ActionAdventure

Doctor Strange (2016) ละอัตตา ชัยชนะของการยอมแพ้

Doctor Strange ภาพยนตร์ฮีโร่เรื่องใหม่จากค่าย Marvel ที่หยิบเอาเนื้อเรื่องของเวทย์มนต์ปกป้องโลก แต่ที่น่าสนใจที่สุดกลับเป็นแก่นของเรื่องคือการละซึ่ง อัตตา ของตัวเอง

อันที่จริงผมไม่ค่อยรีวิวภาพยนตร์ หรือหนังใหม่ๆ ที่ชนโรงนักโดยเฉพาะหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ โดยเฉพาะของ Marvel, DC อย่าง Avengers เป็นต้น เพราะมันไม่มีแก่นเรื่องให้เล่า เป็นเพียงหน่วยเฉพาะกิจออกมารวมตัวกอบกู้โลกตามขนบของ Comic ที่ Stand Lee สร้างขึ้น, จนกระทั่งผมได้เข้าไปดู Doctor Strange จะว่าไปก็ตามสูตรของหนังฮีโร่ Marvel คล้ายๆ Iron Man ที่ชอบอันดับแรก, Captain America และเรื่องที่ชอบมากกว่า Captain America คือ Ant Man ทั้ง 3 เรื่องในภาคแรกที่มีการปูเนื้อเรื่องตัวละคร เกิดเหตุความเป็นมาให้กลายเป็นฮีโร่ แล้วก็จบด้วยการกู้โลก แต่ที่ต้องลุกขึ้นมารีวิวหนัง Doctor Strange ครั้งนี้เพราะแก่นที่เรื่องราวหยิบยกมาเล่าผ่านตัวละครหลักนั้นมันน่าสนใจ และมันคือความเป็นจริงที่เราเจอกันทุกวันในสังคมนี้ นั่นคือการละ หรือ ลด สิ่งที่เรียกว่า “อัตตา” หรือ “อีโก้”

screen-shot-2016-04-13-at-075704

strange_0021_layer-6

Dr. Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) นายแพทย์ดีกรีปริญญาเอกผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการแพทย์สมัยใหม่ ประสบความสำเร็จในชีวิตทั้งหน้าที่ การงาน ฐานะทางสังคม แต่ก็มีข้อเสียคือความหยิ่ง และเชื่อมั่นในตัวเองชนิดที่เรียกว่า อีโก้สูง และมักจะทำร้ายจิตใจคนใกล้ตัวทั้งตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจผ่านการพูดจาถากถาง บางครั้งก็เกินเลยไปถึงการกระทำ จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์และอุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้เขาไม่สามารถใช้มือทั้งสองข้างเขาได้เช่นเดิม หน้าที่การงานก็หมดไป หนี้สินเงินทองทั้งหมดถูกใช้ไปเแทบจะหมดหน้าตักเพื่อหาทางรักษามือทั้งสองข้างของตัวเอง ที่สำคัญเมื่อถึงเวลาที่เขาตกต่ำถึงขีดสุด เพื่อนฝูงในสังคมก็ไม่ยอมช่วยเหลือ เพราะ อัตตา หรือความหยิ่งผยองของเขาในอดีต จนเกินเลยไปถึงตัดขาดความสัมพันธ์ทำร้ายจิตใจแฟนสาว Christine Palmer (Rachel McAdams)

doctor-strange-christine-palmer

the_first_trailer_for_marvel_s_doctor_strange_is_here___and_we_get_to_hear_benedict_cumberbatch_s_american_accent

เมื่อมีเพื่อนคนหนึ่งได้เล่าเรื่องชายหนึ่งชื่อว่า Jonathan Pangborn (Benjamin Bratt) ที่ฟื้นจากอาการอัมพาตทั่วร่างกลับมาใช้ชีวิตปกติ ทำให้เขาได้ข้อมูลถึงสถานที่แห่งหนึ่งใน เนปาล แลสถานที่แห่งนั้นก็ได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล กับการได้พบกับ ปรมาจารย์ The Ancient One (Tilda Swinton บทนี้เท่มาก)

57b365c11b871

ที่นำพาเขาไปสู่เส้นทางของจอมเวทย์ และ เข้าสู่สงครามที่ Avengers ไม่อาจจะเข้ามาช่วยได้กับจอมมาร Dormammu ผู้อยู่เหนือกาลเวลาที่ต้องการลบสมดุลของวงจรชีวิตบนโลกที่กำลังจะถูกปลุกขึ้นด้วยฝีมือของ จอมเวทย์ผู้ชั่วร้ายKaecilius (Mads Mikkelsen)

landscape-1469463742-doctor-strange-kaecilius2

แก่นของเรื่องที่ทำให้ผมชอบนั้นไม่ใช่เรื่องของเวทย์มนต์ผ้าคลุม คาถาเท่ๆ การต่อสู้แต่อย่างไร แต่กลับเป็นสภาวะของการที่สอนเราให้รู้ถึงการ ถ่อมตัว การละซึ่งอัตตา หรือ อีโก้ ความมั่นใจของตัวเองให้กลับมารับฟังเสียงของโลก เสียงของคนอื่น

0402-sub-benedict-cumberbatch-chiwetel-ejiofor-dr-strange-splash-4

การลดละซึ่งอัตตาของตัวเอก (ตัวเอง) กลายเป็นปรัชญาเบาๆ ที่หนังแทรกเข้าไว้ในเนื้อหาแกนกลางของเรื่อง เช่นตัวเอก Dr. Stephen Strange ในเวลาก่อนที่จะเป็นจอมเวทย์มันสะท้อนได้ถึงความหยิ่งสโย หรืออีโก้ ที่เราสัมผัสได้ในชีวิตจริงจากคนรอบข้าง คนที่ทำงาน หรือแม้กระทั่งคนที่อีโก้สูงมากแต่ไม่เราไม่ค่อยรู้จักเท่าไรอย่างตัวเราเอง สิ่งที่ไม่รู้ก็แกล้งว่ารู้ ไม่มีการเรียนรู้ต่อเนื่อง จนกระทั่ง ลดอีโก้ของตัวเองลง Dr. Stephen Strange ก็ได้รู้แล้วว่ายังมีหลายสิ่งที่ตัวเองยังไม่รู้บนโลกใบนี้อีกมาก และพร้อมที่จะยอมรับและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

ให้เป็นเหมือนน้ำที่ไม่เคยเต็มแก้ว

และจากการลด อัตตา หรือความผยองลงไปแล้วก็ทำให้ส่งต่อไปยังฉากปิดท้ายในการต่อกรกับ Dormammu ด้วยวิธีการที่สุดแสนฉลาด ในมิติวังวลที่ไร้ซึ่งกาลเวลา (มิติมืด) ที่ทำให้ Doctor Strange สามารถชนะและกอบกู้โลกด้วยการ “แพ้” ได้ไม่สิ้นสุด

original-story-of-doctor-strange-comic-movie-read-5159f813-7419-4fa8-b661-ddb0f5cf53e4

คะแนน 8.0/10 ชอบแก่นของเรื่อง เพราะคนที่น้ำเต็มแก้วยังคงมีอยู่อีกมากมายในชีวิตจริงของเรา

แต่อัตตาหรืออีโก้นั้นจะให้ลดหมดก็ไม่ดี อาจจะมีไว้สักหน่อยก็ได้ อย่างที่ตัวเอกบอกเวลาคนเรียกชื่อ ก็จะบอกว่า “Doctor, Doctor Strange” คราวนี้ก็อยู่ที่จำนวนอีโก้ที่แต่ละคนจะมีมากน้อยแล้วล่ะครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ