ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Death Sentence (2007) ศาลเตี้ยของคุณพ่อ

ผลงานกำกับของ James Wan เรื่องราวของนักธุรกิจผู้บริหารระดับกลางที่ต้องสูญเสียลูกชายคนโตด้วยฝีมืออันธพาล จึงตั้งศาลเตี้ยขึ้นมาใน Death Sentence หนังสุดระทึก

Screen Shot 2557-06-08 at 7.45.51 PM

Nick Hume รับบทโดยดาราเจ้าบทบาท Kevin Bacon กับการแสดงชั้นเลิศในหนัง Death Sentence ของผู้กำกับจอมหักมุมอย่าง James Wan

แต่สำหรับเรื่องนี้แล้ว Death Sentence นั้นกลับเป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องตรงๆ โดยไม่มีการหักมุมแต่อย่างใด แต่กลับสอดแทรกประเด็นของความรู้สึก และคำถามที่ว่า สรุปแล้วกฏหมาย หรือลำดับขั้นตอนของเจ้าหน้าที่รัฐฯ (ในทุกประเทศ) นั้นมันช้าเกินไป หรืออำนวยความสะดวกแก่ผู้ต้องหาที่เป็นวัยรุ่นเกิดไปหรือเปล่า หากเมื่อเทียบกับวิ่งที่ครอบครัวต้องสูญเสีย

Screen Shot 2557-06-08 at 7.55.05 PM

ตัวอย่างที่เห็นจากภาพยนตร์นั้นคือ Nick Hume ที่ต้องเห็นลูกชายถูก น้องชายของ หัวหน้าแก๊งค์วัยรุ่นอย่าง Billy รับบทโดย Garrett Hedlund อย่าง Joe รับบทโดย Matt O’Leary จับมีดฟันเข้าที่คอลูกชายคนโตที่อนาคตไกลกับตา Nick และภรรยาของเขา Helen สูญเสียลูกชายคนโตทันทีในวันนั้น เหลือเพียงลูกชายคนเล็กเพียงคนเดียว เหตุการณ์กลับแย่ไปอีกเมื่อ กลุ่มแก๊งค์อันธพาลอย่าง Billy นั้นคือกลุ่มวัยรุ่นที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายยาเสพติด

Screen Shot 2557-06-08 at 7.54.43 PM

Screen Shot 2557-06-08 at 7.56.46 PM

แม้ว่า Joe คนที่ก่อเหตุจะถูกจับกุมได้ แต่เจ้าหน้าที่รัฐ กลับเกลี้ยกล่อมให้ Nick ต้องปล่อยตัวไม่เอาผิดเพื่อที่จะได้สาวเข้าไปถึงแก๊งค์ใหญ่ เพียงเหตุผลง่ายๆ ว่า ถึงจับกุมไปก็ได้แค่เข้าสถานพินิจ แล้วก็กลับออกมาก่อเรื่องอีก

Screen Shot 2557-06-08 at 7.52.07 PM

เป็นคำถามจากหนังที่ดูยิ่งใหญ่พอดู ในการทบสอบความรู้สึกของคนดู เมื่อคนที่เป็น พ่ออย่าง Nick นั้นจะต้องพบกับความอดทน เพื่อแลกกับความสะดวกของเจ้าหน้าที่ และ บัญญัติที่หละหลวมของกฏหมายอีกหลายสิ่ง จนไม่แน่ใจตกลง “ความช่วยเหลือ” จากเจ้าหน้าที่บ้านเมืองนั้นมันเป็นความช่วยเหลือ หรือแค่การรับเรื่องไปวันๆ เพราะ ดูตั้งแต่ต้นจนจบก็จะเห็น ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงที่ดูสำคัญมากคนหนึ่งอย่าง เจ้าหน้าที่ Wallis ในเรื่องกลับได้แต่ตักเตือนว่าอย่ายุ่ง

Screen Shot 2557-06-08 at 7.51.50 PM

แต่ในตอนจบกลับเลือกที่จะทำบางอย่างที่ดูขัดใจคนดู ดังนั้น Death Sentence จึงให้คำถามแก่คนดูอย่างเราๆ ว่า

  • “ศาลเตี้ย” ก็ใช่ว่าจะผิดเสมอไป
  • “กฎหมาย” ก็ใช่ว่าจะถูกทุกอย่าง หากอยู่ในภาวะของผู้สูญเสีย

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราจะเห็น ผู้บริหารระดับกลางอย่าง Nick นั้นเริ่มจะเดินดิ่งลงไปในความมืดมิน และใช้ความเป็นศาลเตี้ย จัดการเหล่าวับรุ่นอันธพาล ชนิดที่เรียกว่า ตาต่อตาฟันต่อฟัน

Screen Shot 2557-06-08 at 7.54.58 PM

Screen Shot 2557-06-08 at 7.53.35 PM

Screen Shot 2557-06-08 at 7.56.20 PM

และเราก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงของ Nick ไปเรื่อยๆ เช่น จากคนเป็นพ่อที่แสนดี ก็เริ่มตะคอกลูกชายคนเล็ก เริ่มใช้อารมณ์ในการจัดการปัญหา และสุดท้ายเมื่อทุกสิ่งเริ่มย่ำแย่ คุณพ่อนักบริหารก็เลือกที่จะเป็น กุ๊ย ข้างถนนเดินย่ำๆ ไปสาดกระสุนถึงรังของอันธพาลแบบไม่แยแสอะไร เพราะไม่มีอะไรจะเสีย

Screen Shot 2557-06-08 at 7.52.49 PM

Screen Shot 2557-06-08 at 7.53.44 PM

ฉากโดดเด่นของภาพยนตร์ Death Sentence นั้นก็คงจะหนีไม่พ้นฉากถ่ายทำ แบบ Long Take ยาวๆ โดยไม่คัท หรือตัดแต่อย่างใด ในฉากไล่ล่าในลานจอดรถครับ

สรุปแบบ Death Sentence เป็นหนังที่อาจจะไม่ได้มีอะไรพูดถึงมากในแง่ของเนื้อเรื่องเพราะมันเล่าไปข้างหน้าอย่างตรงไปตรงมา และพอคาดเดาได้จาก Trailer ของหนัง แต่สิ่งที่ Death Sentence ให้กับเราได้อย่างดีที่สุดนั้นคือ คำถามที่ว่า “เราอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างเต็มที่แล้วหรือเปล่า”

Screen Shot 2557-06-08 at 7.54.50 PM

เพิ่มเติม
ส่วนตัวแล้ว ผมคนเขียน และ เพื่อนๆ ของผมเองนั้นก็เคยเดือดร้อนจากคดี อาชญกรรม ในเขต สน. โชคชัย 4 และ สน. วังทองหลาง แต่เอาเข้าจริงแล้ว เจ้าหน้าที่ที่รับเรื่องนั้นก็ไม่ได้ช่วยเหลือเต็มที่แต่อย่างใด แม้แต่คำปลอบใจหรือคำขอโทษก็ไม่มี จนกระทั่งวันที่เพื่อนของผม เมาแล้วขับ แล้วโดนจับ ตำรวจที่รับเรื่องคดีของเราเป็นคนปรับเราเอง พวกเราก็ถามกลับไปว่า “คดีของพวกเราไปถึงไหนแล้ว” คำตอบที่ได้รับคือ “คดีอะไรเหรอครับ” แล้วก็ตามด้วยคำต่อว่าเราว่า “เฉ ไฉ ได้คืบจะเอาศอก”

จนพาลที่จะอดนึกไม่ได้ว่า ถ้าวันหนึ่งเราเข้าตาจนเหมือน Nick ในหนังเรื่องนี้ เราก็คงได้แต่ พึ่งตัวเอง โดยการเป็น “ศาลเตี้ย” นี่แหละ และถ้ารอดมาได้แบบ Nick เราก็คงจะได้พบการซ้ำเติมจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์กฏหมายที่ดูเท่ทันทีกับเราในตอนหลังแน่นอนเหมือนอย่างที่ Nick ต้องโดนครับ

คะแนน: 7.7/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ