DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReviewThriller

Flatliners (1990) ขอตายวูบเดียว การทบทวนกรรมในภาวะใกล้ความตาย

Flatliners เรื่องราวของนักศึกษาแพทย์ 4 คนที่วิจัยเกี่ยวกับความตาย NDE โดยการทดลองงานวิจัยด้วยการเป็นคนตายชั่วคราวเพื่อการศึกษา จนต้องพบกับกฏแห่งกรรมที่ก่อ

Screen Shot 2557-06-01 at 9.33.25 PM

เป็นหนังเก่า และเป็นหนังในตำนาน ที่รวมนักแสดงยอดนิยมในช่วงนั้นอย่าง Kiefer Sutherland, Kevin Bacon, Julia Roberts และ William Baldwin ในบทบาทของ 4 นักศึกษาอย่าง Nelson, David, หมอ Rachel และ หมอ Joe ตามลำดับ กับหัวข้อวิทยานิพนต์ของ Nelson เกี่ยวกับ NDE หรือ Near Death Experience แปลเป็นไทยคือ “ภาวะใกล้ความตาย”

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.08 PM

ก่อนจะเข้าเรื่องของหนัง นั้นจะต้องว่าด้วยเรื่องของ ข้อเท็จจริงของ Flatliners อย่าง NDE ก่อน NDE นี่ไม่ใช่เรื่องที่อุปโลกขึ้นมาเฉพาะในหนังนะครับ แต่ NDE นี่เป็นอาการ และภาวะที่เกิดขึ้นจากคนไข้ที่ผ่านประสบการณ์เฉียดตาย อย่าง ปั๊มหัวใจ แล้วตื่นขึ้นมา หรือนอดชีวิตจากภาวะของการหลับไหลที่ใกล้จะหมดลมหายใจ ซึ่งภาวะ Near Death Experience หรือ NDE นี่เป็นกันทั่วโลก และมีผลการสัมภาษม์และวิจัยแล้วว่า จะมีภาวะที่เหมือนกันเกือบทุกคนคือ ประสบการณ์ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ซึ่งในเชิงวิทยาศาสตร์นั้น อาจจะมาจากภาวะที่สมองที่ขาดอ๊อกซิเจนไปเลี้ยง

Screen Shot 2557-06-01 at 9.35.25 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.20 PM

ภาวะของคนที่ตายไปแล้ว กลับฟื้นขึ้นมาใหม่นั้น ที่จริงทางการแพทย์ไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ 100% จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีภาวะดังกล่าวมานานแล้ว และที่เริ่มต้นวิจัย และสังเกตเป็นเรื่องเป็นราวนั้นคือช่วงปี 1943 – 1960 มาจนปัจจุบัน ถึงขั้นที่ต้องลงบันทึกไว้เป็นแขนงหนึ่งทางการแพทย์ที่เรียกว่า Thanatology หรือ มรณวิทยา เลยทีเดียว ซึ่ง Thanatology นั้นเป็นศาสตร์ที่เกิดจากการวิจัยภาวะ และความจำที่ปรากฏในภาวะที่หมดลมหายใจไปแล้ว โดยในปัจจุบันมีสถาบันที่รองรับศาสตร์แขนงนี้เลยทีเดียว

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.14 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.27 PM

Flatliners นั้นคือการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับ NDE ล้วนๆ ครับ ตัวละครหัวโจกอย่าง Nelson นั้นเป็นคนที่ต้องเผชิญกับความหลอนในวัยเด็กของตัวเอง และอีกหลายๆ คนที่ร่วมทดลองก็ต้องพบเจอกับ ภาวะของการมองเห็นภาพกรรมในอดีต โดยเฉพาะ หมอ Joe ที่แม้กรรมจะไม่หลอนเหมือนคนอื่น แต่หน้าตาหล่อเหลา เคยทิ้งหญิงสาวมามากมาย ก็โดยภาพหลอนสาวๆ ที่เคยทิ้งมาป่วนให้ผวาเล่น (ซึ่งก็เป็นจุดที่ทำให้คนดูอย่างเราพอจะรู้แล้วว่า หนังว่าด้วยเรื่องของกรรม) และแน่นอน ตัวละครที่โดดเด่นอย่าง Nelson และ David นั้นเข้าข่ายของคนที่หลงไหลในเรื่องของความตาย ไม่ใช่โรคจิตอยากฆ่าใครนะ แต่เป็นความอยากรู้ ว่าภพหน้าเป็นอย่างไร

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.48 PM

เพียงแค่ พอฟื้นจากความตายที่ทดลองกันแล้ว ต้องมาเจอกับภาวะของ NDE ขั้นที่เรียกว่า “การทบทวนชีวิต” หรือขั้นที่ 7 ที่มันไม่ได้ฉายเรื่องราวในอดีตตลอดชีวิตในช่วงที่ตายอยู่ แต่มันกลับมาฉายในช่วงที่เราฟื้นแล้ว

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.40 PM

หนังใช้เรื่องราวลึกลับ หลอน และหยอกคนดูได้อยู่หมัดแต่ส่วนตัวแล้วก็จบจ่ายไปเพียงแค่ สารภาพผิด แค่นั้น… แน่นอนมันก็เลยจบลงที่ แค่นั้น…

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.34 PM

ส่วนเรื่องของข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาวะ NDE นั้น จะมีลักษณะดังนี้

  • การรับรู้ถึงความตาย – อาการที่คนตายหลายคนเล่าหลังฟื้นว่าตัวเองกำลังลอยไปเบื้องบน เห็นร่างของตนเอง ไม่ก็ไม่เห็น แต่จะเกิดอาการสับสน หรือกลัวขึ้นในภาวะนี้
  • รู้สึกสงบ ไร้ความเจ็บปวด – พอผ่านภาวะของความกลัว หรือสับสน จิตจะหยุดนิ่งและสงบได้ทันที รู้สึกเป็นอิสระ

ในแง่ของ ภาวะที่เกินวิทยาศาตร์ และความเชื่อในแถบตะวันตกก็จะประกอบไปด้วย

  • ภาวะของ การออกนอกร่าง – คล้ายกับการลอยขึ้นไปเห็นร่างตัวเอง แต่จะรู้สึกว่ามีร่างใหม่ที่กำลังเป็น ไม่เหมือนการล่องหน
  • ภาวะของ อุโมงค์ประหลาด – คนที่ใกล้สิ้นใจมักจะพูดถึง มุมมองของตัวเองที่เปลี่ยนไปจากภาพที่เคยเห็น เป็นอุโมงค์เปิดรับ พร้อมแสงสว่าง (เหมือนหนังเรื่อง Ghost)

ภาวะของศาสนาแถบเอเชีย

  • ภาวะของแสงสว่างนำทาง – NDE ในในแถบเอเชียนั้น ถูกมองเป็นเรื่องที่คล้ายกัน อย่าง ศาสนาพุทธ ที่มีองค์ประทีปนำทาง หรือ ใน อิสลามก็จะมีแสงชี้นำของ พระอัลละห์

แต่สิ่งหนึ่งที่ NDE ต้องพบ รวมทั้ง เรื่องทั้งหมดใน ภาพยนตร์ Flatliners นี้ก็คือ

  • ภาวะของการทบทวนชีวิต – ผู้ที่อยู่ในภาวะของ NDE ส่วนใหญ่มั่วโลกมักจะเห็นภาพเรื่องราวที่ผ่านมาตลอดชีวิต อาจจะเพราะสารในสมองที่ไม่เท่ากันทำให้สมองเกิดอาการช๊อต หรือจะในเชิงศาสนาคือวาทกรรมที่ก่อให้ พิจารณา ก็ตาม ภาวะของ NDE นี้คือสิ่งที่ทำให้คนที่รอดมานั้นได้เห็นคุณค่าของชีวิต ความรัก และสิ่งที่ถูก หรือผิด เป็นโอกาสที่สองที่หลายคนต้องการ

คะแนน 8.5/10

Screen Shot 2557-06-01 at 9.36.57 PM

รู้หรือไม่ว่า Flatliners นั้นนับว่าเป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญ ที่สร้างโดย นักแสดงที่ชื่อว่า Michael Douglas และ Rick Bieber ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1990 โดยทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญ แต่ทำรายได้กลับไปได้ถึง 141 ล้านเหรียญ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ