ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

Elysium (2013) อเมริกา โคตรๆ

หน้าหนังในใบปิด พร้อมโฆษณาภาพยนตร์ Elysium นั้นคือ หนัง Action Sci-Fi ถ้าดูแบบผิวเผินก็คงเอามัน แต่ถ้าดูจริงๆ แล้วนี่คือหนังเสียดสีทุนนิยมของอเมริกาแบบเต็มๆ

ถ้าใครที่ดูมาแล้วบอกว่าก็แค่ Action Sci Fi เรื่อยๆ ดูหนุกๆ ตอบสนองความบันเทิงยามว่าง เรื่องราวว่าด้วยโลกอนาคต แนะนำว่าให้กลับมาอ่านบทความนี้ใหม่อีกครั้งใน 5-10 ปีข้างหน้า เพราะให้เดาว่าอายุคุณคงไม่ได้ถึงเกณฑ์ความรับผิดชอบ ผ่านเวลาเรื่องราวมามากมายนัก หรือถ้าแก่แล้ว 30+ แต่ตีโจทย์ที่หนังเล่าไม่ออกก็คงต้องบอกเดาได้ว่าหากเป็นคนที่ดูหนังแบบตื้นเขิน (ตัวอย่างเช่น กลุ่มคนที่ดูแอนิเมชัน Pixars, Dream Work เพราะความชอบในการ์ตูน อยากทำการ์ตูน แต่ไม่รุ้ว่าหนังสอดแทรกอะไรมากกว่าเทคนิค)

Screen Shot 2556-09-22 at 10.48.08 PM

แต่หากดูจบแล้วมีคำถามในหัวทันที พร้อมอยากจะลองคิดตามหาโจทย์ว่า ความบันเทิงที่เค้ามอบให้เราจากหนังแต่ละเรื่องนั้นต้องการบอกอะไร Elysium ผลงานจากผู้กำกับ Neill Blomkamp นั้นก็คงจะบอกว่านี่คือหนังที่ว่าด้วยเรื่องของ อเมริกา วันนี้ในปัจจุบัน ผ่านการเล่าเรื่องในอนาคตอันใกล้นี้นั่นเอง

Screen Shot 2556-09-22 at 10.49.32 PM

Screen Shot 2556-09-22 at 10.49.52 PM

Elysium นั้นว่าด้วย อนาคตในปี 2514 สังคมในโลกมนุษย์แบ่งออกเป็น 2 วรรณะ คือ คนรวย หรือทุนนิยม และ คนจน หรือรากหญ้า แน่นอน Elysium ตามตำนานของกรีก ความหมายก็คือสรวงสวรรค์ชั้นบนสุดที่ มีแต่ผู้บริสุทธิ์ ประพฤติทำแต่ความดี เอาง่ายๆ คือสวรรค์ชั้น 7 ที่เหล่าคนรวยสร้างสรรค์มันขึ้นมา ดินแดน ที่พร้อมทุกสิ่ง ปราศจากความอดอยาก โรคภัย ส่วนคนชั้นต่ำก็จะอยู่ติดดิน เผชิญทุกสิ่งที่เกิดตามยถากรมผ่านซากของโลกเก่าที่ ผ่านพ้นสงความนิวเคลียร์กัมมันตรังสี หาก ชนชั้นรากหญ้าต้องการจะปีนป่ายยกระดับตัวเองไปยัง Elysium ก็จะต้องพบกับ หุ่นยนต์สังหารคอยเฝ้าที่เส้นแบ่งตรงกลางระหว่าง 2 โลก คอยจัดการ

Screen Shot 2556-09-22 at 10.48.40 PM

Screen Shot 2556-09-22 at 10.51.13 PM

ตัวเอกของเรื่อง Max รับบทโดย Matt Damon ชนชั้นรากหญ้าที่กำลังเผชิญกับโรคร้าย และกำลังจะตาย จึงต้องหาทางฝ่าฟันไปยัง Elysium เพื่อไปรักษาตัวในแลปรักษาโรคในชั้นบนสุด การวางแผนบุก Elysium จึงถูกวางแผนขึ้น และก็เข้าเรื่องของ Action-Sci Fi- Drama เต็มสตรีมในตัวหนัง

สิ่งที่ได้รับจากภาพยนตร์เรื่อง Elysium นี้คือความบัดซบของระบบทุนนิยม แบบที่เราเจอในเรื่อง The Hungers Game

แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้กำกับ Neill Blomkamp สื่อมาให้นั้นจะอยู่ใน ธีมของ Sci-Fi Action แต่ถ้าเอาเข้าจริงถ้าเราดูไปเรื่อย เราจะเห็นว่า นครหรูหราเบื้องบนอย่าง Elysium นั้นคือ อเมริกา นั่นเอง (มองกลับไปตำนานกรีกจะว่าด้วยเรื่องผู้อพยพ ไปยังดินแดนแห่งนี้คือคนชั้นทาส ผิวสีต้องเดินทางเข้ามาหาโอกาสในอเมริกาไม่ต่างจาก การบุก Elysium)

สิ่งที่โลกเบื้องล่าง กับโลกเบื้องต้น (ทุนนิยม) นั้นถูกคั่นด้วยหุ้นสังหาร เจ้าหุ่นตัวนั้นก็คือคำสั้นๆ ที่เรียกว่า “กรอบแนวคิด” ในสังคมทุนนิยม

คนบน Elysium มีเพียงคนขาว แต่คนเบื้องล่างมีหลากสีผิว สะท้อนในแง่ของปัญหาการเหยียดผิวที่ยังมีอยู่ในอเมริกา ก็คือปัญหาของการระบุคุณภาพที่ต่ำต้อยของคนชั้นล่างในหนัง ตัวละครหลักอย่าง Max ที่ป่วยเป็นโรคร้ายก็มาจากผลพลอยได้ที่ อเมริกาได้เคยใช้นิวเคลียร์ทำสงครามทำให้สารพิษทั้งหลายที่ อเมริกาหรือ Elysium นั้นทำให้โลกเน่า แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเหมือนกรรมเก่าที่ปล่อยให้คนชั้นต่ำ ที่ปราศจากความรู้ และเงิน ต้องเผชิญเอง ซ้ำ เรื่องของเทคโนโลยี MED-POD 3000 (http://www.welcometoelysium.com/) ที่สามารถรักษาทุกโรคร้ายได้ แต่รองรับเพียงกลุ่มคนใน Elysium เท่านั้น ก็สะท้อนในเรื่องของสิทธิพิเศษ โรคร้ายรักษาได้ถ้าคุณมีเงิน แปลว่าเอื้อแต่คนรวยเท่านั้น

Screen Shot 2556-09-22 at 10.50.07 PM

ทั้งหมดคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใน อเมริกา ตอนนี้ (2013), ดังนั้น Elysium ไม่ใช่เรื่องราวอุปโลคบันเทิงที่เกิดในปี 2514 แต่จริงๆ แล้ว Elysium คือเรื่องราวน่าด่าจากประเด็นจริงๆ ที่เกิดในอเมริกาในปี 2013 ปัจจุบันนั่นเอง

คะแนน 8/10 กับการฉลาดเชื่อมโจทย์ให้กับหนัง และนำเสนอออกมาได้โอเค

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ