DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Crimson Peak (2015) ความรัก ณ ปราสาทสีเลือด

Crimson Peak ปราสาทสีเลือด ผลงานของ Guillermo del Toro กับความลึกลับ และโรแมนติก ว่าด้วยเรื่องราวของ Edith หญิงสาวที่ต้อง พบเจอกับเรื่องราวลึกลับของ สามีชาวอังกฤษ และพี่สาวของเขา

20151018-crimson-peak-poster

เมื่อถูกโปรยมาด้วยชื่อของ Guillermo del Toro สิ่งที่เราคาดหวังได้คือการออกแบบปิศาจ หรือ ภูติผีเล้นลับในแบบที่น่าสนใจตามสไตล์ของเรา อย่างที่เราเจอใน Pan’s labyrinth, HellBoy, Pacific Rim หรือ Orphanage และมันก็จริงครับการออกแบบ ภูติผีที่ปรากฏในภาพยนตร์ Crimson Peak เรื่องนี้คือความบรรจงตามสไตล์งานศิลปของเขานั่นเอง ประกอบกับการจัดฉากที่แสนเลิศยิ่งใหญ่ที่ถ่ายทอดเครื่องแต่งกาย บรรยากาศในตัวเมือง ทุกสิ่งเก็บรายละเอียดได้ครบทุกสัดส่วน แม้แต่ช่วงหลังที่ตัวละครเอกอย่าง Edith ต้องเดินทางไปยังอังกฤษกับสามีของเธอเพื่อไปอยู่ที่ปราสาท Allerdale Hall อันแสนลึกลับก็ยังสามารถสร้างอารมณ์ของความอึดอัด น่ากลัว วังเวง และสวยงามได้ผสมผสานกัน

แต่….

Screen Shot 2016-06-05 at 10.03.16 PM

สำหรับเนื้อเรื่องแล้วนั้น แทบจะบอกว่าเป็นการเล่าเรื่องที่ตรงไปตรงมาเกินไปไม่มีอะไรให้ลุ้นในแกนหลักสำคัญในการปิดปมปริศนาและเจตนาของสามีและพี่สาวของสามีสำหรับ Edith เลยแม้แต่น้อย เพราะเจตนาของหนังเปิดเรื่องมาด้วยวัตถุประสงค์ที่มีบางสิ่งแอบแฝง ทำให้อารมณ์การเดาแกนเรื่องพอจะเดาได้และหมดความตื่นเต้นไปเหลือเพียงรอแค่ว่าเรื่องราวจะเฉลยในตอนท้ายว่า “เจตนา” ที่แท้จริงของเรื่องทั้งหมดคืออะไร อารมณ์เหลือรู้อยู่แล้วว่าในตู้เย็นมีมาม่า ยังไงก็เจอมาม่า เหลือเพียงแค่ว่า มาม่า ที่จะเจอคือรสอะไร

กลับมาที่เนื้อเรื่อง เป็นเรื่องราวของ Edith Cushing หญิงสาวชาวอเมริกันหัวสมัยใหม่ ผู้ต้องการเปลี่ยนแปลง เบื่อหน่ายธรรมเนียม กระตือรือร้น ที่อยากรู้ในสิ่งต่างๆ ในวัยเด็กเธอถูกตามหลอกหลอนโดยวิญญาณของแม่เธอที่ได้จากไปเพราะโรคร้ายตอนเธออายุเพียงสิบปี และได้พบกับ “ผี” ของแม่เธอที่คอยมาบอกส่งข่าวสารว่าในอนาคตเธอจะพบกับอะไร ทำให้เธอเชื่อในเรื่องของผีสาง และอยากจะเป็นนักเขียนที่สนใจเรื่องเหนือธรรมชาติ และตั้งใจจะตีพิมพ์นิยายสยองขวัญที่อิงจากประสบการณ์ของเธอ

Screen Shot 2016-06-05 at 10.06.10 PM

ในงานเขียนของเธอนั้น ครั้งแรกที่เธอได้เสนอแก่ Owlgivy (ชื่อเหมือนเอเจนซี่…) ถูกยกเลิกด้วยเหตุผลที่ว่า เรื่องนิยายมีผี และน่าจะใส่เรื่องรักเข้าไป (แม้แต่ความคิดตื้นๆ แมสๆ เหมือนเอเจนซี่…) ซึ่งในเนื้อความนั้นเธอบอกว่า ผีในเรื่องเป็นแค่สิ่งที่บอกว่า นิยายเรื่องนี้มีผี แต่ผีไม่ใช่ความโดดเด่นอะไรของเนื้อเรื่องที่ต้องการจะนำเสนอ ซึ่งเดาได้ว่า Owlgivy ไม่ได้อ่านแบบถ่องแท้ (แม้แต่บรรยายกาศคล้ายตอนพิชงานยังเหมือนเอเจนซี่… – ดีนะไม่เอาไปเขียนนิยายเองแล้วบอกว่าตัวเองคิดแบบเอเจนซี…) หากให้ลองสังเกต แกนเรื่องในนิยายของเธอนั้นแทบจะเหมือนกับภาพยนตร์ทั้งเรื่องของเรื่องนี้

Screen Shot 2016-06-05 at 10.06.49 PM

ชีวิตของ Edith นั้นเรียกว่ามาตรฐานคนชั้นสูงเพราะพ่อของเธอเป็นถึงประธานบริษัท กึ่ง นักลงทุน และยังมีเพื่อนสนิทที่แอบชอบเธอมาตั้งแตเด็กอย่าง Dr. Alan McMichael (Charlie Hunnam) ที่เธอรู้สึกกับเขาแค่เพื่อนสนิท จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีรักชายหนุ่มรูปงามจากเกาะอังกฤษนามว่า Sir Thomas Sharpe (Tom Hiddleston) เดินทางเข้ามาเสนองานในบริษัทของพ่อเธอ เกี่ยวกับเครื่องสูบโคลนเพื่อรั่งภาวะของการยุบตัวของดิน Sir Thomas คนนี้สามารถทำให้เธอตกหลุมรักเต็มหัวใจแม้ว่าจะพบเจอแค่ไม่กี่วัน อีกทั้งเขายังพา Edith ได้รู้จักกับ Lady Lucille Sharpe (Jessica Chastain) พี่สาวของเขา และการบอกเล่าถึงตระกูลเก่าแก่โบราณ พร้อมความลึกลับในชาติตระกูลยิ่งทำให้เธอหวั่นไหวและหลงไหลในตัวเขามากกว่าเดิม

Screen Shot 2016-06-05 at 10.03.38 PM

จนกระทั่งพ่อของ Edith ได้รู้ถึงความลับบางอย่าง พ่อของเธอได้บื่นข้อเสนอเงินสดก้วนหนึ่งให้กับเขายุติคววามสัมพันธ์กับเธอ ในคืนนั้นสถานการณ์พลิกผันเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับพ่อของ Edith ด้วยสัญญาพินัยกรรมทุ่งสิ่งส่งตรงมาที่เธอเป็นผู้ตัดสินใจ Edith ไม่ลังเลที่จะทำตามหัวใจของเธอ เธอยอมแต่งงานเป็นภรรยา Sir Thomas โดยไม่ลังเล และยังเดินทางไปยังปราสาทหลังใหญ่กลางเนินกว้างที่มีปัญหาในการจมลงพื้นดิน เพราะแร่และโคลนสีแดง ซึ่งจะทะลักออกมาในฤดูหนาว

Screen Shot 2016-06-05 at 10.04.33 PM

Screen Shot 2016-06-05 at 10.04.15 PM

และในปราสาทที่แสนลึกลับในความสวยสง่าชวนขนลุกแห่งนี้ ในแต่ละคืน Edith กลับต้องพบกับปริศนาของ ผี วิญญาณ ที่ออกมาสร้างความสงสัยให้กับเธอ อีกทั้งปริศนาของห้องในปราสาทบางส่วนที่เธอถูกห้ามเข้าไป ยิ่งนับวันเธอกลับต้องพบกับความ ลึกลับของวิญญาณที่เกี่ยวข้องกับ สามีของเธอ และพี่สาวของเขา อีกทั้ง Dr. Alan เองก็ได้สืบสวนไปยังประวัติของตระกูล Sharpe ยิ่งพบเรื่องน่าสงสัยทำให้เขาต้องเดินทางมาเพื่อเตือน Edith

Screen Shot 2016-06-05 at 10.04.45 PM

เป็นภาพยนตร์ของ Guillermo del Toro ดังนั้นเชื่อมือได้ในเรื่องของการดีไซน์ แต่สำหรับการดำเนินเรื่อง กลับกลายเป็นว่า Crimson Peak ทำได้น่าผิดหวังเนื่องจากการเล่าเรื่องที่ตรงเกินไป ทำให้สิ่งที่ช่วยพยุงหนังไว้ได้คือ การออกแบบชุด Concept Art ที่แสนเลิศหรู อลัง เช่นเดียวกันกับการออกแบบผีที่ดูมีเอกลักษณ์จนน่าทึ่ง ทำให้หนังไปได้ในทิศเดียวและจบแล้วจบเลย จะจำได้ดีก็แค่ ฝ่ายศิลปของหนังเรื่องนี้นี่แหละ

Screen Shot 2016-06-05 at 10.05.56 PM

คะแนน 6.5/10 ให้คะแนนเพราะความเลิศหรูอย่างเดียว และเอกลักษณ์ของผีเลยนะเนี่ย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ