ActionComedy

รีวิว Guardian of The Galaxy Vol. 2 (2017)

ผมไม่ค่อยรีวิวหนังของค่าย Marvel เท่าไรเพราะมันเป็นหนังบันเทิงที่ดูแล้วสนุกแต่ไม่มีประเด็นจะหยิบมาพูด สำหรับ Guardian of The Galaxy Vol. 2 กลับมีประเด็นครับ

[คำเตือน: มี Spoiled เล็กน้อย]

อันที่จริงแล้วถ้าหยิบยกความฮา วายป่วง จากภาคแรกกับการพิทักษ์จักรวาลจนได้ชื่อทีมว่า Guardian of The Galaxy โดยมี Ronan เป็นสายร้ายหลัก แต่พอกลับมาที่ตอนที่ 2 ของเรื่องนี้ กลับพบกับตัวร้ายฝั่งมนุษย์เลื่อมทองที่ไม่มีอะไรน่ากลัวเท่าไร และธีมตัวร้ายหลักแทนจะไม่ปรากฏให้เห็นเลย เหมือนการเล่าเรื่องในภาคนี้นั้น สะเปะสะปะ จับทางไม่ได้ แต่หากคิดๆดูแล้วระหว่างที่หนังเรื่องนี้ที่วาดความฮา วายป่วง มาตลอดในภาคแรก พร้อมเพลงคลาสสิคเท่ๆ จะมาเล่าเรื่องสะเปะสะปะได้ยังไง หนังก็ตีเรากลับเข้าเรื่องเข้ารอยในแง่ของการศึกษาตัวละครแบบเรียงตัว โดยเล่นประเด็นปมของพ่อผู้เป็นปริษนาของ Quill (Chris Patt) ที่ในหนังก็ได้แนะนำให้เราพบกับ Ego (Kurt Russell) โดยเราประเด็นของปมขาดพ่อมาเล่นเต็มๆ

ระหว่างนั้นหนังก็ใช้เวลาทั้งหมดหยิบยกประวัติของตัวละครแต่ละตัวรายเรียงมาเล่าผ่านสถานการณ์ปนขำปนแอ็คชันมากมายตั้งแต่ เจ้า Rocket ( Bradley Cooper) สัตว์ทดลองปากร้ายที่ขโมยซีนตลกแสบได้อย่างดีกับสภาวะที่ว่าทำไมถึงทำตัวปากร้าย ปากเสีย ปากหมาไปทำไม, Gamora (Zoe Saldana) และ Nebula (Karen Gillan) ที่ตบตีกันภาคก่อน รายแรกตามมาตรฐานของเธอครับ Zoe ยังคงทำได้ดี ส่วนรายหลังจากบทตัวร้าย โคตรร้ายก็มากลายเป็นว่าเราจะเห็นมุมที่น่าเห็นอกเห็นใจ และ ขำ(ในความตั้งใจให้ไม่ขำ) ของ Nebula ที่มักจะมากับตัวประกอบฉากหลายๆ ฉากมาตบมุขให้ไม่ขำ , Drax (Dave Bustista) ที่ในภาคนี้ดูผ่อนคลายและใช้มุขที่เป็น General ได้ขำแบบหน้าตายมากๆ ส่วนตัวละครใหม่ๆ ก็ปรากฏมามากมาย ที่น่าสนใจคือตัวละคร Yondu (Michael Rooker) ที่มีเรื่องของความสัมพันธ์กับ Quill กับเหตุผลที่ว่าทำไมถึงไม่ฆ่า Quill ทั้งที่ Quill หักหลังมากมาย และเป็นตัวละครที่โชว์ความเท่ได้ดีทีเดียวในภาคนี้ พร้อมกับฉากที่จะให้เรียกน้ำตาก็บอกเลยว่า สะกดคนดูได้แน่นอน

ประเด็นที่ว่าของหนังอาจจะบอกเป็นนัยๆ ถึงภาวะของครอบครัว สภาวะของการถวิลหาการยอมรับจากใครสักคน พี่น้อง เพื่อนฝูง คนรัก หรือ พ่อแม่ ซึ่งฉากของ Quill นั้นคือการวิ่งไปหาความสัมพันธ์ที่ตัวเองถวิลหามาตลอดนั่นคือความรักจากผู้เป็นพ่อนั่นเองครับ

เอาเป็นว่าความสนุก Guardian of The Galaxy Vol. 2 ยังคงทำได้ตามมาตรฐานฮาแตก อาจจะมีเบื่อๆ เนือยๆ หยอดมุขเป็นจังหวะไม่ให้หนังลากหลับบ้างช่วงนึง แต่โดยรวมเป็นการเล่าเรื่องต่อยอดไปยังเรื่องต่อๆ ไปของจักรวาล Marvel ได้ครับ

เจ้า Baby Groot เนี่ยดูเรื่องนี้แล้วคิดถึง ลูกสาวตัวเองทันที

คะแนน: 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ