Moviesmovies-reviewsReviewVariety

Easter Egg ในหนัง ซ่อนไว้ให้คิดถึง และจับผิด

ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องผู้สร้างมักจะแอบซ่อนรายละเอียดบางอย่างของหนังที่ตนเคยสร้างมาก่อนเรียกว่า Easter Egg ให้คนดูได้สนุกในการค้นหามัน

บทความนี้ผมได้อ่านจาก นิตยสาร TrueLife Magazine เขียนโดยคุณ วิโรจน์ สุทธิสีมา ได้รวบรวมจากหนังหลายๆ เรื่องมากมาย และหยิบมาถ่ายทอดให้เราได้เข้าไปค้นหากันอย่างสนุกสนาน กับข้อมูลบางอย่างที่ผมไปหามาให้เพิ่มเติมกันอีกเล็กน้อย

การเล่นสนุกกับการสังเกตของผู้ชมโดยแอบซ่อนรายละเอียดบางอย่างหรือมุกพิเศษที่เรียกกันใน ภาษาอังกฤษว่า Easter Egg กลายเป็นความซุกซนสนุกสนานของนักทำหนังส่วนใหญ่ไปแล้ว อย่างง่ายที่สุด ซึ่งมักพบกันในหนังแนวซูเปอร์ฮีโร่หรือแอนิเมชั่นก็คือการให้ของกำนัลแก่คนที่ร่วมฝ่าฟันนั่งชมเครดิตของหนัง ด้วยมุก “อย่าเพิ่งลุกจากที่นั่ง มีความสนุกต่อหลังเครดิต” และอย่างที่เรียกร้องพลังงานจากคนดูเป็นพิเศษก็คือ การแอบซ่อนเอาไว้ในตัวเรื่อง ซึ่งสุดท้ายแล้วมักจะลงเอยด้วยการค้นพบกันในเวอร์ชั่นดีวีดี ซึ่งสามารถใช้ออพชั่นหยุด เวลาด้วยการกดปุ่ม Pause ภาพบนจอได้

ต่อไปนี้คือ Easter Egg ที่ได้รับการจัดอันดับว่า “เจ๋ง!” ที่สุดในโลกภาพยนตร์

“โล่กัปตันในหนังหุ่นเหล็ก Iron Man”
ถูกต้อง! หนังอย่าง Iron Man อยู่ในจักรวาลของมาร์เวล คอมมิคส์ และในเวลาต่อมาตัวซูเปอร์ฮีโร่ทรงพลังนี้ก็ไปรวมทีมกับเหล่าอเวนเจอร์สใน The Avengers ไม่เพียงเท่านั้น ตัวละครทั้งหลายต่างมีจุดเชื่อมโยงกันให้วุ่นวายไปหมด

captain-america-shield-in-iron-man

ในฉากหนึ่งตอนที่ โทนี่ สตาร์ค กำลังใส่ชุดไอรอนแมน โดยมีผู้ช่วยสาวเดินมาไกลๆ จากด้านหลัง หากใครเหลือบมองไปทางซ้ายมือจะพบว่า บนโต๊ะทำงานของเขานั้น มีโล่สุดเท่เวอร์ชั่นต้นแบบของ Captain America วางอยู่… จริงๆ แล้วก็อย่างที่ทราบกัน บรรดาเทคโนโลยีทั้งหลายในหนังฮีโร่เครือมาร์เวลมักจะอยู่ภายใต้วิศวกรรมของโทนี่ สตาร์ค เศรษฐีเพลย์บอยผู้กลายเป็น Iron Man

“คำเตือนสุดกวนจากภาพยนตร์ Fight Club”
นี่คือไข่อีสเตอร์ที่แจ่มที่สุดใบหนึ่ง หนังเล่าถึงภาวะ “สิ้นไร้ความหมายของชีวิต” ผ่านตัวละครที่มองไม่เห็นคุณค่าใดๆ ของการมีลมหายใจ กระทั่ง สร้างตำนานคลับต่อสู้ โหดเหี้ยมทะลวงจิตใจ เพื่อรับใช้ปมไร้แก่นสารตัวตนในเวอร์ชั่น DVD นั้น ก่อนที่คนดูจะได้ชมการแสดงของ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน และ แบรด พิทท์ หนังก็ดูเหมือนจะขึ้นคำ เตือนจาก FBI

tylerwarning

ในเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ตามระเบียบ ทว่าหากใครสังเกตสังกาให้ดี จะพบว่าที่จริงมันไม่ใช่คำ เตือนปกติ! หากแต่เป็น ลูกเล่นของคนทำ แผ่นที่ใส่ข้อความประเภท “ว่างมากนักหรือไงถึงได้มาหยุดอ่าน” และ “ชีวิตว่างเปล่ามากหรือไง” ภายใต้โลโก้ของ FBI ซึ่งนับว่าเข้ากับแก่นของหนังอย่างสอดคล้องลงตัว

“เฉลยความลับในภาพยนตร์ Kill Bill Vol.1”
แม้ในภาคสองจะเฉลยว่าเธอชื่อ เบียอาทริกซ์ คิดโด้ ทว่าตลอดทั้งภาคแรกของหนังผู้หญิงไล่ฆ่าเรื่องนี้ เราจะ พบว่าตัวละครของ อูม่า เธอร์แมน ที่ฟื้นจากความตายอย่างเหลือเชื่อก่อนจะออกล้างแค้นนั้น ถูกผู้กำ กับ เควนติน ทารันติโน่ ปิดบังชื่อเสียงเรียงนามและให้รู้จักเธอแต่เพียงฉายา “เจ้าสาว” เท่านั้น

kill-bill-vol-1-2003--00

ทว่าที่จริงแล้วในฉากแรกของหนัง บิลล์-ตัวร้ายของเรื่อง ได้เรียกชื่อนางเอกของเรื่องไปแล้วรอบหนึ่ง แต่คำ ว่า “คิดโด้” นั้นทำให้คนสับสนว่าเป็นคำ หวานที่คู่รักเขาเรียกกันเล่นๆ มากกว่า และในฉากช่วงท้ายของเรื่องก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินไปโอกินาวา ตั๋วเครื่องบินก็ได้ใส่ชื่อของเธอเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

“เนิร์ดจ๋า เห็นฉันไหม จากภาพยนตร์ Tron เวอร์ชัน1982”
ในทศวรรษ 1980 หนังอย่าง Tron คือสิ่งที่ถูกใจขาเกมและคอคอมพ์เป็นอย่างยิ่ง ความสวิงสวายของภาพกราฟิกคอมพิวเตอร์ที่มีมนุษย์วิ่งไปวิ่งมาเพื่อผ่านเลเวลต่างๆ ในนั้นคือแฟนตาซีขั้นเทพของเหล่าเนิร์ดแห่งยุคนั้น หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วมันจัดเต็มให้แก่สาวกมากกว่าที่เห็น!

pac-man

เมื่อในฉากหนึ่งของเรื่อง ตัวละครจ้องมองไดอะแกรมแผนที่ของสิ่งต่างๆ ในวงจร เส้นสายปรากฏเป็นทางเดิน และจุดต่างๆ ในนั้นแสดงการเคลื่อนตัวของวัตถุ หากใครมีดีวีดีจงรีบเอา ออกมาหยุดภาพโดยพลันเราจะเห็นว่าทางขวามือของตัวละครจะมี จุดหนึ่ง เคลื่อนตัวอยู่ และมัน ไม่ใช่อะไรอื่น นอกเสียจาก Pacman!!!

“ตัวละครจากภาพยนตร์ Star Wars โผล่ในภาพยนตร์ Raiders of the Lost Ark”
อินเดียน่า โจนส์ คือตัวละครนักโบราณคดีที่ผจญภัยตามล่าสมบัติตามที่ต่างๆ และมักไปเจอะเจอกับอารยธรรมโบราณที่คาดไม่ถึงเสมอ แต่ใครเลยจะเฉลียวใจได้ว่า หนังของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก เรื่องนี้ มีเพื่อนเลิฟสุดซี้อย่าง จอร์จ ลูคัส แห่ง Star Wars ทั้งเขียนบท ร่วมตัดต่อ และอำนวยการสร้าง

C3PO

trivia_14

ไปๆ มาๆ เสาที่ถูกแกะสลักลวดลาย อารยธรรมโบราณในห้องที่ อินเดียน่า โจนส์ ไปวิ่งสู้ฟัดนั้นจะกลายเป็นรูปของ C-3PO และ R2-D2 สองหุ่นสุดฮอตจาก Star Wars

“R2D2 ปรากฏตัวในภาพยนตร์ Star Trek ของ JJ Abrams”

R2D2inStarTrek
ภาพยนตร์ Star Trek เวอร์ชัน 2009 นั้น ในช่วงเวลา 47:39 นาทีจะเห็น หุ่น R2D2 ลอยปลิวไปมาผ่านหัวของ ซูลู นักบินชาวเอเชีย

“กระจู๋ปริศนาปรากฏในหนัง Fight Club ตอนจบแว๊บนึง”

hiddenpenisatendเหมือน เดวิด ฟินเชอร์ ผู้กำกับจะเล่นกลอะไรกับ แก็งค์เซ็นเซอร์ จึงใส่ ภาพกระจู๋ปริศนา ให้ปรากฏแว๊บนึงจริงๆ ต้องขั้นเซียนจึงจะ Pause ทัน ไม่เชื่อไปหาหนังมาดูแล้ว Pause ให้ทันสิครับ

“เจ้าตุ๊กตา Billy จากภาพยนตร์เรื่อง Saw ปรากฏในหนังของ เจมส์ วาน เกือบทุกเรื่อง”
ตุ๊กตาขาโหดจากเรื่อง Saw ของผู้กำกับ เจมส์ วาน มักจะปรากฏในหนังของเขาทุกเรื่อง อย่าง

หนังสยองขวัญ Insidious

8-12-2556 22-29-40

หนัง แอ็คชัน ทริลเลอร์อย่าง Death Sentense

billy_in_death_sentence_by_moniek_kuuper-d3ayabf

หนัง สยองขวัญเกี่ยวกับ หุ่นชักอาถรรพ์อย่าง Dead Silence

Billy_the_SAW_puppet_in_D_S_by_shadowhellsing25732

“สาวเซ็กซี่ในภาพยนตร์สั้นของ Pixar short File เรื่อง Knick Knack ปรากฏใน UP”

img
หากใครจำสาว เซ็กซี่นุ่งชุดบีกินี่ในภาพยนตร์สั้นของ Pixar ได้ล่ะก็ หาก Pause และสังเกตดีๆจะพบกับเธอคนนี้ในบริษัทนำเที่ยวที่คุณปู่ซ่าของเราไปคุยด้วย

“ตัวละครจาก Monster Inc ปรากฏใน แอนิเมชันเรื่อง Brave”
ฉากที่กำลัง แพน กล้องไปตามห้องเก็บของ หากหยุดภาพในเวลานั้น จะพบกับตัวละครจากแอนิเมชัน Monster Inc ปรากฏอยู่

pixar-brave-easter-egg-sully

เป็นลายแกะสลักของสิ่งของบางอย่าง

“ภาพยนตร์แอนิเมชันเก่าๆ อย่าง The Little Mermaid นั้นก็ Goofy ปรากฏ”
เป็นไปไม่ได้แน่ๆ ที่หน้าหมาอย่าง Goofy จะปรากฏตัวใต้ท้องทะเล ภายในเรื่อง The Little Mermaid

Cameo_9_-_Mickey_Donald_and_Goofy_in_The_Little_Mermaid

แต่ทาง Walt Disney ก็จัดไว้ให้เราได้จับผิดกันเต็มๆ แล้วล่ะ

“ตอนจบซ่อนเร้นของ Evil Dead 2013”
อย่างที่รู้ๆ กันว่า Evil Dead หรือ ผีอมตะ นั้นเป็นผลงาน Remake แน่นอนพอสร้างใหม่ไม่มีกลิ่นอาย ตลก โหดๆ แบบของเก่า

evil-dead-remakes

เวอร์ชัน 2013 ตัวเอกผู้หญิง แถวเนื้อเรื่องโหด สยอง อย่างเดียว

Ash2

เวอร์ชันเก่า ตัวเอกผู้ชาย สยอง มันส์ แอ็คชัน ตลก ปนกันจนกลายเป็นหนังขึ้นหิ้ง เป็นเกม มากมาย

ขนาดที่ตัวเอก (ที่เป็นผู้ชาย) จากเวอร์ชันเก่าอย่าง แอช ชายผู้บ้าระห่ำและดุกว่าผี ยังไม่ปรากฏออกมาเลยในเวอร์ชันใหม่ หากลองย้อนกลับไปดูภาพยนตร์ The Army of Darkness หรือภาคที่ 3 ของ Evil Dead เวอร์ชันเก่า จะมีตอนจบ 2 คือ แอช กลับมาโลกได้แล้วในเวอร์ชันม้วน วีดีโอ ส่วนคนที่ไปดูในโรงหนังฉากจบจะเป็น แอช กินยาหลับไหลเกินเวลา ทำให้ไปผิดยุค ต้องผจญภัยกันใหม่แล้วจบไปโดยไม่รู้ชะตากรรม ในตอนจบ (ที่เนื้อเรื่องไม่เกี่ยวข้องกันเลย) ของ Evil Dead 2013 ฉากหลัง Credit เราจะพบกับ แอช รับบทโดย บรูช แคมเบล ปรากฏออกมาทักทายแฟนพันธ์แท้ของหนัง เป็นการบอกว่า “เขาหาทางกลับมาบนโลกปัจจุบันได้แล้ว” นั่นเอง

ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นข้อมูล ขำๆ นะครับทุกท่าน ยังมี Easter Egg มากมายให้เรากด Pause หรือคนตาดีได้เห็น ช่วยกันบอกต่อกันหน่อยนะครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

  1. คนสร้างหนังนี้มีอารมณ์ขันดีจริง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ