ActionDramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceWong Kar-wai

Fallen Angels (1995) เรื่องของคนเหงา 3 คนที่ถวิลหาสิ่งเติมเต็มชีวิต

ภาพยนตร์เรื่อง Fallen Angels หรือ นักฆ่าตาชั้นเดียวเป็นการเล่าเรื่อง ความเหงา ความรัก และ ความโดดเดี่ยวของกลุ่มคนนอกกฏหมายในสไตล์หว่องกาไว(Wong Kar-wai) ตลอดทั้งเรื่องเราจะได้รู้จักกับตัวละครนำอยู่ 3 คนที่เป็นตัวแทนคนเหงาตามสไตล์ผู้กำกับคนนี้ ตั้งแต่ มือสังหารหนุ่มเจ้าเสน่ห์ผู้เงียบขรึม และโดดเดี่ยวแปลกแยก นำแสดงโดย หลี่หมิง (Leon Lei) คู่หูของมือสังหารที่เป็นผู้ว่าจ้างคอยออกคำสั่งฆ่า Michelle Reis และหนุ่มใบ้ติสส์แตกพูดไม่ได้ที่ชอบงัดแงะร้านค้า และบ้านคนอื่นอย่าง ทาเคชิ คาเนชิโร (Takeshi Kaneshiro) ตัวละครทั้งสามคนต่างเดินวนไปมาบนโลกเหงาๆ ของ หว่องกาไว สวนทางไปมา พบเจอพูดจาประหนึ่งแค่คนแปลกหน้า ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องหรือรู้จักกันเลยแม้แต่น้อย

Screen Shot 2557-01-01 at 9.45.53 PM

Fallen Angels แบ่งเส้นเรื่องออกเป็น 2 ส่วนชัดเจน แล้วไปผนวกกันในตอนท้าย ระหว่างความรักซ่อนเร้นของคนสองคนอย่างผู้ว่าจ้างสาวสวยที่หลงรัก มือสังหารหนุ่ม สังเกตในหลายครั้งจะเห็นการเข้ามาจัดห้องพักให้เมื่อถึงเวลาต้องกบดานตัว เป็นห่วงเป็นใยอยู่ห่างๆ แต่แสดงออกไม่ได้ เช่นกันสำหรับมือสังหารนั้น หากจบงานที่ไร้ปราณีของตัวเองก็ต้องกลับสู่ความเหงาบนดลกเล็กๆ ห้องแคบๆ สำหรับกบดานกับความโดดเดี่ยว โดยที่ไม่เคยรู้ถึงความปรารถนาภายในของผู้ว่าจ้างหญิงแม้แต่น้อย (บางฉากจะเห็นเธอสำเร็จความใคร่ตัวเองในห้องของเขา)

a17p6

fallen

ตรงกันข้าม เพราะความโดดเดี่ยวเปลี่ยวใจ กับความเหงาที่แสนหว้าเหว่ในเมืองที่พลุกพล่านแห่งนี้ มือสังหารหนุ่มกับได้พบกับสิ่งที่จะมาเติมเต็มชีวิตนั่นคือสาวเปรี้ยว น่ารักที่ลึกๆ ก็มีความเหงาเช่นกัน เคมีของความเหงาทั้งคู่เข้าหากันทันทีอย่างลงตัว จนสุดท้ายมือสังหารต้องการจะวางมือ ทิ้งปืนที่คร่าชีวิตคนแล้วหันมาใช้ชีวิตกับความรักกับสาวเปรี้ยวคนนี้

cpq17

อีกส่วนที่เรื่องดำเนินควบคู่กันก็คือเรื่องของ นักย่องเบาที่เป็นใบ้ เอาของไปขายตลาดมืด ที่นับวันคนที่รู้จักไม่ค่อยชอบหน้า และนิสัยก็ได้เข้ามาพบกับหญิงสาวติสส์แตกเหมือนกันที่กำลังอกหักจากคนรัก เสียศูนย์สติแตกสุดขั้วทำอะไรบ้าบอๆ เมื่อลูกบ้า มาเจดลูกบ้า ทั้งคู่ก็เข้าขากันได้อย่างไร้ที่ติเกิดเป็นความรัก แต่ไม่นานนัก สาววีนรายนี้ก็เริ่มรู้ว่าสิ่งที่กำลังทำอะไร บ้าๆ สุดขั้ว และผิดกฏหมายนั้นมันไม่ใช่ชีวิตที่ต้องการ เธอจึงขอโอกาสที่จะเดินถอยหลังทีละก้าว ออกห่างจากนักย่องเบาทีละนิดจนหายไปจากชีวิตของเขา แม้ว่าจะมีความเสียใจมากมายเกิดขึ้นบนเหตุผลที่รับไม่ได้ แต่หนุ่มใบ้นักย่องเบากลับเลือกสิ่งที่จะมองตัวเองว่าเพราะอะไรเธอจึงหนีเขาไป นั่นคือการทำตัว สิ่งที่ตัวเองเกเร เอาทุกสิ่งที่เคยผิดพลาด และทำไม่ดีโยนทิ้งแล้วเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่หางานที่ถูกกฏหมายทำ เพื่อให้คนรอบข้างภูมิใจ

Screen Shot 2557-01-01 at 11.24.08 PM

Screen Shot 2557-01-01 at 11.24.17 PM

กลับมาที่มือสังหารหนุ่ม ในวันสุดท้ายที่มาขอถอนตัวจากนายจ้างหญิง เธอไม่ว่าอะไรและยินดีกับความรักของเขา และสาวเปรี้ยวที่เขาหลงรักอย่างจำใจ เธอขอร้องให้นักฆ่ารับงานสุดท้าย ก่อนจะถอนตัว และเขาก็รับมัน

9b11072bb_364111071013

จะเห็นว่า Fallen Angels นั้นจงใจเล่นตลกกับคนดูที่ว่า ตัวละครสุดเหงา และสุดเพี้ยน อย่างมือสังหาร และ หนุ่มใบ้นักย่องเบานั้นมีสิ่งที่หนึ่งที่คล้ายกันคือโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ แต่ดูเหมือนว่าก้าวแรกในการเริ่มใหมนั้นหนุ่มใบ้เลือกที่จะเดินทันที ผิดกับนักฆ่าที่เลือกจะพักไว้ก่อนแล้วยอมทำสิ่งที่ผิดครั้งสุดท้าย เพราะ เวลาสุดท้ายของเขาก็มาถึง เมื่อชีวิตไม่อาจจะหลบชะตากรรมตัวเอง และกระสุน

ในคืนเงียบเหงาของมหานครที่วุ่นวาย ณ ร้านอาหารแห่งหนึ่ง คนเหงา สองคนมาพบกัน หนุ่มใบ้ และผู้จัดการสาว ทั้งสองไม่มีบทสนทนาใดๆ ต่อกัน จนกระทั่งเธอจะกลับบ้าน เขาอาสาไปส่งเธอ เพราะทั้งคู่เคยเจอกันบ้างแม้จะไม่รู้จักกันดีบนถนนที่คุ้นเคย

psx10

Fallen Angels นับว่าเป็นการเล่นกับความเหงาของตัวละครนอกกฏหมายทั้ง 3 คนที่ต่างโหยหาเพียงความรัก และบางสิ่งที่จะเติมเต็มความหว้าเหว่ของตัวเอง สำหรับผมผมคิดว่า พล็อตของเรื่องนั้นแข็งแรง แม้จะดูยาก และต้องพยายามเข้าใจเล็กน้อย แต่หากว่าวันหนึ่งที่เรา เหงา หว้าเหว่ และหยิบภาพยนตร์เรื่องนี้มาดูไม่แน่ว่าคุณอาจจะเข้าใจพวกเขาทั้งสามคนได้ดีกว่าคนดูธรรมดาอย่างผมก็เป็นได้

คะแนน 10/10

ปล. Fallen Angels ของหว่องกาไว หรือ นักฆ่าตาชั้นเดียว เป็นหนังที่ดี ถึงดีมากๆ แต่ข้องใจว่าทำไมหนังดีๆ ถึงอยู่ในกระบะลดราคา 50 บาทก็ไม่รู้

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ