LatestReview

ศึกษางานศิลป Grant Wood’s American Gothic (1930)

ช่วงนี้อ่านหนังสือ และดูสารคดีพวกงานศิลปฝั่งอเมริกันมาหน่อยก็สะดุดกับ ความเป็นมาของภาพ American Gothic ผลงานของศิลปิน Grant Wood กับเรื่องราวของภาพที่น่าสนใจ

หากว่าด้วยภาพศิลปแปลกๆ อย่าง Jackson Pollock ไปจนถึงระดับมาสเตอร์พีชของ The Scream ของ Edvard Munch, The Night Watch ของ Rembrandt และ Mona Lisa ของ Leonardo da Vinci ที่ล้วนสะท้อนถึงสังคม และ จิตวิญญาณของผู้วาดในช่วงยุคสมัยนั้น เช่น ความเป็น Pragmatism ของ The Night Watch หรือการสะท้อนความเป็น Expressionism ในการสะท้อนอารมณ์ ให้เกิดพลัง เช่น The Scream ที่ว่าด้วยเสียงกรีดร้องด้วยความกลัวสิ่งที่อยู่เบื้องหลังให้ผู้ที่รับชมภาพงานศิลปได้ตระหนักรู้ถึงพลังของอารมณ์

สำหรับฝั่งอเมริกาในยุคสมัยที่อเมริกันชนถวิลหาชีวิตที่พอเพียงในชนบท ประหนึ่งชุมชม อามิช ศิลปินไส้แห้งอย่าง Grant Wood เองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ค้นหาแรงบันดาลใจของการเฟ้นหาชีวิตที่แสนปกติแบบแนวคิด American Dream ด้วยช่วงที่ Grant Wood กำลังอยู่ในช่วงที่ชีวิตตกยาก เขาขับผ่านเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่ใกล้ภูมิลำเนาของเราที่ชื่อว่า Eldon ระหว่างนั้นสิ่งที่เขาสะดุดตาในระหว่างการเดินทางก็ได้ทำให้เขาได้สร้างสรรค์ผลงานภาพที่ชื่อว่า American Gothic ขึ้นมา และในเวลาต่อมาภาพงานศิลปชิ้นนี้ก็ได้กลายเป็น งานศิลปที่สมัยใหม่ที่เทียบเท่ากับ Mona Lisa, The Sream และ The Night Watch อีกทั้งภาพ ชาย หญิง ชาวไร่หน้าตาเคร่งเครียดภาพนี้ก็กลายเป็น ภาพที่ถูกหยิบมาล้อเลียนมากที่สุด

หากวิเคราะห์ภาพวาด American Gothic หลายคนคงจะแปลกใจว่าความหมายของภาพนี้คืออะไร อันที่จริงแล้วที่มาของภาพนี้นั้นมันแสนธรรมดา และก็ผสมกับความน่าสนใจผสมผสานกันไป เนื่องจากจุดเด่นจริงๆ หรือความตั้งใจของ Grant Wood นั้นแท้จริงคือบ้านทรงกอธิคที่อยู่ข้างหลังของชาวไร่ผัวเมียทั้งสองต่างหาก นั่นเพราะช่วงที่ Grant Wood เดินทางอยู่ที่ Elden บังเอิญที่เขามองเห็นและรู้สึกชอบใจรูปแบบของบ้านสีขาวทรงกอธิคที่ดูหรูหราทรงสง่าที่ปรากฏบนชนบทรกร้างไกลืนเที่ยง โดยแว่บแรกที่เห็นเขาได้ทำการร่างแบบคร่าวๆ ของบ้านหลังนี้ เขาจึงวาดบ้านหลังนี้ขึ้น ซึ่งภายหลัง Grant Wood กลับไปติดต่อเจ้าของบ้าน ครอบครัวตระกูล Jones ซึ่งประกอบด้วย Gideon และ Mary Hart Jones ในการขอวาดภาพบ้านหลังนี้อย่างละเอียด

ส่วนที่มาของชาวไร่ผัวเมียที่ปรากฏในภาพด้วยหน้าตาจริงจังขึงขังที่ภายหลังสร้างเสห่น์ให้กับภาพนี้นั้น Grant Wood กลับมาวาดใส่เพิ่มเข้าไปภายหลัง โดยมาจากแนวคิดในหัวของ Grant Wood ที่ว่า

“คนประเภทที่ผมคิดว่าน่าจะอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้” (“The kind of people I fancied should live in that house.”)

ส่วนชาวไร่ชายหญิงที่ปรากฏในภาพ American Gothic นั้น Grant Wood เองก็ใช้นายแบบนางแบบคือคนจริงๆ เนื่องจากทุนในการว่าจ้างนายแบบนางแบบหน้าตา สวยหล่อ นั้นต้องใช้เงินที่สูง ที่ขัดแย้งกับทุนอันน้อยนิดของเขาในช่วงเป็นศิลปินไส้แห้ง, นางแบบชาวไร่ที่ปรากฏในภาพคือ Nan Wood Graham พี่สาวของเขามาเป็นแบบ และฝ่ายชาวไร่ผู้ชายนั้นคือ Dr. Byron McKeeby หมอฟันของพวกเขานั่นเองมาเป็นแบบของภาพ American Gothic [1]

ภาพวาด American Gothic นั้น Grant Wood ได้ส่งรูปนี้เข้าร่วมงานประกวดศิลปะของสถาบัน The Art Institute of Chicago ในปี 1930 ชนะรางวัลเหรียญทองแดงพร้อมได้รับเงินรางวัล 300 เหรียญสหรัฐฯ [2] อาจจะดูไม่มากมาย แต่ชื่อเสียงของ Grant Wood คือรางวัลยิ่งใหญ่สำหรับเขา เพียงเวลาคืนเดียว สถาบันThe Art Institute of Chicago ได้ซื้อผลงาน American Gothic ของเขามาอยู่คอลเล็กชั่นของพิพิธภัณฑ์

สำหรับปริศนาของภาพนี้ที่เป็นเสน่ห์อันน่าขนลุก นั่นคือสีหน้า และแววตาของชายหญิงที่ปรากฏในภาพ ว่านั่นคือการเยอะเย้ยถากถาง ความฝันของอเมริกัน หรือแท้จริงแล้วมันคือแววตามุ่งมั่นเพื่อบอกถึงชาวอเมริกันว่าในความยากพวกเราสามารถต่อสู้และฝ่าฟันมันไปได้ ซึ่งนั่นก็กลายเป็นเป็นปริศนาของภาพที่ชวนขนลุก หรือ สวยงามของ American Gothic

ทุกวันนี้ ภาพวาดชิ้นนี้ถูกยกยกให้กลายเป็น Mime ล้อเลียน และมีการแต่งตัวไปยืนล้อเล่น แบบจริงจังมากมายโดยชาวอเมริกันเองซึ่งก็กลายเป็นสีสัน? ที่ทำให้ภาพ American Gothic ของ Grant Wood นี้กลายเป็นตำนานไปโดยปริยาย

[1] “About This Artwork: American Gothic”. The Art Institute of Chicago. Archived from the original on 28 May 2010. Retrieved June 20, 2010.

[2] Biel, Steven (2005). American Gothic: A Life of America’s Most Famous Painting. W. W. Norton & Company. p. 28. ISBN 0-393-05912-X.

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ