเนินเรื่องนั้นมีจุดศูนย์กลางคือ Coriolanus นำแสดงโดย Ralph Fiennes ซึ่งเป็นแม่ทัพผู้ทะเยอทะยานของผ่ายโรม สู้ศึกมามากมายทั่วทุกสารทิศ แม้กระทั่งศึกใหญ่กับกองกำลังของฝ่ายประชาชนที่นำกำลังโดย Tullus Aufidius นำแสดงโดย Gerard Butler การสู้สึกยาวนาน และ Coriolanus ก็ได้กำชัยชนะจากบ้านเกิด ตีพ่ายให้ Aufidius ถอยกลับไปได้สำเร็จ

แต่โศกนาฎกรรมของ Coriolanus นั้นไม่ใช่การสูญเสียพลพรรค เหล่าทหารจากสนามรบ เพราะศึกที่สูญเสียยิ่งใหญ่นั้นคือเกมการเมือง

จากศึกที่กำชัยชนะจาก Aufidius นั้นทำให้ Coriolanus ได้กลายเป็นวีรบุรุษแห่ง Rome คนทั้งเมืองทั่วทุกสารทิศต่างให้ความเคารพนับถือ หนำซ้ำยังได้ตำแห่งกงศุลแห่ง Rome มาอีก แต่แล้ว การเมือง คืนเรื่องของผลประโยชน์ นักการเมืองอาวุโส ยังเล็งเห็นว่า Coriolanus นั้นยังมีคุณสมบัติที่จะรับตำแหน่งกงศุล ก่อให้เกิดเสียงค้าน วิพากษ์วิจารณ์ขุดคุ้ย ข้อเสียหายหลายสิ่ง เพื่อที่จะได้ปลด Coriolanus ออกจากตำแหน่ง ซ้ำยังใช้สื่อในการสร้างความเชื่อแก่ประชาชนจนกลายเป็นสงครามการเมือง ส่วนตัวของ Coriolanus เองก็ไม่ใช่คนที่จะยอมใครง่ายๆ ด้วยความทนงตนความแตกแยกภายในจึงบังเกิด

เมื่อเสียงของประชาชน หรือเสียงส่วนใหญ่ และแรงสนับสนุนของนักการเมืองอาวุโสไม่สามารถอุ้มชู Coriolanus ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ Coriolanus ถูกโทษเนรเทศออกจาก Rome

แรงแค้นที่สุมเต็มอกของ Coriolanus ต่อประชนชนของ Rome เขาได้เข้าไปหา Aufidius และสาบานตนเป็นกองกำลังภาคประชาชน และพร้อมที่จะกลับมาขย้ำกรุง Rome ให้ราบคาบ

ข่าวลือมากมาย เกี่ยวกับ Coriolanus ที่ได้เข้าร่วมกับ Aufidius ในการเข้ามาตีบ้านเกิดของตน ได้สร้างความน่ากลัวแก่ทุกคนใน Rome

ความชิงชัง ก่อ ให้เกิดความชิงชัง การล้างแค้นแบบไหนจะสะใจเท่าการกลับมาเผาบ้านเกิดตนเอง

แต่ในเมื่อกองกำลังของประชาชน Coriolanus ได้รับความเคารพจากทหารของ Aufidius ทำให้ทาง Aufidius เองก็เริ่มรู้สึกว่าตนกำลัง จะเป็นฝ่ายเสียความศรัทธา ความชิงชังริษยา ก่อเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้อีกเป็นระลอก

โศกนาฎกรรมของความชิงชังจึงได้บังเกิดขึ้น ในศึกของเกมการเมือง และสงครามประชาชน

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ