Latestmovies-reviewsNoir

El Topo (1970) คัลท์ และ เซอร์เรียล คาวบอยพ่อลูกอ่อนจิตหลุด

ผลงานตามไตล์ของ Alejandro Jodorowsky ก็ต้องทำใจก่อนว่า El Topo คงไม่ใช่หนังตลาดทั่วไป มันต้องมาพร้อมกับความติสส์ สกปรก และโคตรคัลท์

ผลงานตามไตล์ของ Alejandro Jodorowsky ก็ต้องทำใจก่อนว่า El Topo คงไม่ใช่หนังตลาดทั่วไป มันต้องมาพร้อมกับความติสส์ สกปรก และโคตรคัลท์

เราเคยพูดถึง Alejandro Jodorowsky มาบ้าง ซึ่งชายคนนี้กำกับและโผล่ในหนังจิตหลุดสุดคัลท์อย่าง The Holy Mountain (1975) หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ ชีวิตอมตะ ศิลปะบนความเสื่อม  ที่พาเราไปยลโฉมงานศิลปะแบบเสื่อมๆ และตบหน้าคนดูได้ฉาดใหญ่ จริงๆ  แล้วผลงานของเขานั้นมีชื่อเสียง ที่ได้รับการยอมรับผ่านเวทีสากลมาบ้างอย่างเรื่องนี้ El Topo  ที่ถูกสร้างและเขาก็เล่นเองกำกับเองในปี 1970 ก่อนสร้าง The Holy Mountain  และถ้าหากเราคุ้ยประวัติของ Alejandro Jodorowsky เราจะพบว่างานที่ขึ้นชื่อถึงความจิตหลุดสะอิดสะเอียนชวนอ้วกนั้นมีมาก่อนแล้วนั่นคือ Fando Y Lis

จะว่าไปผลงานเซอร์เรียล (Sureal) ของ นั้นได้ถูกยอมรับว่าเขาได้อิทธิพลจาก Federico Fellini  ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิตาลี เป็นที่รู้จักในผลงานในการใช้ภาพแบบแฟนตาซีและบาโรค งานที่ทรงอิทธิพลในยุค 20s,  Luis Bunuel  ผู้บุกเบิกแนวทางการทำภาพยนตร์ในรูปแบบศิลปะแนวเหนือจริง (Surrealism) ซึ่งผลงานภาพยนตร์ของบุญญูเอลล้วนมีความเป็นตัวของตัวเองอย่างสูง โดยเขามักจะนำแนวภาพยนตร์หลายแนวมาผสม ยั่วล้อ และสร้างเสริมรูปแบบงานใหม่ๆออกมา และเจ้าพ่อ “คาวบอยสปาเก็ตตี้” Sergio Leone ผู้กำกับระดับตำนาน คือผู้บุกเบิกทำภาพยนตร์คาวบอยโหดดิบสไตล์อิตาเลียน

ถามว่าผมเคยดู Fando Y Lis (Fando & Lis) ไหม ตอบว่าเคยมันอยู่ในลิสของ 1001 Movies  you must see before you die  หาดูใน YouTube นี้แหละก็เป็นแนวเซอร์เรียล มีฉากชวนอ้วกอย่างฉากกระเทย (แต่ไม่เท่าฉากกินขี้หมาสดๆในหนัง Pink Famingo) อีกทั้ง Fando Y Lis นี่ถ้าให้เขียนวิจารณ์มียาวเป็น มหากาฬ แน่ๆ ซึ่ง  Jodorowsky เคยต้องหนีตายจากอารมณ์โมโหของคนในเทศกาลหนังมาแล้วจากเรื่องนี้

กลับมาที่ El Topo กัน, ในปี 1970 เขาได้สร้างความฮือฮา และการยอมรับจากผู้ชมอีกครั้ง โดยมีการเปิดฉากรอบมิดไนท์ในนิวยอร์ค (และก็ด่าอเมริกาในหนัง) และเป็นเรื่องแรกที่ทำให้ชาวเม็กซิกันก่นด่า  Jodorowsky กันอย่างเนืองแน่น  ว่าด้วยคาวบอยพ่อลูกที่เดินทางในทะเลทรายอันแห้งแล้งเวิ้งว้าง พานพบกับสถานการณ์ที่ดูเหลวไหลไร้สาระ จนกระทั่งสุดท้ายได้บรรลุถึงตัวตนตามสไตล์  Jodorowsky ในการเดินทางค้นหาตัวตนผ่านภาพสัญลักษณ์มากมายในเรื่อง

ไอ้ตุ่น (El Topo, Jodorowsky เล่นเอง) เดินทางกับ Hijo ลูกชายผู้ล่อนจ้อนทั้งเรื่อง (น่าจะเปรียบกับความบริสุทธิ์สดใสที่ต้องมาแปดเปื้อนความโหดร้ายของโลก) บนทะเลเวิ้งว้าง ไปพบกับหมู่บ้านที่โดนกวาดล้าง จากผู้มีอิทธิพลมือปืนระดับบิ๊กเบิ้มอย่าง Colonel ซ้ำยังพบกับ Mara สาวงามที่เขาหลงไหล

ภายใต้ฉากนองเลือดเละเทะ เพื่อชนะใจสาวเขาจึงอาสาไปปราบ Colonel และฝากลูกชายไว้กับกลุ่มบาทหลวง  ฝ่าด่ายอดฝีมือทั้ง 4 แห่งทะเลทรายแต่กลับกลายเป็นว่าองค์แรกของหนัง Mara กับร่วมมือกับมือปืนเลสเบี้ยนหักหลัง El Topo

องค์สองของเรื่องคือการตื่นจากสภาวะสาหัสของ El Topo กลางทะเลทรายร้อนระอุ  โดยมีหญิงสาวร่างพิการคอยช่วยเหลือ (Jodorowsky มักหยิบเอาความพิกลพิการของคน และตัวละครมาเล่นทุกเรื่องเช่น The Holy Mountain ใน Fando y Lis ด้วย ตัว Lis เองก็พิการ) หญิงพิการพาเขาไปพบกับกลุ่มมนุษย์ที่อาศัยในถ้ำ

ชุบตัวจากมือปืนชุดดำ กลายเป็น นักบวช นุ่งผ้าเหลือง โกนหัว หนวดเครา (เหมือนพระในศาสนาพุทธ) เวลาผ่านไปกว่า 10 ปี ใช้เวลากับความสงบช่วยเหลือผู้อาศัยในถ้ำขุดอุโมงค์ไปสู่ความศิวิลัย แต่แดนศิวิลัยแห่งนั้นเมื่อเขาพาสาวพิการออกไปกลับพบว่ามันคือ เมืองแห่งบาปที่เต็มไปด้วย เผด็จการชนชั้นสูงร่านราคะ (อเมริกา ปัญหาชนชั้น  และโสเพณี) ปกครองโดยทรราช

และเมืองนี้เขาได้พบกับ Hijo ลูกชายของเขาที่กลายเป็นบาทหลวง ที่แค้นเคืองพ่อตัวเอง จบลงที่ชาวถ้ำวิ่งออกไปนองเลือดที่ปลายอุโมงค์ กับภาพอันไม่ค่อยน่าพิศมัย และฉากช๊อคคนดู

ตลอดทั้งเรื่องเราจะพบกับสัญลักษณ์ของหนังที่ใส่มาให้เราตีความตามสไตล์ของ  Jodorowsky  ผู้กำกับสายคัลท์ที่ถูกยกให้เป็นเจ้าพ่อ American Midnight Movies  ที่ครองใจสายดูหนังคัลท์ตลอดมา

ส่วนตัวผมมองว่า El Topo มีฉากช๊อคคนดูค่อนข้างเยอะ  หากเคยดู  The Holy Mountain (1975) หุบเขาศักดิ์สิทธิ์ ชีวิตอมตะ ศิลปะบนความเสื่อม มาละก็คงจะโอเคกับเรื่องนี้ครับ

คะแนน 7.5/10

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ