DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceWong Kar-wai

Happy Together (1997) รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

เป็นหนังอีกเรื่องที่หยิบอารมณ์ความเหงาแบบมีสไตล์ตามแบบของ หว่อง กา ไว Happy Together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา ที่ระบุเพศสภาพของหนังแต่ต้นว่าเป็นความสัมพันธ์แบบเกย์

Screen Shot 2558-08-16 at 9.37.08 PM

ถึงแม้จะเปิดเผยเพศสภาพของหนังว่า Happy Together นั้นเป็นเรื่องราวของ เพศที่สาม ของชายรักร่วมเพศ หรือ เกย์ ก็ตาม แต่หากวิเคราะห์ดูแล้ว ผลงานของหว่อง กา ไว เรื่องนี้กลับเป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ “ความรัก” และ “ความสัมพันธ์” ของคู่รักคู่หนึ่งที่ เพศ ไหนๆ ก็ดูได้ครับ

Happy Together เป็นผลงานของ เหลียง เฉา เหว่ย และ เลสลี จาง (ตอนนั้นยังไม่เปิดเผยตัวเองว่าเป็นรักร่วมเพศ) ที่แสดงบทบาทของทั้งคู่ได้ออกมาเหมือน คู่รัก คู่หนึ่งได้อย่างดีที่เส้นเรื่องของหนังนั้นพาเราเดินทางไปพร้อมๆกับตัวละคร เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ รักๆ เลิกๆ ของคนสองคน ผ่านการเล่าเรื่องของ ชายที่ชื่อ ไหล่เยี่ยฟา (เหลียงเฉาเหว่ย)

Screen Shot 2558-08-16 at 9.37.41 PM

ไหล่เยี่ยฟา และ โหวเป่าหวัง (เลสลี จาง) ชายสองคนที่เป็นคู่รักกันเดินทางจากฮ่องกงมามายังประเทศ อาเจนตินา เพื่อที่ทั้งคู่จะได้ท่องเที่ยว และใช้เวลาร่วมกัน และได้ไปเที่ยวชมน้ำตก อีกัวซู เพื่อเป็นประสบการณ์ดีๆ ของทั้งคู่ที่ได้ตกลงกันไว้

Screen Shot 2558-08-16 at 9.38.52 PM

Screen Shot 2558-08-16 at 9.40.37 PM

Screen Shot 2558-08-16 at 9.42.32 PM

ภาพฉากของความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้น หว่อง กา ไว ใช้เทคนิคของสีในการเล่าถึงความสัมพันธ์ที่แสนหวานชื่น และ ความสัมพันธ์ที่แทนทุกข์ทรมานของ ไหล่เยี่ยฟา ด้วย ภาพ ขาว-ดำ และ ภาพสี โดยความสัมพันธ์ที่แสนหวานชื่อนในอดีตของไหล่เยี่ยฟา มักจะถูกเล่าคู่ขนานกับภาพสีหรือปัจจุบันที่ทั้งคู่อยู่ในความสัมพันธ์ที่ครุมเครือตลอดการเดินทางมา อาเจนติน่า ด้วยกัน โหวเป่าหวัง ไม่ค่อยให้ความสนใจกับสิ่งที่ไหล่เยี่ยฟา นำเสนอ นั่นก็คือการมาเที่ยวน้ำตก อีกัวซู ด้วยกัน ทุกสิ่งที่โหวเป่าหวัง ตอบสนองกลับเป็นเพียงความรู้สึกแบบ ขอไปที หรือ ทำให้มันจบๆ แบบไม่ใส่ใจ สะท้อนภาพของความรัก และความเอาใจใส่ ไหล่เยี่ยฟา จึงได้บอกเลิกกับ โหวเป่าหวัง แต่ทุกครั้งที่บอกเลิกกัน ไม่นานโหวเป่าหวังก็จะกลับมาพร้อมรอยยิ้ม และประโยคเดิมกับไหล่เยี่ยฟาว่า “เรามาเริ่มต้นกันใหม่” และหลายๆ ครั้งที่ประโยคนี้หลุดจากปากของ โหวเป่าหวัง, ไหล่เยี่ยฟาก็มักจะใจอ่อนเสียทุกครั้ง

Screen Shot 2558-08-16 at 9.39.03 PM

สถานการณ์ปัจจุบันหลังจากที่เรื่องดำเนินมาจะพบว่า ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เหมือนภาพของชีวิตที่ทั้งคู่ต้องเผชิญในอาเจนตินา นั่นคือเงินที่มีร่อยหรอไป ไหล่เยี่ยฟา ดิ้นรนในการทำงานหาเงินเพื่อเดินทางกลับฮ่องกง อยู่กับความสัมพันธ์แบบ รักๆ เลิกๆ กับ โหวเป่าหวัง จนกระทั่งเลิกรากันไปชนิดที่ไม่พบไม่เจอกัน

Screen Shot 2558-08-16 at 9.38.39 PM

ไหล่เยี่ยฟาเลือกที่จะทำงานเป็นพนักงาน พีอาร์ ในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในเมืองอาเจนตินา ทำงานหนักรายได้น้อยแต่ก็ทยอยเก็บเงินไปเรื่อยๆ เพื่อเดินทางกลับบ้าน ส่วนโหวเป่าหวัง เลือกที่จะ เที่ยว กินเหล้า เมายา เปลี่ยนคู่นอนแต่ละคืนไปเรื่อยๆ จนสุดท้ายเขาก็เลือกที่จะเป็นผู้ชายขายบริการ

แล้ว วันหนึ่งทั้งคู่ก็ได้มาพบกัน และ ประโยค “เรามาเริ่มต้นกันใหม่” จากโหวเป่าหวังก็หลุดออกมาพร้อมการมาขอคืนดี พร้อมของขวัญชิ้นหนึ่ง พร้อมสภาพที่บาดเจ็บการโดนคู่นอนทำร้ายร่างกาย การพบกันครั้งนั้นก็ทำให้ไหล่เยี่ยฟากลับมาใจอ่อนให้กับเขาอีกครั้ง

Screen Shot 2558-08-16 at 9.42.16 PM

Screen Shot 2558-08-16 at 9.42.22 PM

ไหล่เยี่ยฟา กลับมาอยู่ในสภาพของคนที่เจ็บ ขยาดกับสิ่งที่ โหวเป่าหวัง ทำกับเขาแต่แล้วเวลาที่นานเข้า เขาก็กลับไปเป็นไหล่เยี่ยฟา ที่รักโหวเป่าหวังที่สุด คนเดิม ดูแลรักษาอาการเจ็บ ซื้อข้าว ยา ของใช้ดูแลอาการบาดเจ็บของโหวเป่าหวัง แม้โหวเป่าหวังจะทำตัวงี่เง่ายังไง ไหล่เยี่ยฟาก็ยอมทำทุกอย่างเพื่อโหวเป่าหวัง ได้รู้สึกสบายใจ

Screen Shot 2558-08-16 at 9.37.58 PM

Screen Shot 2558-08-16 at 9.38.26 PM

จนกระทั่งวันที่อาการบาดเจ็บของ โหวเป่าหวัง หายทุเลาดีแล้ว เขาก็กลับไปเป็นโหวเป่าหวังคนเดิม ปาร์ตี้ เหล้า ยาเปลี่ยนคู่นอน และใช้เงินของไหล่เยี่ยฟา มากขึ้น ไหล่เยี่ยฟา จึงต้องใช้วิธีการเดียวที่จะยื้อให้เขากลับมานั่นคือการยึดหนังสือเดินทางของโหวเป่าหวังไว้กับตัว

อนิจจา ถ้าคนอยากจะไปยังไงเขาก็ไป โหวเป่าหวัง ก็ยังคงออกไปท่องราตรี กับชายคนอื่นๆ ทิ้งไว้แค่ชายที่ปวดร้าวอย่างไหล่เยี่ยฟา ไว้เบื้องหลัง

Screen Shot 2558-08-16 at 9.39.12 PM

 

ระหว่างที่เรื่องดำเนินไป มีช่วงเวลาสั้นๆ ที่ไหล่เยี่ยฟาได้เพื่อนใหม่ที่เป็นคนไต้หวันชื่อว่า อาเฉิน เด็กหนุ่มที่มีความฝันที่จะเดินทางไปทั่วโลก ความเข้าอกเข้าใจกัน อาเฉิน อาสาเอาความเศร้าไปทิ้งที่ขอบโลกให้ โดยให้ไหล่เยี่ยฟาง บันทึกเทปเสียงความในใจลงไป เขาจะได้นำไปทิ้งที่ขอบโลก

Screen Shot 2558-08-16 at 9.40.44 PM

ไหล่เยี่ยฟาไม่ได้บันทึกอะไรลงไปในเทปนั่นมีเพียงเสียงร้องไห้ของเขาเท่านั้น  อาเฉิน ก็ได้ออกเดินทางจากไป

Screen Shot 2558-08-16 at 9.38.32 PM

ไหล่เยี่ยฟา ลากออกจากสถานบันเทิงแล้วไปทำงานที่โรงฆ่าสัตว์ เขาประชดชีวิตด้วยการ ซื้อบริการผู้ชายหลังเลิกงานหลายครั้ง จนได้พบกับ โหวเป่าหวังอีกครั้ง แต่ไหล่เยี่ยฟาก็เลือกที่จะไม่พบหน้า และเลิกซื้อบริการผู้ชายตั้งแต่นั้นมา แล้วเปลี่ยนเป็นการเก็บเงินอีกครั้งเพื่อเดินทางไปดูน้ำตกอีกัวซุ ที่แต่แรกเริ่มเขาเพียงต้องการมาดูกับชายที่เขารักแต่ก็ไปไม่ถึงสักที จนกระทั่งเขาได้เดินทางมามาที่น้ำตกเพียงคนเดียว และใช้เวลาอยู่กับตัวเองเพื่อทบทวนเรื่องราวหลายๆ สิ่ง เช่นกันในอีกซีกโลก อาเฉิน เปิดเทปของไหล่เยี่ยฟาเพื่อนำความเศร้าไปทิ้ง เทปนั่นไม่มีเสียงใดๆ นอกจากเสียงร้องไห้คร่ำครวญ

Screen Shot 2558-08-16 at 9.41.49 PM

ไหล่เยี่ยฟา หาวิธีการคืนหนังสือเดินทางให้กับโหวเป่าหวัง โดยไม่ต้องไปพบหน้า แล้วเดินทางกลับฮ่องกง ระหว่างที่เขารอเปลี่ยนเครื่องที่ไต้หวันได้เดินทางไปยังร้านขายของที่อาเฉินได้เล่าให้เขาฟังว่าอยู่ที่ไหน พอไปถึงร้านก็ได้พ่อแม่ของอาเฉิน ซื้อของพูดคุยกัน และแอบขโมยรูปของ อาเฉิน มาเก็บไว้

Screen Shot 2558-08-16 at 9.41.29 PM

ไหล่เยี่ยฟาเชื่อว่า คนที่เดินทางไปทั่วโลกไกลแค่ไหนสักวันหนึ่งเขาก็ต้องกลับมาที่ที่นึง ที่นั่นคือ บ้าน

Screen Shot 2558-08-16 at 9.39.27 PM

อันที่จริงประโยค ที่ว่า “เรามาเริ่มต้นกันใหม่” นี้ถ้าตัดออกจากความสัมพันธ์รักร่วมเพศของตัวละครในหนัง Happy Together แล้วล่ะก็ มันสะท้อนถึงความของพื้นฐานความสัมพันธ์ของคู่รักปรกติ (ที่ไม่เอาเพศสภาพมาเกี่ยว) ไม่ว่าจะเป็นคู่สามีภรรยา หรือนักศึกษามหาลัย ไปจนถึง คู่แต่งงานใหม่ๆ หนุ่มสาวที่เริ่มเรียนรู้ชีวิต ที่เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำตัวแย่ และเริ่มที่จะถอดใจยอมแยกทางเพื่อไม่เสียเวลา ฝ่ายที่ทำตัวแย่มักจะกลับมาพร้อมกับคำว่า “เริ่มกันใหม่” หรือ “เริ่มต้นใหม่นะ” และก็จบที่ฝ่ายที่ตัดใจก็ต้องใจอ่อนเสมอไป และโดยปรกตินั้น “เริ่มต้นใหม่” นั้นมีมากกว่า 2 ครั้งแน่นอนในช่วงของความสัมพันธ์ และที่สำคัญ ถ้ามีการ “เริ่มต้นใหม่” จากปากของคนที่ทำตัวแย่มากเท่าไร ก็เหมือนคนที่ยอม หรือใจอ่อนก็ยิ่งทำร้ายตัวเองมากขึ้นเท่านั้น ขึ้นอยู่เพียงแค่ การตัดสินใจจะมีเงื่อนไขใดๆ ให้ตาสว่างหรือแบบตัวอย่าง แม้จะกลายๆว่า ไหล่เยี่ยฟา พบคนใหม่ที่เข้าใจเขา แต่เอาเข้าจริงๆ ส่วนหนึ่งของการเปิดใจของเขาก็มาจากการที่เขาเจ็บปวดจนชาชินกับ “การเริ่มต้นใหม่” ทุกครั้งของ โหวเป่าหวัง และนั่นก็บอกกับเราได้ว่า ตัวเขาเองนั่นแหละที่เป็นตัวแปลในการลุกขึ้นเปลี่ยนชีวิตของตัวเขาเอง

คะแนน : 9/10 อย่าคิดว่าเป็นหนังเกย์ แล้วผู้ชาย ผู้หญิง ดูไม่ได้นะครับ หนังเรื่องนี้มันบอกประเด็นความรักได้ชัดเจนกว่าหนังรักของคู่รักปรกติๆหลายๆ เรื่องได้ สมจริงทีเดียว

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ