Moviesmovies-reviewsReview

Death Silence (2007) อาถรรพ์ ผีใบ้, เพราะเราคาดไม่ถึง

คำเตือนเนื้อหาในส่วนนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์! Death Silence “อาถรรพ์ ผีใบ้” ผลงานสุดสยองของผู้กำกับ James Wan และ Leigh Whannell เรื่อง Saw แต่เรื่องนี้ไม่แหวะไม่โหดไม่มีเลือดตับไตเหวอะหวะครับ Death Silence มาแบบหลอน สยอง และ ลุ้น ไปกับการไขปริศนา และทิ้งท้ายที่สุดจะหักมุมชนิดที่ต้องปรบมือให้กับความคาดไม่ถึงตามสไตล์ของผู้กำกับสองคนนั่นแหละ

Jamie Ashen พระเอกของเรื่องกำกับมีชีวิตที่เป็นไปได้สวยกับภรรยาสาวสวย แต่แล้วความซวยก็มาเยือนครับ ใครก็ไม่รู้ส่งเอาตุ๊กตาหุ่นเชิดทำจากไม้มาให้ถึงห้อง พระเอกเราไม่คิดไรคิดว่าเป็นของขวัญประดับบ้านเลยเอามาตั้งโชว์ออกไปทำธุระ ทิ้งให้ภรรยาที่รักอยู่บ้าน แต่พอเขากลับมาก็ต้องพบว่าภรรยาของตัวเองเป็นศพไปแล้ว อีกทั้งสภาพศพก็ยังสยอง นั่นคือลิ้นถูกดึงออกจากปากที่โดนฉีกขากรรไกรจนขาด ไม่ต้องกลัวครับ หนังเรื่องนี้ซอฟท์ลงเยอะ ศพไม่เหวอะ ไม่น่าเกลียด อย่างที่คิด

ความซวยของพ่อ Jamie ยังไม่หมดไป นายตำรวจ Lipton ชื่อน่ากินเหมือนชา ปักใจเชื่อทันทีว่า Jamie นี่แหละเป็นคนฆาตรกรรมภรรยาตัวเอง ตามจี้ตามสืบ ตามเฝ้าดูจนพ่อพระเอกของเราเครียดไปตามๆ กัน

แต่เหตุการณ์วุ่นวายอยู่นั้นอะไรไม่รู้ดลใจให้ Jamie นึกถึงเรื่องราวในวัยเด็ก ทำให้ปักใจเชื่อว่าไอ้หุ่นไม้ นี่แหละต้องเป็นตัวนำอะไรบางอย่างที่ทำให้ภรรยาต้องตายอย่างสยอง จึงต้องระหกระเหินไปบ้านเกินที่ชานเมือง ที่เค้าจากมานานแสนนาน ไปหาผู้เป็นพ่อที่ห่างเหินที่กำลังป่วยต้องมีนางพยาบาลดูแล ให้พ่อของเขาเล่าตำนานของ  Mary Shaw หญิงชรานักเชิดหุ่นที่ขึ้นชื่อ ที่ครั้งหนึ่งเธอพลาดถูกเด็กคนนึงที่มาชมการแสดงจับได้ว่า เธอแปลงเสียงเป็นผู้ชายเสียงหุ่น ทำให้เธอต้องผิดจรรญาบรรณนักเชิดแสดงอีกไม่ได้ ตำนานก็เล่าต่อว่า

เธอเสียสติหันมาจับเด็กในหมู่บ้านมาฆ่า แล้วเอาศพมาทำเป็นหุ่นเชิด จนสุดท้ายก็โดนประชาทัณฑ์จากคนในหมู่บ้าน ก่อนตาย Mary Shaw ได้สาปแช่งทุกคนในเมือง ให้เตรียมรับกรรมที่สังคมทำกับเธอ

Jamie ต้องเผชิญกับคำสาบของ Mary Shaw และหาวิธีแก้คำสาป โดยต้องอาศัยเจ้าหุ่นเชิดในมือในการบอกใบ้และแก้ปริศนาคำสาป ทั้งต้องแข่งกับเวลาที่นายตำรวจ Lipton ที่ตามกัดไม่ปล่อย หนังโดยรวมลุ้น และสนุกครับ เอาตำนานมาผูกกับเรื่องผี โดยมีหุ่นเชิดไม้ ที่เพิ่มความขลังให้แก่ตัวหนัง ให้ดูน่าขนลุกเข้าไปอีก ขึ้นชื่อว่าผู้กำกับหนังเรื่อง Saw เจ้าหุ่นไม้ในเรื่องก็ Saw ก็เลยมาเป็นแขกรับเชิญครับ โดยรวมแล้วสนุกครับ ให้ไป 8/10 ดาวเลย เนื้อเรื่อง+นักแสดง+มุมกล้อง

ที่สำคัญที่ให้ดาวเยอะเพราะจุดหักมุมในตอนท้ายของเรื่องครับ

ปริศนาของคำสาป Mary shaw นั้นคือทุกคนที่ลงโทษเธอ เธอจะฆ่าหมดครับ โดยวิญญาณร้ายของเธอจะดึงลิ้นของคนที่ตายมาต่อๆ กันให้เป็นลิ้นของเธอเอง และ คนที่ตายนั้นจะถูกแกะสลักให้กลายเป็นหุ่นเชิดไม้เก็บไว้ในตู้ครับ

หลังจากที่ Jamie ได้เผชิญหน้าสู้กับวิญญาณร้ายของ Mary Shaw เสร็จแล้ว พระเอกของเราก็เดินกลับไปที่บ้านพ่อของเขาครับ บทสนทนาของเขากับพ่อ พูดถึงประเภทของหุ่นเชิด ซึ่งกลางเรื่องตอนไขปริศนาหนังจะเล่าว่า Mary Shaw  ชำนาญด้านการประดิาฐ์หุ่นเชิดทุกประเภทและบันทึกไว้ในตำราที่พระเอกอ่าน จะมีเพียงหุ่นตัวสุดท้ายนั่นคือหุ่นมุนษย์

เดาได้แล้วล่ะสิ!

พูดไม่ทันจบ พ่อพระเอกก็ฟุบคารถเข็น นางพยาบาลที่ดูแลพ่อพระเอกเป็นคนเลียนเสียงพ่อพระเอกโดย ชักหุ่นมนุษย์นั่นคือพ่อของพระเอกมาตลอดเรื่องครับ พระเอกก็อึ้งแล้วถามว่าเธอเป็นใคร นางพยาบาลก็บอกว่าเธอคือ Mary Shaw แล้วเราก็จะอึ้งแดก เพราะนางพยาบาลนั่นคือหุ่นมนุษย์อีกทีที่ ผี Mary Shaw เชิดอยู่ และพระเอกของเราก็…. ตามระเบียบ

แหม…คิดได้ไงวะ เอาหุ่นมนุษย์ มาเชิดหุ่นมนุษย์อีกที….. คารวะ!

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] ผู้กำกับ James Wan เจ้าของผลงาน Saw, Dead Silence และ Insedius […]

Back to top button
1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ