DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

Her (2013) รักดังฟังชัด หลากประเด็นรักในโลกแห่งนี้

ภาพยนตร์เรื่อง Her มีแง่มุมที่เกี่ยวกับ ความรัก ในหลากหลายทัศนคติ ที่ตรงกับโลกในปัจุบันที่มีอินเทอร์เน็ตเข้ามา สะท้อนความรักในหลากแง่มุม

เคยไหมครับที่เราหลงรัก คนคนหนึ่ง ทั้งที่เราไม่เคยเห็นหน้าค่าตาจริงๆ หลงรักเพียงเพราะตัวอักษร ที่ร้อยเรียงเป็นประโยคบนอินเทอร์เน็ต หลงรักเพียงภาพถ่ายนิ่งๆ ที่ถูกแชร์อยู่ในอัลบัมทั้งๆ ที่ตัวตนคนนั้นจะเหมือนหรือเปล่าก็ไม่รู้ หลงรักเสียงของคนคนนั้น แม้ยังไม่เคยที่จะพบปะพูดคุยแต่ก็รอสายโทรกลับมาตลอดค่อนคืน

Screen Shot 2557-02-16 at 9.31.38 AM

สำหรับ Her นั้นมีหลากประเด็นมากมายเกี่ยวกับรักทุกอย่างที่ว่ามาครับ หนังเรื่องนี้เปิดเรื่องและดำเนินผ่านชีวิตของชายกลางคนคนหนึ่งชื่อว่า Theodore รับบทโดย Joaquin Phoenix กับวิถีชีวิตแปลกๆ งานของเขาคือการเขียนเมลให้กับคนอื่น เล่าเรื่องราวชีวิตประมาณว่าโม้แทนคนเขียน แล้วให้คนที่รับนั้นอ่านแล้วรู้สึกตื่นเต้นหลงไหล อย่างที่บอก ว่าหลายคนตกหลุมรักคนคนหนึ่งเพียงเพราะตัวอักษรที่เขาพิมพ์ ประโยคที่เขาเล่า

Screen Shot 2557-02-16 at 9.30.29 AM

Screen Shot 2557-02-16 at 9.30.16 AM

บรรยากาศภายในเรื่องนั้นเต็มไปด้วยสัญลักษณ์มากมาย ที่ชัดเจนคือสังคมแวดล้อมรอบๆ Theodore นั่นแหละครับ เหมือนบรรยากาศคล้ายๆ ของหว่องกาไว คือเต็มไปด้วยความบันเทิง ผู้คนมากมาย ขวักไขว่ไปมา แต่ตัวเอกของเราก็ยังคงโดดเดี่ยวเดียวดายไม่มีใครที่เขารู้จักจริงๆ

ประเด็นคือเรื่องของความเดียวดายนั้น ล้อตามสิ่งที่เกิดขึ้นใกล้ตัวเราเมื่อเจ้าคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ หรือ OS1 ด้วยก็ตามก็เปรียบกับ สมาร์ทโฟนในมือของเรานั่นแหละครับ และเมื่อฉากของหนังฉายไปที่สังคมเมืองใหญ่ที่มีคนพลุกพล่าน สิ่งที่เห็นก็คือ ทุกคนต่างพูดคุยกับเจ้าคอมพิวเตอร์อัจฉริยะตัวนี้ จนแทบไม่ได้สนใจบุคคลรอบตัว

Screen Shot 2557-02-16 at 9.30.58 AM

วันนึง Theodore ได้ซื้อระบบปฏิบัติการพิเศษที่ชื่อว่า OS1 เป็นระบบปฏิบัติการพิเศษที่มีเสียงผู้ช่วยหญิง คอยพูดคุย และเรียนรู้พัฒนาหน่วยความจำ ให้เกิดเป็นการวิเคราะห์ตัวเองได้ ชื่อว่า Samantha (รับบท เอ่อ… เสียงพากษ์อย่างเดียวสิโดย Scarlett Johansson) ผู้ช่วยคอมพิวเตอร์ปรกติก็คงบอกว่าเปิดโปรแกรมตรงไหน ใช้งานยังไง แต่ผู้ช่วย OS1 นี้ฉลาดหลักแหลมกว่า ตรงที่ประมวลผล และเรียนรู้กรณีต่างๆ เก็บเข้าหน่วยความจำ ทำให้มีฐานข้อมูลที่ซับซ้อน มีการคิดประมวลผล ใกล้เคียงมนุษย์ เหมือน SkyNet ใน คนเหล็ก Ternimator นั่นแหละครับ เพียงแค่ Samantha นั้นช่วยเหลือ Theodore ได้ทุกเรื่อง รวมไปถึงชวนคุยให้คำแนะนำเป็นเหมือนเพื่อนแก้เหงาของเขา

Screen Shot 2557-02-16 at 9.29.58 AM

ผู้ช่วยระบบปฏิบัติพัฒนาตัวเองมีคำตอบเพิ่มขึ้นนึกคิดได้อย่างฉลาด ช่วยเหลือให้คำแนะนำ Theodore นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Theodore เริ่มรู้สึกตกหลุมรัก Samantha เป็นการสะท้อน แนวคิดของการตกหลุมรัก คนคนหนึ่ง ที่เราได้ยินแค่เสียง โดยไม่รู้ว่าตัวตนเป็นใคร เปรียบ Theodore เหมือนคนตาบอดที่หลงรักเพียงแค่ได้ยินเสียงใจแง่ดี หรือเป็นการประชดวัยรุ่นที่หลงไหลบางคนที่ยังไม่รู้จักมักจี่กันก็เป็นตุเป็นตะกับเสียงของคนคนนั้น

ที่น่าตกใจคือ เมื่อระบบปฏิบัติการอย่าง Samantha มีการเรียนรู้ความเป็นมนุษย์จาก Theodore เธอเริ่มรู้สึกว่าเธอมีความคิด มีความรู้สึก และตกหลุมรัก Theodore เหมือนกัน

ในเมื่อ Theodore ตกหลุมรัก Samantha และเธอก็ตกหลุมรักเขา Her ก็ได้กลายเป็นนิยามรักแบบใหม่ที่ไร้พรหมแดนระหว่าง คน และ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์

Screen Shot 2557-02-16 at 9.30.43 AM

ความเพี้ยนๆ ของรักประหลาดก็เริ่มแปลกขึ้น หลายคนยินดีต้อนรับ แฟน (ระบบปฏิบัติการ) ใหม่ของ Theodore แบบจริงใจ และเนิร์ด แต่สำหรับ Catherine รับบทโดย Rooney Mara คนรักเก่าของ Theodore กลับมองว่าเขาบ้าไปแล้ว อีกทั้งยังหยามเหยียดมากมาย
ทั้งที่ประเด็นของหนังนั้นจะนำเสนอความรักของ Theodore ออกมาเป้นลักษณะรักแบบน่ารักประหลาด ระหว่างคนและระบบปฏิบัติการ แต่หากมองอย่างลึกๆ จริงๆ จะเห็นว่า ในแง่มุมที่หลายคนยอมรับ และยินดีกับความรักของ Theodore และ Samantha และ แฟนเก่าอย่าง Catherine ที่รังเกียจเดียดฉันท์ สะท้อนให้เห็นถึงภาวะของรักที่ผิดปรกติ หากมองอย่างมุมมองที่สวยงามก็คือ ประเด็นของกลุ่มรักร่วมเพศ มองให้เป็นมุมมองประณีประนอมก็คือ ประเด็นของรักระหว่างผู้ใหญ่ และเด็ก (Samantha มีการพัฒนาเติบโต) และมองอย่างแง่ร้ายคือ รักผิดปรกติระหว่างคนกับผู้พิการ (ที่มักจะโดนรังเกียจ) แต่ถ้าเอาเป็นกลางๆ ก็อาจจะเปรียบระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์คนนี้ในสายตาของ Catherine คือคนรักใหม่ที่ด้อยกว่าเธอ และ Theodore ก็เหมือนคนตาบอดที่หลงรัก และใช้เสียงของ Samnatha นำทางชีวิต

นอกจากคู่ของ Theodore แล้วก็ยังมีคู่รักของ Amy รับบทโดย Amy Adams และ Charles รับบทโดย Matt Letscher ที่โผล่มาให้เห็นประเด็นโดนๆ ของการดูแลกัน เพราะความรักต้องการการดูแล

Screen Shot 2557-02-16 at 9.32.14 AM

Screen Shot 2557-02-16 at 9.31.52 AM

ส่วนที่กินใจสำหรับ Her เรื่องนี้
ประโยคคำพูดมากมาย ทั้งจากปากของ Theodore ,Amy และ Samantha แน่นอนฝ่ายหลังแม้จะเป็นแค่ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ แต่บางทีเหตุผลที่เธอทำลงไปเพราะรักก็ “จริง” ยิ่งกว่าคู่รักคนจริงๆ จะทำกัน

her-2013-film

เธอรู้ตัวว่าเธอเป็นเพียงระบบปฏิบัติการเล็กๆ ในคอมพิวเตอร์เธอไม่มีตัวตน เธอมีเครือข่ายระบบเน็ตเวิร์คที่ดูแล เธอต้องการแสดงความรักต่อ Theodore สิ่งที่เดียวที่เธอทำได้ ณ เวลานั้นคือ ขอร้องให้ผู้ใช้งานอีกคน ที่เป็นคนจริงมามีเซ็กส์กับเขาแทนเธอ ซึ่งแน่นอนว่า Theodore นั้นทำไม่ได้ เพราะมันไม่ใช่ Samantha

หรือประโยคที่เธอบอกให้หลายคนฉุกคิดว่า อิสรภาพของความรักมันไม่ได้จำกัดแค่เพศ ชาย หรือหญิง มันเป็นได้มากกว่าทุกสิ่ง อย่างประโยคที่บอกว่าเธอ และเขาก็เกิดมาจาก สสาร เหมือนกัน ทำไมจะรักกันไม่ได้

Screen Shot 2557-02-16 at 9.29.48 AM

แม้ว่าเรื่องราวจะเป็นการเล่าเรื่องของ คน และ คอมพิวเตอร์ แต่เอาเข้าจริงแล้ว Her ไม่ใช่หนังตลกแบบ Lars and the Real Girl (2007) ที่เป็นเรื่องรักของคนเหงา กับตุ๊กตายาง สำหรับ Her นั้นกลับมีความหว้าเหว่ และความรักที่ผิดหวัง ตั้งแต่ต้นยันจบ แน่นอนว่า ความรักของ Theodore ก็มีจุดสิ้นสุดเหมือนกัน แต่แม้จะจบอย่างเศร้า เหงา หนังกลับไม่ได้ให้บรรยากาศฟูมฟายใดๆ กลับมาให้คนดู แต่กลับให้บรรยากาศ Feels Good ให้อิ่มเอ็มเต็มหัวใจ

Screen Shot 2557-02-16 at 9.30.08 AM

Screen Shot 2557-02-16 at 9.32.50 AM

พาคนรักของคุณไปดู Her เถอะครับ ดูเรื่องรักเศร้าๆ จะได้เรียนรู้ว่า ความรักจริงๆ แล้วมันต้องการความเอาใจใส่ และเรียนรู้ทุกสิ่งไปพร้อมกันมากแค่ไหน

คะแนน 10/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ