ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceThriller

Dead Man Down (2013) อยากเปลี่ยน รบ ให้เป็น รัก บำบัดแค้น

[คำเตือนมีการเปิดเผยเนื้อหา]ภาพยนตร์เรื่อง Dead Man Down หรือ แค้นได้ตายไม่เป็น นั้นเป็นผลงานแอ็คชัน-โรแมนติค ดีๆ เรื่องหนึ่งในพลังการแสดง แต่ไม่ค่อยทำเงินใรประเทศไทย

Screen Shot 2556-10-12 at 2.27.27 PM

แน่นอนว่า บทของตัวละครทุกตัว ที่โดดเด่นตั้งแต่ Victor รับบทโดย Colin Farrell พระเอกของเรื่องที่รู้สึกว่าปมแค้นเต็มทรวงที่นับเวลาล้างแค้นนั้น Colin Farrell สามารถเล่นตัวละครสไตล์นี้ได้อย่างดีเต็มไปด้วยปมในใจ เก็บกด ออกแนว Bad Boy ดาร์คๆ ไม่น่าเชื่อ ต่อมาคือนางเอกของเรื่อง Beatrice รับบทโดย Noomi Rapace เจ้าของบท The Girl with Dragon Tattoo เวอร์ชันต้นฉบับ จับมือผู้กำกับเรื่องเดียวกันมากำกับเรื่องนี้อย่าง Niels Arden Oplev ในบทของสาวตรงข้ามห้องของพระเอกที่มีบาดแผลบนใบหน้าจากอุบัติเหตุ พร้อมกับปริศนาของบาดแผลนั้น ตามด้วย ตัวร้ายชนิดเลือดเย็นอย่าง Alphonse รับบทโดย Terrence Howard ที่ดูแล้วเรื่องนี้สามารถคุมความเหี้ยมสไตล์เงียบๆ คุมเกมได้อยู่หมัด และคนสุดท้ายคือ Darcy รับบทโดย Dominic Cooper ที่เป็นตัวละครที่ซับซ้อนอีกตัว ที่กำลังลังเลในฐานะพ่อคน และสามีกับการทำงานที่เสี่ยงอันตรายกับ Alphonse

Screen Shot 2556-10-12 at 2.25.48 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 2.24.05 PM

เรื่องราวของ Dead Man Down เกิดขึ้นเมื่อ แก็งค์มาเฟียในเมือง เริ่มสั่นคลอน มีปัญหาจาสมาชิกในแก็งค์ตัวสำคัญนั้น ถูกเก็บและส่งกลับมาเป็นสภาพศพ พร้อมรูปถ่ายภาพๆ หนึ่งแยกมาเป็นชิ้นเหมือน Jigsaw ให้เดาว่าใครเป็นคนจัดการทำให้ Alphonse หัวหน้ามาเฟียเริ่มรู้สึกถึงความสั่นคลอนในแก๊งค์ และคนสนิทประหนึ่งญาติต้องตายไป และเกิดการสืบสวนว่าใครเป็นคนทำ โดยให้ Darcy และ Victor คอยสืบสวน

จนกระทั่งเกิดการปะทะกัน Victor บาดเจ็บเลยต้องรักษาตัวในอพาร์ทเมนต์จนกว่าจะหาย ก็ได้ทักทายกับสาว ห้องตรงข้าม จนมารู้ภายหลังว่าเธอชื่อ Beatrice อาศัยกับแม่ 2 คน ทั้งคู่นัดแนะพบเจอกัน พร้อมคำถามเกี่ยวกับ บาดแผลบนใบหน้าของ Beatrice ในวันที่ออกเดท Beatrice ได้พา Victor ไปที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง แล้วเธอก็บอกให้ Victor ไปฆ่าคนคนนั้นซะ เพราะคนที่เธอบอกให้ไปฆ่าคือคนที่เมาแล้วขับรถชนเธอ อีกทั้งหลุดคดีใน 3 เดือน Victor ปฏิเสธ Beatrice เลยหยิบคลิปวีดิโอ ที่เธอบันทึกเหตุการณ์ที่ Victor สังหารเหยื่อคนหนึ่งขึ้นมา พร้อมบอกว่าจะแจ้งตำรวจ ถ้าไม่เก็บคนคนนั้นให้เธอ

Screen Shot 2556-10-12 at 2.26.36 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 2.27.08 PM

ข้อตกลงของทั้งคู่จึงเริ่มต้นขึ้น

สิ่งที่ Victor ต้องทำในช่วงหลังเราจะทราบว่าแท้จริง แล้ว Victor คือเหยื่อของเจ้าพ่อ Alphonse ที่ได้ส่งคนมาเก็บ ฆ่าลูกเมียของเขา และตัวเขาเองก็ได้รอดชีวิตออกมา การเข้าสวมรอยเปลี่ยนแปลงประวัติเป็นลูกน้องของ Alphonse นั้นคือการเข้าใกล้ให้มากที่สุดที่จะได้สังหารคนคนนี้ด้วยมือตัวเอง โดยมีการช่วยเหลือจากพ่อตาของเขา และสกิลของทหารเก่าเหมือนหนังเรื่อง Inferno Affairs ประมาณนั้น

Screen Shot 2556-10-12 at 2.25.23 PM

งานต่อมาคือการ เฝ้าสังเกตพฤติกรรมคนที่ Beatrice ต้องการให้ฆ่า ทั้งๆที่จริงๆ แล้ว Victor ไม่ได้กลัวที่จะติดคุก แต่ในตอนท้ายเราจะรู้ว่าเค้ากลัวที่จะไม่ได้ล้างแค้น

Screen Shot 2556-10-12 at 2.26.17 PM

ในแผนการลอบสังหารทุกครั้ง Victor มักจะได้รับการช่วยเหลือจาก Beatrice จนกระทั่งเริ่มเปิดใจไปมาหาสู่กัน มีการขับซีนอารมณ์ขัดแย้งของพระเอก ฉากคุยกับกระหนุงกระหนิงของนางเอกที่พยายามศึกษา และบำบัดความเจ็บปวดของพระเอก ซึ่งตลอดเวลาที่ได้อยู่กับ Victor นั้น Beatrice เองก็ได้บรรเมาความแค้นของตัวเองลงไปทีละนิด เช่นเดียวกับ Victor ที่เริ่มรู้สึกว่าการมีชีวิติอยู่ไปวันๆ ด้วยความแค้นเก่าๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไร้ค่า และกำลังสงสัยว่าเวลาที่ Beatrice เข้ามาในชีวิตนั้น มันคือการเติมเต็ม และเยียวยาบาดแผลของกันและกันหรือเปล่า

Screen Shot 2556-10-12 at 2.25.31 PM

นี่เป็นที่มาของภาพยนตร์ แอ็คชัน โรแมนติค

ฉากโรแมนติค เศร้า ก็เล่นเอาได้อารมณ์ของนักแสดงทั้ง 2 คน ส่วนฉากแอ็คชันตอนกลางเรื่อง ก็ทำเอาสนุกสะใจสมจริง กับตั้งแต่การลอบสังหาร การวางแผนวางระเบิดโกดัง และตอนจบที่เข้าข่าย ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะ ในการระเบิดความโกธรของ Victor ชนิดบู๊ล้างบางของหนังที่ไม่ค่อยบ่อย แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ

Screen Shot 2556-10-12 at 2.25.13 PM

Screen Shot 2556-10-12 at 2.24.58 PM

บางครั้ง หัวใจที่เจ็บปวดของคน 2 คนที่เกิดจากความแค้น เมื่อมันเติมเต็มให้กันและกัน ความแค้นที่มีมาทั้งหมดก็ค่อยๆ ลืมไปได้ ซึ่งเรื่องนี้มันก็จริง

Dead Man Down เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับการวิจารณ์จากต่างประเทศว่าดี แต่ไม่สามารถทำรายได้ เพราะเข้าฉายตีกับภาพยนตร์ออสการ์หลายเรื่อง ส่วนในประเทศไทย โดนจับลง DVD อย่างรวดเร็วเพราะเข้าใจว่าคนไทย คงไม่อร่อยกับหนังที่จับทางยากๆ ดูคุณภาพของอารมณ์ การแสดง และคิวบู๊ที่ดีเยี่ยม
แต่กลับไปเทใจให้ หนังซอมบี้วิ่งฉิว แต่อย่างอื่นๆ ก็เฉยๆ และ หนังหุ่นยนต์กากๆ ตีกับสัตว์ประหลาดแทน

คะแนน 8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ