Home / Thriller  / Green Room (2016) ล็อคเชือดร็อก สะใจสายโหด

Green Room (2016) ล็อคเชือดร็อก สะใจสายโหด

หากว่าคุณคือสายโหด จำพวกหนัง Slasher ไล่ฟัน ไล่เชือดกัน ตัวเอกติดในสถานการณ์ปิดตาย น่าจะชอบใจ Green Room หนังอินดี้ สยองขวัญ ที่มาแรงและเปลี่ยนขนบหนังแนวนี้ใหม่เสียด้วย

green_room_film_poster

ที่ว่า Green Room ได้เปลี่ยนขนบหนังแนว Thirller- Slasher ตามที่บอกข้างต้นนั้นคืออะไร ปกติแล้วตัวละครในหนังแนวนี้มักจะอยู่ในสถานการณ์ปิด กดดัน และวิ่งเข้าไปให้คนที่คุกคามเข้ามากระซวกไส้เอาเพลินๆ มีตัวละครไร้สมอง สาวสวยตายก่อน ตัวละครห่ามๆ เก่งๆ ตัวเอกที่ฉลาดแก้สถานการณ์ และมักจะรอดพร้อมนางเอก แต่สำหรับ Green Room กลับนำเสนอขนบนี้ใหม่ โดยการสลับสถานะของตัวละครเหล่านั้นใหม่หมด แล้วใช้จังหวะของการตบมุขสยองขวัญดาดๆ ที่เราคิดว่าจะเจอเป็นธรรมเนียมให้ ดูใหม่

maxresdefault

 

screen-shot-2016-05-02-at-11-25-44-am

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อดนตรีพังค์ร็อคประกอบไปด้วยมือเบส Pat (Anton Yelchin) ,มือกีตาร์ฉุนเฉียว Sam (Alia Shawkat) ,มือกลองสาว Reece (Joe Cole) และนักร้องนำสุดแนว Tiger (Callum Turner)  ไปรับเล่น Concert ในร้านของกลุ่มพังค์ร็อคแห่งหนึ่ง แล้วบังเอิญ Pat อันออกไดเดียเล่นเพลงเปิดตัววงด้วย คำด่าพวกนาซี แล้วมารู้ตัวอีกทีคือ กลุ่มที่ไปเล่นดนตรีให้ฟังนั้นเป็น นีโอนาซี กลายๆ

GREEN ROOM

แล้วที่ซวยคือ ดันไปเจอกับเหตุการณ์ฆาตกรรมสาวคนหนึ่งโดยคนในกลุ่มนั้น ทำให้ สมาชิกวงพังค์ร็อค เลยต้องโดนจับขังไว้กับเหยื่อ และสาวปริศนาเพื่อนของเหยื่อที่ตาย Amber (Imogen Poots)

imogen-poots-anton-yelchin-green-room

ซ้ำร้ายพวกสมาชิกนีโอนาซีนี้ก็จะหาเรื่องป้ายความผิดไปให้กับกลุ่มวงดนตรีนี้อีก โดยแผนต้นคิดคือหัวหน้าเจ้าของร้าน (Patrick Stewart) สมาชิกวงดนตรี และสาวปริศนาเลยต้อง หาวิธีการหนีออกจากห้องปิดตายสีเขียวแห่งนี้ให้ได้ โดยไม่รู้เลยว่า กลุ่มนีโอนาซีนี้กำลังส่งสมาชิกเข้าไปเชือด พร้อมอาวุธครบมือเช่นกัน

green-room-trailer-screencap

ขนบที่ต่างออกไปของ Green Room นั้นคือการการยกบทบาทตัวละครเอกของเรื่องอย่าง Pat เป็นเพียงตัวละครโง่ๆ ที่ไร้ซึ่งสติ แล้วให้ สถานการณ์ที่กดดันไปอยู่ในการควบคุมโดย Amber แม่สาวปริศนาแทน ซ้ำกลุ่มคนที่ทยอยเข้ามาไล่เชือดสมาชิกวงก็เป็นเพียงวัยรุ่นธรรมดาที่คลั่งลัทธิไม่ได้มีความอึด หรือความโหดอะไรเหมือน ฆาตกรโรคจิตทำให้ Green Room มีสถานการณ์ที่ดู Real แบบเป็นจริงขึ้น ที่ชอบคือความฉลาด แม้ว่าตัวเอกจะดูโง่ แต่ก็เป็นความโง่ที่อยู่บนพื้นฐานของความฉลาด ไม่มีตัวละครทำตัวเป็นฮีโร่ออกไปโดนเชือดง่ายๆ ส่วนใหญ่คนที่จะโดยเชือดคือ พลาดเพราะเสียเปรียบจริงๆ และเกิดขึ้นทั้งสองฝ่ายได้เลย การรู้ว่าสถานการณ์แบบนี้ต้องต่อรอง อย่าออกไปคุย หรือ หาทางออกอื่น ไม่ก็ ยืนรอดูว่าจะมีอะไรผิดปกติ เป็นความฉลาดที่เกิดขึ้นกับทั้งสองฝ่ายทั้ง ฝั่งผู้ถูกขัง และผู้ไล่เชือด

green-room-neo-nazis

แต่ความโหดกลับตรงกันข้าม เช่น แผลสด แผลเปื่อย พุพอง เป็นหนอง เส้นกระเดือกขาด โดนยิงแสกหน้า ผ่านตัวไส้ติ่ง ไขควงปักหัว ถูกนำเสนอมาครบทุกรูปแบบ และมาแบบไม่ทันตั้งตัว ก็เอาสะดุ้งได้อยู่ประมาณนึง

แนะนำว่าให้นั่งดูไปจนจบ อาจจะดูเหมือนโหดไปนิด แต่ดีกรีที่ตีแล้วผมว่า ยังไม่มากเท่าไร แค่สะใจขาโหดระดับ B+

คะแนน 8.5/10

POST TAGS:

daydevthailand@gmail.com

เขียน Blog นี้ตั้งแต่ อายุ 22 เที่ยวมาแล้ว 22 จังหวัด ปัจจุบันเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่ชอบดูหนัง ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog

Review overview
NO COMMENTS

Sorry, the comment form is closed at this time.