DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewSci-FiThriller

Eraserhead (1977) ไอ้หัวยางลบ กลไกจิตใต้สำนึกที่เกินอธิบาย

สำหรับผู้กำกับ David Lynch ที่ได้ตำแหน่งเจ้าพ่อหนัง Cult ระดับโลกไปแล้ว กับผลงานภาพยนตร์แนว Surrealist อย่าง Eraserhead ที่ใช้เวลาในการถ่ายทำถึง 5 ปี

ก่อนจะเข้าเรื่องราวของภาพยนตร์ ที่ไม่มีนักวิจารณ์คนไหนวิจารณ์ได้ตรงตามที่ David Lynch วางเกมไว้ได้ จนถึงปัจจุบันอย่างเรื่อง Eraserhead นี้นั้นอาจจะต้องเข้ามาอธิบายในหมวดหมู่ประเภทของหนังที่เรียกว่า Surrealist ซะก่อนครับ

คำว่า Surrealist นั้นตีความออกมาได้ ประหนึ่งคำว่า “เหนือจริง” หรือ “เกินจริง” แต่ก็ไม่ได้เข้าข่ายคำว่า Fantasy เพราะคำว่า Fantasy อาจจะโยงไปเรื่องของ อภินิหาร มังกร พ่อมด มวยเทพ หรือ แบบ The Wizard of Oz ไปเลย แต่สำหรับ Surrealist นั้นจะไม่เข้าข่าย หรือเข้าใกล้ อิทธิฤทธิ์ เทวดา เทพเจ้า แต่จะเป็นจิตนาการที่ออกจะใกล้เคียงความเป็นจริง ออกมาในแนวหม่นๆ เหมือนคิดไปเอง หรือแยกแยะไม่ออกกว่าแท้จริงแล้ว อะไรเป็นอะไร หรือเปรียบเปรยหลายๆ เรื่องในชีวิตจริงให้ออกมาในจินตนาการเหมือนการผจญภัย อย่าง Sucker Puch หรือ Only God Forgive แต่ เรื่องที่ยกตัวอย่างมานั้นยังเด็กเกินไปที่จะเอามาเทียบกับ Eraserhead ที่หลังจากฉากตัวเอกเสียสติแล้ว ทุกอย่างก็ดูไม่รู้เรื่อง

Screen Shot 2556-08-12 at 10.19.21 PM

ย้อนกลับมาเข้าเรื่องของ Surrealist นั้นในหลายๆ ผลงานอย่างน้อยๆ ก็ 2 เรื่องที่ David Lynch ได้กำกับไว้ มักจะอ้างอิงด้วยแนวคิประเภทของภาพยนตร์แนวนี้ในโทนของความมืดหม่น การสะท้อนความอยากกระหาย เซ็กส์ และ จิตใต้สำนึก ซึ่งหากให้ลองวิเคราะห์แล้ว ตัวละครในหนังของ Lynch ล้วนแล้วแต่มีความอยากที่ว่ามา นั่นคือเซ็กส์ เพศ ความเป็นผู้นำ แรงปรารถนา การขับความกระสัน ความอยากในบางสิ่ง

ผลงานแรกของ David Lynch นั้นมีให้พูดถึงระดับตำนานอยู่ 1 เรื่อง แต่เรื่องแรกนั้นผมจะพาไปรู้จักแก่นแท้การนำเสนอ Sureallist แบบเห็นเป็นรูปธรรมเป็นภาพยนตร์สั้นที่มีชื่อว่า Un Chien Andalou ของ Salvador Dali ที่ถูกนำเสนอด้วยภาพของความรุนแรง ที่แทบจะไม่ได้ประติดประต่อเป็นเรื่องเป็นราว

unchienandalou

ซึ่งน่าจะเป็นการสะท้อนจิตใต้สำนึกของ ผู้ชาย ที่มีต่อผู้หญิงแบบคลุมเครือทุกรักและชังกันอธิบายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้ แต่สภาวะจิตใจนั้นถ่ายทอดออกมาเป็นภาพเหนือจิตนาการแบบ Surrealist ฉากเด่นๆ ที่ทำให้ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ได้รับการกล่าวถึงนั้นก็คือ ฉากเอามีดเฉือนลูกตา หรือฉากที่เต็มไปด้วยความหมายอย่างมดออกมาจากมือเป็นต้น

ส่วนอีกเรื่องนั้นที่เราจะพูดถึงกันคือภาพยนตร์สยองขวัญ แนว Surrealist ระดับตำนานอย่าง Eraserhead ที่ Lynch ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 5 ปีเต็มกว่าจะได้ภาพยนตร์เรื่องนี้ แม้จะใช้เวลานานมากยังไง สิ่งที่ Lynch ได้มานั้นคุ้มค่าเสมอ เพราะภาพยนตร์ Eraserhead กลายเป็นหนัง Cult ที่ทั่วโลกยอมรับ และถูกนักวิจารณ์หลายๆ สาขา ยกไปตีความในหลากหลายมุมมอง แม้กระทั่งในตอนนี้เองก็ยังไม่มีบทวิจารณ์ไหนที่สามารถตีความหนังเรื่องนี้ออกมาได้อย่างชัดเจน

Screen Shot 2556-08-12 at 10.17.00 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 10.17.22 PM

ซึ่งหากให้ผมตีความดูแล้ว Eraserhead นั้นเปรียบเสมือนภาพในหัวของผู้ชายคนหนึ่งที่เจอคำถามง่ายๆ แต่ช่างลำบากใจจนสุดท้ายก็เกิจะรับได้ ภาพที่ปรากฏออกมานั้น มีหลากหลายประเภทที่น่าจะเป็นภาพจากหัวของตัวเอก ตั้งแต่ มีแฟนสาวขี้โมโห ชวนออกไปรับประทานอาหารกับพ่อแม่ของผู้หญิง ถูกบังคับให้แต่งงานกับเธอ พอมีลูกออกมาก็เป็นตัวประหลาด เหมือน E.T. ผสมสัตว์ประหลาดนอกโลก ฉากความกดดัน ฉากหัวระเบิดหลุดออกมาที่พื้น ไก่งวงขยับได้บนโต๊ะกินข้าว หลังจากนั้นคือการ “ดูไม่รู้เรื่อง”

Screen Shot 2556-08-12 at 10.18.52 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 10.16.38 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 10.16.18 PM

Screen Shot 2556-08-12 at 10.18.58 PM
กลายเป็นว่า Eraserhead นั้นกลายเป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความหมายมากมาย ให้ตีความในแบบ Sureallist หรือเป็นภาพยนตร์แบบที่ ผู้ชมต้องตีความด้วยตัวเองไม่มีใครผิดหรือถูก ภาพที่สื่อออกมาอย่างเหนือจริงนั้น คือสิ่งที่ Lynch จะบอกผ่านตัวละครชายคนนั้นว่า บางเหตุการณ์ที่อึดอัดเกินไป คำอธิบายธรรมดานั้นมันอธิบายไม่ได้ เพราะอัตราจิตนาการ และความเพ้อพกตรึงเครียดของแต่ละคนนั้น มันมีขอบเขตตื้นลึกหนาบางไม่เท่ากัน

Screen Shot 2556-08-12 at 10.16.26 PM

สำหรับใครที่อยากซึมซับความแปลกของภาพยนตร์แนว Surrealist อย่าง Un Chien Andalou และ Eraserhead ของ David Lynch นั้นสามารถดาวน์โหลดหากันได้ตามเว็บไซต์เถื่อนๆ หรือหากใครอยากได้แผ่น Premium นั้นร้านแผ่นหายากหลายแห่งมีเก็บไว้ในราคาที่เอื้อมถึงกันครับ

คะแนน: ผมตีความเรื่องแปลกไม่ค่อยเก่งไม่เข้าใจในสิ่งที่สื่อมากนัก เอาเป็นว่า เรื่องนี้ผมไม่ให้แล้วกัน แต่แนะนำว่าต้องดูสักครั้งในชีวิตครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ