Thailand

พี่น้องผองเพื่อนไปย่ำไร่องุ่นกราน-มอนเต้ ณ เขาใหญ่

ย้อนหลังบทความเก่าเก็บค้างครึ่งปี กับเหล่าเพื่อนๆ ปริญญาโท คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทางคณะ เพื่อนๆและ อาจารย์เจ้าหน้าที่ มีการจัดอบรม สัมนา ของ ปริญญาโท นอกสถานที่จุดหมายคือ กรีนเนอร์รี่ เขาใหญ่ (บ๊ะ… ไปหลายรอบนะเนี่ย เรา) เลยไม่มีอาการตื่นเต้นมากมายอะไรนัก แ่ไอ้ที่น่าสนใจที่สุดก็นี่ครับ ในหมายกำหนดการณ์มีการพาไปแวะ ชม ดื่ม ชิม วายน์ ที่ไร่องุ่น แถว ปากช่อง ที่ๆเราจะไปชมดื่มชิม นั้นก็คือที่นี่ครับ ไร่องุ่น กราน-มอนเต้

 

เหล่าเพื่อนๆที่ เรียนปริญญาโท ด้วยกันครับ

ไร่ องุ่นกราน-มอนเต้ อยู่ไม่ไกลจากไร่องุ่น PB Valley หรือชื่อเดิมคือ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ ของปิยะ ภิรมย์ภัคดี ต่างจากไร่องุ่นหลายแห่ง กราน-มอนเต้ ไม่มีบ้านพัก หรือรีสอร์ทเล็กๆ ไว้บริการแขก
บริเวณ หุบเขาอโศก ปากช่อง อันเลื่องชื่อไปด้วยดอกอโศกน้ำสีเหลืองอมแดง และผืนดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุ หรือจะเรียกอีกชื่อว่า หุบเขาไฮโซ ก็ได้ เพราะ เศรษฐี คนมีชื่อเสียงระดับไฮโซหลากหลายเจ้าของเมืองไทย เข้ามาจับจองพื้นที่แห่งนี้ ทำไร่องุ่น ผลิตไวน์ โดยมีความร่วมมือของเจ้าของไร่องุ่นที่จะทำให้บริเวณนี้เป็นเมืองแห่งไวน์ ด้วย

New Latitude Wine คือการเรียกไวน์ที่ได้มาจากแหล่งอื่นๆ ที่นอกเหนือจากละติจูดที่ 30-50 องศา เหนือ-ใต้ ในทวีปยุโรป เช่นเหล้าไวน์ ที่ผลิตในประเทศไทย เป็นต้น

ใน อำเภอปากช่องและอำเภอวังน้ำเขียวเป็นพื้นที่ที่ทำไร่องุ่นได้ผลดี เนื่องเป็นที่ราบสูงติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในบริเวณนี้มีการทำไร่องุ่นกันหลายแห่ง และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม และซื้อหาผลองุ่นสดผลิตภัณฑ์จากองุ่นเป็นของฝาก ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอันมาก


เดินอยู๋ นั่นอ่ะผมเอง.. ทริปนี้จะมีรูปน้อยนิดๆ

การมาเที่ยวไร่องุ่นในช่วงฤดูร้อนนี้จะตรงกับช่วงเวลาที่เรียกว่า วินเทจ (Vintage) หรือช่วงเวลาเก็บเกี่ยวองุ่นสำหรับนำมาทำไวน์ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์แล้ว
ตามเถาองุ่นที่ปลูกอยู่เป็นแถวเป็นแนวสุดสายตาในยาม นี้ จะให้ผลผลิตเป็นพวงย้อยห้อยระย้าอยู่เต็มต้นรอวันที่จะถูกทยอยเก็บเกี่ยว นอกจากผู้มาเที่ยวจะได้ชื่นชมกับไร่องุ่นพร้อมสูดอากาศอันสดชื่น บริสุทธิ์
แล้ว ในไร่องุ่นยังมีบริการร้านอาหารที่ท่านจะได้ลิ้มรสชาติอาหารสไตล์ ตะวันตกและ ไวน์รสเลิศ

รวมทั้งซื้อของฝากจากไร่องุ่น มีทั้งไวน์ และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อาทิ น้ำองุ่นสด คุกกี้องุ่น แยมองุ่น องุ่นกวน ฯลฯ
อีก ด้วย ไร่องุ่นบางแห่งมีบริการทัวร์นำชมไร่องุ่นและให้ความรู้เกี่ยวกับ การปลูก การเก็บเกี่ยว และกรรมวิธีการผลิตไวน์ โดยจะจัดทัวร์เฉพาะหมู่คณะที่ได้นัดหมายล่วงหน้า

ข้อมูลเพิ่มเติม: เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2551 ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้ ได้รับรางวัลดีเด่น Award of Outstanding Performance จากการประกวด “อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 7” (The 7th Thailand Tourism Awards 2008) ซึ่งจัดโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เนื่องด้วยลักษณะเด่นที่ผสมผสานระหว่างสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรและการ ปฏิบัติงานไร่องุ่นไวน์ที่ทันสมัยด้วยการนำเทคโนโลยีแบบใหม่ การปลูกองุ่นไวน์ในเขตมรสุมและการใช้เทคโนโลยีในการพยากรณ์สภาพอากาศเข้ามา ใช้เพื่อลด การใช้ทรัพยากรและสารเคมีอย่างสิ้นเปลือง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอันหลากหลายที่นำเสนอความรู้ในแง่มุมต่างๆที่เกี่ยว ข้องกับไร่องุ่นไวน์และการผลิตไวน์ อย่างเหมาะสม

และแล้วก็มาถึงกรีนเนอร์รี่ เขาใหญ่ครับ ที่นี่จะมี การจัดกิจกรรม ลลาย พฤติกรรม ICe Breaking และก็อย่างว่า ทำไมไม่มีรูปผมเลย ก็ขอบอกตามตรงว่า ทริปนี้ เมา่อนมาและเตรียมตัวมาเมาที่นี่แหละครับ

กิจกรรม เวที ยามหัวค่ำ

และก็กิจกรรมที่ ยอดเยี่ยมที่สุดในยามดึก ของหมู่เพื่อนๆ

เก็บภาพาหมดและ ก็ ขอขอบคุณ ข้อมูล แผนที่ Granmonte Vineyard & Wines

52 Moo 9 Phayayen, Pakchong,
Nakornrachasima, Thailand

Tel : 036-227-334-5
http://www.granmonte.com

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ