DramaHorrorMoviesmovies-reviewsReview

Hansel and Gretel “ภูตเทพนิยาย” ปริศนานิทานนองเลือด

ภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Hansel and Gretel หรือชื่อไทยว่า “ภูตเทพนิยาย” ดูเผินๆ อาจจะดูเหมือนเป็นภาพยนตร์สยองขวัญมี ผี มีปิศาจวิ่งไปมาสร้างความตื่นเต้นตกใจ แต่จริงๆ แล้วผมคิดว่า ประเภทของภาพยนตร์เรื่องนี้น่าจะเป็นแนวลึกลับ สืบสวนไขปริศนา ระทึกขวัญเบาๆ

ใครที่เคยฟังนิทานก่อนนอน เรื่อง ฮันเซล และ เกรเทล (Hansel and Gretel) ซึ่งถือว่าเป็นเทพนิยายสำหรับเด็กของประเทศเยอรมันเกี่ยวกับสองพี่น้อง ที่ถูกแม่เลี้ยงใจร้ายปล่อยทิ้งพวกเขาไว้ในป่า ก่อนที่จะหลงทางและโปรยขนมปังไปตามทางนั้นก็ได้พบบ้านในป่าลึกรูปร่างประหลาดสร้างด้วยขนม และลูกกวาด ซึ่งภายหลังคือบ้าของแม่มดชราที่สายตาไม่ดี บางที่ก็เล่าว่าตาบอดที่ต้องการกินเนื้อของเด็กที่โดนหลอกมาให้พัก โดยในตอนหลังได้จับเด็กชายไว้ แล้วก็ขุนให้อ้วนเพื่อจะได้ทานอาหาร แต่เด็กชายฉลาดเอากระดูกนิ้วมือของเหยื่อนรายอื่นๆ ยื่นให้แม่มดจับ และสุดท้ายก็หลอกแม่มดไปโดนเผาในเตา และก็เดินตามเศษขนมปังที่เคยทิ้งไว้จนกลับออกมาสู่ภายนอกได้

ตำนานของเทพนิยายอมตะเรื่องนี้ได้ถูกสร้างสรรใหม่ในแบบฉบับเกาหลี โดยผู้กำกับ พิล ซัง ยิม ที่สรุปแล้วก็ถือว่าสร้างเนื้อหาให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาลงตัว ไม่น่ากลัวเกินไป และก็ไม่ได้น่าเบื่อเกินไปเช่นกัน แต่สำหรับแฟนภาพยนตร์สยองขวัญ หรือ คนที่คาดว่าจะเจอ ผี โผล่มา ไล่ฆ่า หวีด กรี๊ด พลุ่บๆ พั่บๆ นั้นอาจจะมีเซ็ง เพราะเนื้อหาของภาพยนตร์ Hansel and Gretel ฉบับนี้เน้นไปที่การไขปริศนา ซะมากกว่า

เรื่องราวลึกลับเริ่มต้นขึ้น เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งชื่อ อุนซู ได้ขับรถยนต์บนตามถนนเทียบป่าทึบ แล้วเกิดอุบัติเหตุรถยนต์พลิกค่ำตกลงไปในเหว กระเด็นออกมานอกตัวรถ เมื่ออุนซู ได้สติฟื้นขึ้นมาในความมืดมิดของป่าก็ได้พบกับเด็กผู้หญิงกับตะเกียงคนหนึ่ง เธอได้พาเดินเข้าไปในป่าและพบกับบ้านที่ดูสวยงามชื่อว่า “บ้านเด็กน้อยแสนสุข” บนความสับสนและแปลกใจลึกๆว่า บ้านปริศนาแห่งนี้ทำไมถึงมาอยู่ที่กลางป่า เขาได้พบกับครอบครัวของเด็กหญิงคนนั้น มี พ่อ แม่ พี่ชาย และน้องสาวตัวเล็กๆ อีกคน วันรุ่งขึ้นอุนซูพยายามหาทางออกจากป่า อีกทั้งเพราะตัวเขาเองต้องรีบไปดูแลภรรยาที่กำลังใกล้คลอดบุตร และแม่ที่กำลังป่วย แต่อุนซูเริ่มรุ้สึกแปลกใจมากขึ้น เพราะเมื่อทุกครั้งที่ค้นหาเส้นทาง หรือจะพยายามหาทางออกไปจากป่าแห่งนี้ เส้นทางไม่ว่าจะลองผิดลองถูกกี่ครั้งก็จะพาให้เขากลับมาที่บ้านกลางป่าหลังนี้ทุกครั้ง

ในคืนที่สอง ของการพักผ่อน อุนซูได้ยินเสียง ของคนเป็นพ่อ และแม่ ทะเลาะกัน ในวันรุ่งขึ้น พ่อ และ แม่ของเด็กๆ ก็หายไปอย่างไร้ร่องรอย อีกทั้งยังมีชายหญิงคู่หนึ่งที่เดินทางหลงป่าแห่งนี้เข้ามาเยี่ยมเยียน และหาทางออกจากป่าไม่ได้เช่นกัน เด็ก ทั้ง 3 คนเรียกร้องให้ทุกคนอยู่ในบ้านหลังนี้จนกว่า หิมะ ภายนอกจะละลาย แล้วสัญญาว่าจะพาออกจากป่า

แต่แล้วอุนซูก็ได้พบกับปริศนาแปลกประหลาดเกี่ยวกับ บ้านหลังนี้ และเหล่าเด็กๆ และความจริงที่น่าสะพรึงกลัวที่เกิดขึ้นกับผู้ที่มาเยี่ยม และผ่านมาพักบ้านหลังนี้ ทุกคนที่เข้ามาจะไม่เคยได้ออกไป และทุกคนจะต้องมีจุดจบที่ลึกลับ และน่าสยดสยอง และเป็นเหมือนกับนิทานที่พี่ชายคนโตของเด็กๆ ได้เขียนไว้ อีกทั้งหนังสือนิทานที่เกี่ยวข้องกับการตายของผู้คนที่มายังบ้านหลังนี้ ที่ถูกวาดโดยเด็กๆ ในตอนหนึ่งของหนังสือนิทานเล่มนี้ได้บันทึกเรื่องราว จุดจบของอุนซูไว้อยู่ด้วย ทำให้อุนซูต้องหาวิธีที่จะต้อง หนีออกไปจากบ้านหลังนี้โดยเร็วเท่าที่จะทำได้

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Hansel and Gretel ฉบับเกาหลีเรื่องนี้ การแสดงของตัวเอก และตัวละครอื่นๆ ถือว่าลงตัวและทำได้ดี ปม เฉลยในตอนท้ายของพลังจิตที่เด็กๆ มีนั้นก็อธิบายได้ละเอียด และน่าเห็นใจ อีกทั้งยังสะท้อนถึงปัญหาการทารุณกรรมเด็ก ได้ดี และสะเทือนใจสุดๆ อาจจะเป็นภาพยนตร์ DVD ที่น่าจะหยิบมาชม ยามดึก กับครอบครัว หรือแฟนสาวได้ รับประกันว่าไม่หวีด เลือดมีน้อย ผีมีไหม… ก็ไม่มีนะครับ อาจจะมี ขนลุก และดูลึกลับมากกว่า กับการสนุกไปกับวิธีไขปมปริศนาของ พระเอก จนกระทั่งคลี่คลาย แฮปปี้เอนดิ้ง

สรุป: 7.5/10 คะแนนครับ

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ