ActionDramaMoviesmovies-reviewsReview

DJANGO UNCHAINED (2012) สิงห์ดำปืนไว ตีความใหม่สะใจกวนตีน

ภาพยนตร์ DJANGO UNCHAINED ถือเป็นผลงานที่น่าจะขึ้นหิ้งของผู้กำกับ Quentin Tarantino ที่เลือกในการถอดถอนภาพลักษณ์ DJANGO ในเวอร์ชันเก่าๆออกไปแล้วตีความใหม่หมดยกขวดขึ้นชื่อว่า Quentin Tarantino ผู้กำกับสุดแสนกวนตีนที่มีลีลาการเล่าเรื่องแปลกใหม่ อีกทั้งมุมมองที่นำเสนอก็้วนแต่ต้องนำมาตีความ ถกเถียง และมีนัยยะ มีใครบ้างไหมที่ไม่รู้จัก From Dusk Till Dawn (1996) ที่เอา George Clooney มาเล่นประกบตัวเอง หรือไม่ก็เรื่อง Reservoir Dogs (1992), Pulp Fiction(1994) และ Inglorious Bastards (2009) โดยเฉพาะเรื่องหลังนี่ เล่นเอา Christoph Waltz เด่นได้โล่กับฉากกดดันยิวในตอนเปิดเรื่องที่ลุ้นระทึกโดยไม่ต้องมีการไล่ล่า ยิงกัน หรือเขย่าขวัญ มาเนียนๆ แค่บทสนทนา และการแสดงสายตา อารมณ์แบบเดียวพอเลย

8-7-2556 14-16-02

ภาพยนตร์ DJANGO UNCHAINED นั้นแต่เดิมคือ เรื่องราวของ คาวบอย ตะวันตกที่รับบทโดย Franco Nero เดินแบกโลงศพ ไปตามเมืองต่างเพื่อรับจ้างเก็บฆ่าหัวประกาศจับ โดยในบางตอนโลงศพที่แบกมาใช่ว่าจะเอาไว้เก็บศพของโจรทั้งหลาย แต่บางทีก็เป็นหีบเก็บปืนดีๆ ไว้ต่อกรกับขบวนมหาโจรที่กระหน่ำมาเป็นฝูงแบบ One Man Show

แต่สำหรับในเวอร์ชันของ Quentin Tarantino ความกวนส้นตีน ยังคงมีเหลือเพียงพอ ความกวนตีนอย่างแรกคือการเปลี่ยน คาวบอยสุภาพบุรษออกไป แล้วแทนที่ด้วย ทาสผิวดำ ที่โดนกดขี่ซึ่งภายหลังมาป็นไท แล้วก็ถูกฝึกฝนให้เป็นนักล่าค่าหัวปืนไว อย่าง Jamie Foxx มารับบทแทน อย่างที่สองคือการสลับตำแหน่งระหว่าง พระเอกเจ้าบทบาท Leonardo DiCaprio มารับบทวายร้ายสุดๆ และจับเอาวายร้ายมาดนิ่งอย่าง Christoph Waltz ไปเป็นคนดีสุดๆ ที่ช่วยไถ่ตัว DJango เป็นไท แล้วสั่งสอนให้กลายเป็นคาวบอยชั้นเซียน

8-7-2556 14-15-03

8-7-2556 14-14-48

เรื่องราวดำเนินขึ้น พร้อมการสาดกระสุนแบบบดขยี้เลือดเนื้อกระจุยกระจาย เมื่อ Dr. King Schultz นักล่าค่าหัวชาวเยอรมัน รับบทโดย Christoph Waltz เข้าไปเจรจาทาสผิวดำนายหนึ่งที่ชื่อ Django ซึ่งก็คือ Jamie Foxx (คำถามแรกคือ ทาสผิวดำ แต่ชื่อแมกซิโก อาจจะเป็นไปได้ว่าโตที่นี่แต่เด็ก) พร้อมทั้งสั่งสอนประหนึ่งเพื่อนสนิทคนหนึ่ง จนกระทั่ง Django ได้กลายเป็นนักล่าค่าหัวที่เป็นไท แต่ก็ยังมีอีกภารกิจหนึ่งคือการพา Django ไปช่วยเหลือ Broomhilda von Shaft ภรรยาทาส รับบทโดย Kerry Washington ที่ภายหลังที่ ทั้งคู่โดนจับแยกกัน Broomhilda ก็ได้ถูกจับไปขายให้กับ Calvin Candie รับบทโดย Leonardo DiCaprio พอค้าทาส และเจ้าของไร่ที่เลือดเย็น และไม่เคยมองเห็นว่า ทาสประเภทไหนมีค่ามากกว่าคนขาว

8-7-2556 14-15-48

8-7-2556 14-14-39

8-7-2556 14-15-21

ทุกสิ่งที่ Quentin Tarantino นำเสนอนั้น มักจะมีลายเซ็นต์ของตัวเองปรากฎในภาพยนตร์ของเขาทุกเรื่อง ทั้งมุมกล้อง ไอเดีย บทสนทนา ที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่อง อย่างในฉากประเดิมก่อนที่จะเกิดการดวลสุดมันในช่วงท้ายๆ บทพูดเรื่อยเปื่อยของ Leonardo DiCaprio หยิบหัวกระโหลกออกมาพูดทฤษฏีรอยบุ๋ม 3 รอยในหัวกระโหลก ยาวกว่า 10-15 นาทีเล่นเอางงว่าอะไรของมันมะเกี่ยวอะไร แต่แล้วก็ประเดิมความมันส์กระหน่ำ ซึ่งเรื่องของลายเซ็นต์เนื้อเรื่องดังกล่าวก็ไม่ต่างกับบทสนทนาในเรื่อง Reservoir Dogs เต็มๆ

ส่วนเรื่องของเนื้อเรื่อง และความสมจริงในเรื่อง DJANGO UNCHAINED นี้ทาง Quentin Tarantino ก็ยังคงทำการบ้านมาอย่างดี อย่างเรื่องของ คนดำ ไม่สามารถขี่ม้าได้ ไม่แปลกที่ทุกคนเห็น DJANGO คาวบอยผิวดำอยู่บนหลังม้า พร้อมเครื่องแต่งกายเต็มสูบ ต่างต้องตกใจ ตะลึงเพราะ สังคมในยุคนั้นมันเป็นเรื่องแปลก

เรื่องของการสังหารคนดำ ตัวละครผิวสีที่เป็นทาสชื่อ D’Artagnan หรือ ดาตายังตัวละครเอกในเรื่อง Three Musketeers สามทหารเสือก็บอกว่า Calvin Candie หลงไหลในเรื่องของวรรณกรรม แต่พอสั่งฆ่าทาสผู้นี้ Dr. King Schultz ก็ถากถางในแง่ของผู้แต่ง  Three Musketeers อย่าง Alexandre Dumas จะรู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์นี้ ตัว  Calvin Candie เองก็คงบอกแค่ว่า ก็แค่คนดำคนหนึ่ง แม้จะรู้ภายหลังจาก Dr. King Schultz ว่าแท้จริงแล้วผู้แต่ง Three Musketeers หรือ Alexandre Dumas นั้นเป็นคนดำ

8-7-2556 14-15-15

8-7-2556 14-13-51

แม้ในแง่ของศิลปการดำเนินเรื่องมากมาย ที่แฝงด้วยนัยยะของการปลดแอกจากการถูกกดขี่ข่มเหง และยืนหยัดมาเป็นสุดยอดมือปืนในตำนาน ภาพยนตร์ DJANGO UNCHAINED ในฉบับของ Quentin Tarantino ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความรุนแรงระดับเพลิดเพลิน สะใจ คนดูได้ลุ้นอย่างสนุกกับมหากาฬการล้างแค้น ที่เล่าแบบตรงไปตรงมาที่สุดของ Quentin Tarantino

ส่วนอีกบทหนึ่งที่ขโมยซีนได้เด่นพอๆ กับตัวละครอื่นๆ ก็คือ Samuel L Jackson คนดำอีกคนที่จิตใจนั้นก็ไม่ต่างอะไรกับคนขาวไร้หัวใจ ที่ออกมาสร้างความสนุกในช่วงท้าย และทำให้การล้างแค้นของตัวเอกมีอรรถรสมากขึ้นไปอีก

คะแนน 10/10 ความมันส์ระดับนี้ ประกอบกับการตีความสุดกวนตีนของผู้กำกับแห่งยุคคงไม่ให้ 10 ไม่ได้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ