ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

Elysium (2013) อเมริกา โคตรๆ

หน้าหนังในใบปิด พร้อมโฆษณาภาพยนตร์ Elysium นั้นคือ หนัง Action Sci-Fi ถ้าดูแบบผิวเผินก็คงเอามัน แต่ถ้าดูจริงๆ แล้วนี่คือหนังเสียดสีทุนนิยมของอเมริกาแบบเต็มๆ

ถ้าใครที่ดูมาแล้วบอกว่าก็แค่ Action Sci Fi เรื่อยๆ ดูหนุกๆ ตอบสนองความบันเทิงยามว่าง เรื่องราวว่าด้วยโลกอนาคต แนะนำว่าให้กลับมาอ่านบทความนี้ใหม่อีกครั้งใน 5-10 ปีข้างหน้า เพราะให้เดาว่าอายุคุณคงไม่ได้ถึงเกณฑ์ความรับผิดชอบ ผ่านเวลาเรื่องราวมามากมายนัก หรือถ้าแก่แล้ว 30+ แต่ตีโจทย์ที่หนังเล่าไม่ออกก็คงต้องบอกเดาได้ว่าหากเป็นคนที่ดูหนังแบบตื้นเขิน (ตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่ดูแอนิเมชัน Pixars, Dream Work เพราะความชอบในการ์ตูน อยากทำการ์ตูน แต่ไม่รุ้ว่าหนังสอดแทรกอะไรมากกว่าเทคนิค)

Screen Shot 2556-09-22 at 10.48.08 PM

แต่หากดูจบแล้วมีคำถามในหัวทันที พร้อมอยากจะลองคิดตามหาโจทย์ว่า ความบันเทิงที่เค้ามอบให้เราจากหนังแต่ละเรื่องนั้นต้องการบอกอะไร Elysium ผลงานจากผู้กำกับ Neill Blomkamp นั้นก็คงจะบอกว่านี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ อเมริกา วันนี้ในปัจจุบัน ผ่านการเล่าเรื่องในอนาคตอันใกล้นี้นั่นเอง

Screen Shot 2556-09-22 at 10.49.32 PM

Screen Shot 2556-09-22 at 10.49.52 PM

Elysium นั้นว่าด้วย อนาคตในปี 2514 สังคมในโลกมนุษย์แบ่งออกเป็น 2 วรรณะ คือ คนรวย หรือทุนนิยม และ คนจน หรือรากหญ้า แน่นอน Elysium ตามตำนานของกรีก ความหมายก็คือสรวงสวรรค์ชั้นบนสุดที่ มีแต่ผู้บริสุทธิ์ ประพฤติทำแต่ความดี เอาง่ายๆ คือสวรรค์ชั้น 7 ที่เหล่าคนรวยสร้างสรรค์มันขึ้นมา ดินแดน ที่พร้อมทุกสิ่ง ปราศจากความอดอยาก โรคภัย ส่วนคนชั้นต่ำก็จะอยู่ติดดิน เผชิญทุกสิ่งที่เกิดตามยถากรมผ่านซากของโลกเก่าที่ ผ่านพ้นสงความนิวเคลียร์กัมมันตรังสี หาก ชนชั้นรากหญ้าต้องการจะปีนป่ายยกระดับตัวเองไปยัง Elysium ก็จะต้องพบกับ หุ่นยนต์สังหารคอยเฝ้าที่เส้นแบ่งตรงกลางระหว่าง 2 โลก คอยจัดการ

Screen Shot 2556-09-22 at 10.48.40 PM

Screen Shot 2556-09-22 at 10.51.13 PM

ตัวเอกของเรื่อง Max รับบทโดย Matt Damon ชนชั้นรากหญ้าที่กำลังเผชิญกับโรคร้าย และกำลังจะตาย จึงต้องหาทางฝ่าฟันไปยัง Elysium เพื่อไปรักษาตัวในแลปรักษาโรคในชั้นบนสุด การวางแผนบุก Elysium จึงถูกวางแผนขึ้น และก็เข้าเรื่องของ Action-Sci Fi- Drama เต็มสตรีมในตัวหนัง

สิ่งที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง Elysium นี้คือความบัดซบของระบบทุนนิยม แบบที่เราเจอในเรื่อง The Hungers Game

แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้กำกับ Neill Blomkamp สื่อมาให้นั้นจะอยู่ใน ธีมของ Sci-Fi Action แต่ถ้าเอาเข้าจริงถ้าเราดูไปเรื่อย เราจะเห็นว่า นครหรูหราเบื้องบนอย่าง Elysium นั้นคือ อเมริกา นั่นเอง (มองกลับไปตำนานกรีกจะว่าด้วยเรื่องผู้อพยพ ไปยังดินแดนแห่งนี้คือคนชั้นทาส ผิวสีต้องเดินทางเข้ามาหาโอกาสในอเมริกาไม่ต่างจาก การบุก Elysium)

สิ่งที่โลกเบื้องล่าง กับโลกเบื้องต้น (ทุนนิยม) นั้นถูกคั่นด้วยหุ้นสังหาร เจ้าหุ่นตัวนั้นก็คือคำสั้นๆ ที่เรียกว่า “กรอบแนวคิด” ในสังคมทุนนิยม

คนบน Elysium มีเพียงคนขาว แต่คนเบื้องล่างมีหลากสีผิว สะท้อนในแง่ของปัญหาการเหยียดผิวที่ยังมีอยู่ในอเมริกา ก็คือปัญหาของการระบุคุณภาพที่ต่ำต้อยของคนชั้นล่างในหนัง ตัวละครหลักอย่าง Max ที่ป่วยเป็นโรคร้ายก็มาจากผลพลอยได้ที่ อเมริกาได้เคยใช้นิวเคลียร์ทำสงครามทำให้สารพิษทั้งหลายที่ อเมริกาหรือ Elysium นั้นทำให้โลกเน่า แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเหมือนกรรมเก่าที่ปล่อยให้คนชั้นต่ำ ที่ปราศจากความรู้ และเงิน ต้องเผชิญเอง ซ้ำ เรื่องของเทคโนโลยี MED-POD 3000 (http://www.welcometoelysium.com/) ที่สามารถรักษาทุกโรคร้ายได้ แต่รองรับเพียงกลุ่มคนใน Elysium เท่านั้น ก็สะท้อนในเรื่องของสิทธิพิเศษ โรคร้ายรักษาได้ถ้าคุณมีเงิน แปลว่าเอื้อแต่คนรวยเท่านั้น

Screen Shot 2556-09-22 at 10.50.07 PM

ทั้งหมดคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใน อเมริกา ตอนนี้ (2013), ดังนั้น Elysium ไม่ใช่เรื่องราวอุปโลคบันเทิงที่เกิดในปี 2514 แต่จริงๆ แล้ว Elysium คือเรื่องราวน่าด่าจากประเด็นจริงๆ ที่เกิดในอเมริกาในปี 2013 ปัจจุบันนั่นเอง

คะแนน 8/10 กับการฉลาดเชื่อมโจทย์ให้กับหนัง และนำเสนอออกมาได้โอเค

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ