ComedyDramaMoviesmovies-reviewsReview

Goodbye LENIN! (2003) โกหกเพื่อแม่

ห่างหายไปนานไม่ค่อยได้เข้ามารีวิวหนังเลย พอว่างก็หยิบหนัง Goodbye LENIN! หนังสัญชาติเยอรมันมารีวิวกันที่ว่าด้วยเรื่องการสะท้อนชีวิตของสังคมนิยมปะทะทุนนิยม

Screen Shot 2557-12-07 at 8.01.15 PM

Goodbye LENIN! คุณแม่จู้จี้ คุณลูกขี้จุ๊ ภาพยนตร์สัญชาติเยอรมันที่ได้เสียงวิจารณ์ในปี 2003 อย่างล้นหลามในแง่ของการเล่าเรื่องที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนเยอรมันในยุคเปลี่ยนขนบสังคม ผ่านตัวละครแม่ และลูกคู่หนึ่ง

Screen Shot 2557-12-07 at 8.02.53 PM

ในสมัยที่ เยอรมันยังถูกแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝั่งคือ ฝั่งตะวันออกที่ปกครองด้วยแนวคิดแบบสังคมนิยม และฝั่งตะวันตกที่เป็นทุนนิยม คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวของครอบครัวหนึ่งชื่อ Mutter รับบทโดย Katrin Saß เกิดประสบอุบัติเหตุอาการโคม่าหลับยาวนานไป 8 เดือน ทิ้งให้ สองพี่น้อง Alex รับบทโดย Daniel Brühl และ น้องสาวของเขาต้องเฝ้าดูแลแม่ของพวกเขาให้อาการดีขึ้นอย่างเดียวดาย จนกระทั่งวันหนึ่งแม่ของเขาได้ตื่นขึ้นมาจากอาการโคม่า พร้อมความแข็งแรงปรกติที่ดูจะเข้าท่าเข้าทาง

Screen Shot 2557-12-07 at 8.03.14 PM

แต่เรื่องมันไม่ง่ายขนาดนั้นสักเท่าไร เพราะ 8 เดือนที่อาการโคม่าของแม่ Alex ประสบอยู่นั้นเป็นช่วงที่ เยอรมันมีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง (อ้างอิงปี ค.ศ. 1989-1991) และได้ทุบกำแพงเบอร์ลินที่กั้นกลางระหว่างของฝั่งออกเพื่อรวมประเทศ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับกับแม่ของ Alex ตรงไหนใช่ไหมครับ มันเกี่ยวตรงที่ว่า

Screen Shot 2557-12-07 at 8.03.24 PM

อาการโคม่าของแม่ Alex นั้นมาจากการที่เธอเป็นตัวแทนฝั่งสังคมนิยม (คอมมิวนิสต์)แบบสุดโต่ง สร้างและปลูกฝังอุดมคติตามแนวทางสังคมนิยมให้ประชาชนทุกคนเท่าเทียม แต่แล้ววันหนึ่งที่เธอกำลังขึ้นรับรางวัลพลเมืองสังคมนิยมดีเด่น กลับพบว่าลูกชายของเธอ Alex กลับไปอยู่กับกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้เธอเสียใจหมดสติเข้าสู่อาการโคม่าทันที

Screen Shot 2557-12-07 at 8.01.46 PM

ด้วยเหตุนี้เองเมื่อ แม่ของ Alex รอดตายจากอาการโคม่าแล้ว งานก็เลยเข้าเจ้าลูกชายตัวดีอย่าง Alex ทันที เพราะเขามั่นใจว่าแม่ของเขาต้องโคม่าอีกครั้งแน่ๆ ถ้ารับรู้ว่าเธอฟื้นขึ้นมาในยุคล่มสลายของพรรคคอมมิวนิสต์ ซ้ำเยอรมันรวมประเทศแล้วยังต้อนรับชาวตะวันตก และกระแสทุนนิยมเข้ามาในประเทศอีกต่างหาก

อีกทั้งการงานของ Alex ในช่วง 8 เดือนที่ต้องดูแลแม่นั้นก็เป็นงานที่มาจากฝั่งตะวันตก แม้แต่น้องสาวของเขาเองก็ยังมีแฟนเป็นชาวตะวันตกทำงานร้านเบอร์เกอร์(เป็นของแปลกในยุคนั้นในเยอรมัน)

ด้วยความที่ตัวละครอย่าง Alex นั้นรู้สึกผิด และมี Guilt ในใจอยู่แล้วกับเหตุที่ทำให้แม่ของเขาโคม่ารอบก่อน เขาจึงตัดสินใจวางแผนพาแม่ออกมาจากโรงพยาบาล แล้วจัดแจงทุกสิ่ง บรรยากาศทุกอย่างทั้งในบ้าน และรอบๆ ตัวของเขาให้ยังเป็นเหมือนเดิมเหมือนยุคเสรีนิยมของแม่ของเขา ตั้งแต่การไปหา โลโก้สินค้าเดิมๆ เก่าๆ มาติดแทนฉลากสินค้าใหม่ๆ ที่นำเข้ามา จ้างเพื่อนของเขา Denis รับบทโดย Florian Lukas มาอ่านข่าวปลอมๆ เกี่ยวกับการเมือง และธุรกิจในประเทศให้แม่เขาดูคนเดียว

Screen Shot 2557-12-07 at 8.03.51 PM

เรื่องราว ตลกๆ ปน ฮาๆ แบบมีชาติตระกูลก็เลยเกิดขึ้น

อันที่จริงถ้าให้วิเคราะห์ตัวละครแล้ว
ประเด็นของ Alex นั้นเป็นอะไรที่น่าสนใจ ประมาณว่า มีอาการบาปในใจที่ทำให้แม่ต้องโคม่า และเพราะความรักแม่แบบสุดๆ นี่เองที่ต้องมาวางแผนสร้างโลกเสรีนิยมโกหกแม่เพื่อให้แม่สบายใจ แม้ว่าเอาเข้าจริงๆ เป็นสิ่งที่ตัวเองลำบากใจแทน ว่าวันนึงความจริงก็คือความจริง และแม่ก็ต้องรู้สักวัน ขึ้นแค่ว่าแม่จะรับได้ไหม จนกระทั่งเหตุการณ์สุดท้ายที่ต้องบอกความจริงแม่ไป

Screen Shot 2557-12-07 at 8.02.36 PM

ส่วนตัวของ Mutter หรือ แม่ Alex นั้นเอาเข้าจริงๆ เธอเปรียบเสมือนคนที่ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง กลัวการเปลี่ยนแปลง ทั้งในส่วนของพ่อของ Alex ที่ความจริงแล้วพ่อไม่ได้ทิ้งให้แม่เลี้ยงลูกคนเดียว แต่กลับเป็นความจริงที่แสนหักมุม (ไปดูเองนะ ไม่สำคัญหรอกแต่ก็อึ้ง) จนกระทั่งเธอต้องรู้ความจริงอยู่ดี

และในตอนท้ายยังไงๆ ความจริงก็คือความจริง อยู่ที่ว่าใครจะทนรับความจริงได้ไม่ได้ แม้ว่าความจริงเรื่องโลกในอุดมคติเสรีนิยมของ แม่ จะพังทลายไป และสร้างความผิดหวังต่อเธอมากแค่ไหน แต่อย่างน้อยเธอก็รู้ความจริงในโลกแห่งความเป็นจริงว่า ที่ลูกชายของเธอทำไปให้เธอทั้งหมดนั้นเพียงเพราะว่า เค้าต้องการให้เธอรู้ว่า เค้ารักแม่ มากแค่ไหน

Screen Shot 2557-12-07 at 8.02.46 PM

โดยรวมแล้ว Goodbye LENIN! นั้นยอดเยี่ยมในส่วนของการ ยำประวัติศาสตร์เล่าเรื่องราวยุคเปลี่ยนผ่านประเทศตัวเองที่น่าจะเป็นวิชาประวัติศาสตร์น่าเบื่อให้ออกมาน่าสนุกผ่านเหตุการณ์ตลกเพี้ยนๆ ของครอบครัวเล็กๆ อบอุ่นหลังหนึ่งได้อย่างลงตัวครับ

คะแนน 7.9/10

สิ่งหนึ่งที่เราไม่สามารถอยู่กับมันได้ตลอดกาลคือ “คำโกหก” แม้มันจะเป็นการโกหกเพื่อสบายใจก็ตามเถอะครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ