Home / Drama  / Flatliners (1990) ขอตายวูบเดียว การทบทวนกรรมในภาวะใกล้ความตาย

Flatliners (1990) ขอตายวูบเดียว การทบทวนกรรมในภาวะใกล้ความตาย

Flatliners เรื่องราวของนักศึกษาแพทย์ 4 คนที่วิจัยเกี่ยวกับความตาย NDE โดยการทดลองงานวิจัยด้วยการเป็นคนตายชั่วคราวเพื่อการศึกษา จนต้องพบกับกฏแห่งกรรมที่ก่อ

Screen Shot 2557-06-01 at 9.33.25 PM

เป็นหนังเก่า และเป็นหนังในตำนาน ที่รวมนักแสดงยอดนิยมในช่วงนั้นอย่าง Kiefer Sutherland, Kevin Bacon, Julia Roberts และ William Baldwin ในบทบาทของ 4 นักศึกษาอย่าง Nelson, David, หมอ Rachel และ หมอ Joe ตามลำดับ กับหัวข้อวิทยานิพนต์ของ Nelson เกี่ยวกับ NDE หรือ Near Death Experience แปลเป็นไทยคือ “ภาวะใกล้ความตาย”

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.08 PM

ก่อนจะเข้าเรื่องของหนัง นั้นจะต้องว่าด้วยเรื่องของ ข้อเท็จจริงของ Flatliners อย่าง NDE ก่อน NDE นี่ไม่ใช่เรื่องที่อุปโลกขึ้นมาเฉพาะในหนังนะครับ แต่ NDE นี่เป็นอาการ และภาวะที่เกิดขึ้นจากคนไข้ที่ผ่านประสบการณ์เฉียดตาย อย่าง ปั๊มหัวใจ แล้วตื่นขึ้นมา หรือนอดชีวิตจากภาวะของการหลับไหลที่ใกล้จะหมดลมหายใจ ซึ่งภาวะ Near Death Experience หรือ NDE นี่เป็นกันทั่วโลก และมีผลการสัมภาษม์และวิจัยแล้วว่า จะมีภาวะที่เหมือนกันเกือบทุกคนคือ ประสบการณ์ตลอดชีวิตที่ผ่านมา ซึ่งในเชิงวิทยาศาสตร์นั้น อาจจะมาจากภาวะที่สมองที่ขาดอ๊อกซิเจนไปเลี้ยง

Screen Shot 2557-06-01 at 9.35.25 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.20 PM

ภาวะของคนที่ตายไปแล้ว กลับฟื้นขึ้นมาใหม่นั้น ที่จริงทางการแพทย์ไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ 100% จนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะมีภาวะดังกล่าวมานานแล้ว และที่เริ่มต้นวิจัย และสังเกตเป็นเรื่องเป็นราวนั้นคือช่วงปี 1943 – 1960 มาจนปัจจุบัน ถึงขั้นที่ต้องลงบันทึกไว้เป็นแขนงหนึ่งทางการแพทย์ที่เรียกว่า Thanatology หรือ มรณวิทยา เลยทีเดียว ซึ่ง Thanatology นั้นเป็นศาสตร์ที่เกิดจากการวิจัยภาวะ และความจำที่ปรากฏในภาวะที่หมดลมหายใจไปแล้ว โดยในปัจจุบันมีสถาบันที่รองรับศาสตร์แขนงนี้เลยทีเดียว

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.14 PM

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.27 PM

Flatliners นั้นคือการเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับ NDE ล้วนๆ ครับ ตัวละครหัวโจกอย่าง Nelson นั้นเป็นคนที่ต้องเผชิญกับความหลอนในวัยเด็กของตัวเอง และอีกหลายๆ คนที่ร่วมทดลองก็ต้องพบเจอกับ ภาวะของการมองเห็นภาพกรรมในอดีต โดยเฉพาะ หมอ Joe ที่แม้กรรมจะไม่หลอนเหมือนคนอื่น แต่หน้าตาหล่อเหลา เคยทิ้งหญิงสาวมามากมาย ก็โดยภาพหลอนสาวๆ ที่เคยทิ้งมาป่วนให้ผวาเล่น (ซึ่งก็เป็นจุดที่ทำให้คนดูอย่างเราพอจะรู้แล้วว่า หนังว่าด้วยเรื่องของกรรม) และแน่นอน ตัวละครที่โดดเด่นอย่าง Nelson และ David นั้นเข้าข่ายของคนที่หลงไหลในเรื่องของความตาย ไม่ใช่โรคจิตอยากฆ่าใครนะ แต่เป็นความอยากรู้ ว่าภพหน้าเป็นอย่างไร

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.48 PM

เพียงแค่ พอฟื้นจากความตายที่ทดลองกันแล้ว ต้องมาเจอกับภาวะของ NDE ขั้นที่เรียกว่า “การทบทวนชีวิต” หรือขั้นที่ 7 ที่มันไม่ได้ฉายเรื่องราวในอดีตตลอดชีวิตในช่วงที่ตายอยู่ แต่มันกลับมาฉายในช่วงที่เราฟื้นแล้ว

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.40 PM

หนังใช้เรื่องราวลึกลับ หลอน และหยอกคนดูได้อยู่หมัดแต่ส่วนตัวแล้วก็จบจ่ายไปเพียงแค่ สารภาพผิด แค่นั้น… แน่นอนมันก็เลยจบลงที่ แค่นั้น…

Screen Shot 2557-06-01 at 9.37.34 PM

ส่วนเรื่องของข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาวะ NDE นั้น จะมีลักษณะดังนี้

  • การรับรู้ถึงความตาย – อาการที่คนตายหลายคนเล่าหลังฟื้นว่าตัวเองกำลังลอยไปเบื้องบน เห็นร่างของตนเอง ไม่ก็ไม่เห็น แต่จะเกิดอาการสับสน หรือกลัวขึ้นในภาวะนี้
  • รู้สึกสงบ ไร้ความเจ็บปวด – พอผ่านภาวะของความกลัว หรือสับสน จิตจะหยุดนิ่งและสงบได้ทันที รู้สึกเป็นอิสระ

ในแง่ของ ภาวะที่เกินวิทยาศาตร์ และความเชื่อในแถบตะวันตกก็จะประกอบไปด้วย

  • ภาวะของ การออกนอกร่าง – คล้ายกับการลอยขึ้นไปเห็นร่างตัวเอง แต่จะรู้สึกว่ามีร่างใหม่ที่กำลังเป็น ไม่เหมือนการล่องหน
  • ภาวะของ อุโมงค์ประหลาด – คนที่ใกล้สิ้นใจมักจะพูดถึง มุมมองของตัวเองที่เปลี่ยนไปจากภาพที่เคยเห็น เป็นอุโมงค์เปิดรับ พร้อมแสงสว่าง (เหมือนหนังเรื่อง Ghost)

ภาวะของศาสนาแถบเอเชีย

  • ภาวะของแสงสว่างนำทาง – NDE ในในแถบเอเชียนั้น ถูกมองเป็นเรื่องที่คล้ายกัน อย่าง ศาสนาพุทธ ที่มีองค์ประทีปนำทาง หรือ ใน อิสลามก็จะมีแสงชี้นำของ พระอัลละห์

แต่สิ่งหนึ่งที่ NDE ต้องพบ รวมทั้ง เรื่องทั้งหมดใน ภาพยนตร์ Flatliners นี้ก็คือ

  • ภาวะของการทบทวนชีวิต – ผู้ที่อยู่ในภาวะของ NDE ส่วนใหญ่มั่วโลกมักจะเห็นภาพเรื่องราวที่ผ่านมาตลอดชีวิต อาจจะเพราะสารในสมองที่ไม่เท่ากันทำให้สมองเกิดอาการช๊อต หรือจะในเชิงศาสนาคือวาทกรรมที่ก่อให้ พิจารณา ก็ตาม ภาวะของ NDE นี้คือสิ่งที่ทำให้คนที่รอดมานั้นได้เห็นคุณค่าของชีวิต ความรัก และสิ่งที่ถูก หรือผิด เป็นโอกาสที่สองที่หลายคนต้องการ

คะแนน 8.5/10

Screen Shot 2557-06-01 at 9.36.57 PM

รู้หรือไม่ว่า Flatliners นั้นนับว่าเป็นภาพยนตร์เขย่าขวัญ ที่สร้างโดย นักแสดงที่ชื่อว่า Michael Douglas และ Rick Bieber ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1990 โดยทุนสร้าง 26 ล้านเหรียญ แต่ทำรายได้กลับไปได้ถึง 141 ล้านเหรียญ

POST TAGS:

daydevthailand@gmail.com

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Review overview
NO COMMENTS

POST A COMMENT

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.