AdventureComedyMoviesmovies-reviewsReview

Diary of a Wimpy Kid อย่าเรียกมันว่าไอดารี่ เพราะมันสนุกดี

สุดสัปดาห์ผมมีโอกาสนั่งชมภาพยนตร์เรื่อง Dairy of a Wimpy Kid สิ่งแรกที่ผมนึกถึงหน้าปก และชื่อเรื่องของมันคือ การ์ตูนลายเส้นที่แทรกตามนิตยสารของต่างประเทศ กับสโลแกนของการ์ตูนเรื่องนี้คือ “อย่าเรียกมันว่าไดอารี่ เพราะมันฟังดูอ่อนหัดมาก” และก็ไม่ได้คาดหวังอะไร ว่ามันจะแตกต่างจากภาพยนตร์เด็ก ที่สร้างเลียนแบบการ์ตูนทั่วๆ ไปที่ฉายตามช่อง Nickelodeon แต่พอได้ชม Diary of a Wimpy Kid จบแล้วผมพบว่ามันเป็นอะไรที่มากกว่าเนื้อหาสำหรับเด็กครับ ความฮา และสาระ ประกอบกับการดำเนินเรื่องที่แสนจะฉลาดของผู้กำกับทำให้ทุกอย่างลงตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้

 

 

บทภาพยนตร์เรื่องนี้ส่วนประกอบของมันนอกจาก ความน่ารักของตัวละครทุกตัว พฤติกรรมที่แสนแปลกชวนหัวเราะ และน่าหมั่นไส้ แล้วยังมีแนวคิดที่แสนฉลาดที่เนื้อหาภาพยนตร์สำหรับเด็กหลายเรื่องนั้นมองข้ามไป เรื่องราวของ Diary of a Wimpy Kid เริ่มต้นที่ เกรก เฮฟฟ์ลีย์ เด็กขี้แพ้ที่มักโดนคนอื่นๆ แกล้งเป็นประจำเขาจะพาเราเราเข้าไปสู่โลกของเด็กขี้แพ้ และรับรู้ถึงอารมณ์ของเขาตลอดทั้งเรื่อง เกรกได้เข้าสู่ช่วงของมัธยมต้น พบเจอกับคนหลากหลายที่แทบไม่สนใจ หรือไม่มองเขาเลย

อีกทั้งยังต้องมาเจอกับเพื่อนซี้ร่างอ้วนอย่าง โรว์ลีย์ ยิ่งทำให้ชีวิตที่แสนอับเฉาของเกรก ต้องแย่ลงไปอีก นอกจากชีวิตที่โรงเรียนที่เกรกต้องเผชิญกับการเป็นคนนอกสายตา และเป็นที่ดูถูกแล้ว ที่บ้านเกรกยังต้องรับมือ พี่ชายจากนรก ที่มีงานอดิเรกคือแกล้งเขาอยู่บ่อยๆ

Diary of a Wimpy Kid ยังคงตั้งคำถาม บวกกับแอนิเมชัน ประหลาดๆ บนความคิด และจินตาการของเกรก ให้คนดูได้รับรู้ถึงภาวะจิตใจของเด็กขี้แพ้ตัวเล็กๆ จนเราแทบจะอดใจช่วยเด็กตัวเล็กๆ ที่ต้องการเป็นดาวเล่นในหนังสือรุ่น และเป็นที่น่าสนใจของคนรอบข้างบ้าง ทั้งที่ตัวเขาเองก็ยังไม่แน่ใจว่า เรื่องราว ชวนเวียนหัววุ่นวายในแต่ละวันที่เขาพบนั้นเกิดจาก การเกิดมาเป็นเด็กขี้แพ้แต่เกิด เพื่อนตุ้ยนุ้ยที่เขาคบ หรือโรงเรียนที่เขาอยู่กันแน่

เวอร์ชันการ์ตูน

ภาพยนตร์เรื่อง Diary of a Wimpy Kids ดัดแปลงมาจากนิยายการ์ตูนผลงานของ เจฟฟ์ เคนนีย์ มาอยู่ในผลงานกำกับภาพยนตร์ของ ธอร์ ฟูเดนทอล นึกไม่ออกเลยครับว่า ผู้กำกับเค้ารับมือกับเด็กๆ ทั้งกองถ่ายนี้ได้ยังไง แต่ก็ช่างเถอะ หากพบเห็นภาพยนตร์เรื่องนี้หยิบมาดูพร้อมครอบครัวในวันหยุด จะเป็นช่วงเวลาที่สนุก และหัวเราะได้พร้อมๆกันครับ

 

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ