Moviesmovies-reviewsReviewRomance

Hiroshima Mon Amour (1959) ฮิโรชิม่า, อาวรณ์รัก

ภาพยนตร์คลาสสิคเรื่อง Hiroshima mon amour หรือ Hiroshima, My Love นั้นเป็นงานศิลป์เชิงวิพากษ์อีกเรื่องที่ถูกหยิบยกมาพูดในเรื่องของคุณค่าทางประวัติศาสตร์ช่วงสงครามโลกครั้งที่สองผ่านความรักที่คลุมเครือ

hiroshi-movie-1378255239

เรื่องราวว่าด้วยการเดินทางไปยังฮิโรชิมาของดาราสาวฝรั่งเศส (Emmanuelle Riva) เพื่อแสดงหนัง และไปเยียวยา พร้อมเก็บข้อมูล เกี่ยวผู้คนในประเทศญี่ปุ่นภายหลังเหตุการณ์ปี 1945 ปรมณูลงที่ฮิโรชิม่าจนได้พบกับสถาปนิกหนุ่มชาวญี่ปุ่น (Eiji Okada) ความสัมพันธ์จากคนแปลกหน้าก็ได้ก่อเกิดเป็นความชอบพอ และความรักข้ามคืนระหว่างคนแปลกหน้าอยู่ดี?

hiroshima-mon-amour-movie-1956548070

ตัวหนังมีการแทรกภาพเหตุการณ์จริง ตัวผู้บาดเจ็บจริงในเชิง Documentary สลับกับดราม่าเข้มขันระหว่างตัวละคร นำเสนอผ่านฉากหลังของภาพยนตร์ด้วยภาพความทุกข์ทรมานของผู้คนจากสงคราม ประกอบกับการเล่าเรื่องความสัมพันธ์ซ่อนเร้นของตัวละครทั้ง 2 คน 2 สถานะเปรียบเปรยกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน และอดีตอันแสนเจ็บปวดของหญิงสาวก็ยังเฝ้าตามมาหลอกหลอน

resnaishirosh-movie-1995142318

ดาราสาวเธอเคยถูกกล้อนผมประจานจากคนในเมืองเล็กแถบชานเมืองที่ชื่อว่า Nevers หลังจากที่มีการปลดแอกจากการยึดคลองของเยอรมัน ด้วยสาเหตุที่ว่าเธอมีชู้รักเป็นทหารเยอรมัน (ภาวะการถูกประนามโดยสังคม), เมื่อคนรักของเธอถูกสังหารโดยฝ่ายต่อต้าน ตระกูลของเธอก็ต้องอับอาย และถูกทำร้ายเพราะสถานะ “ชู้รักเยอรมัน” ของเธอทำให้เธอต้องระหกระเหินไปจนถึงปารีสสร้างครอบครัวใหม่และเดินทางมาญี่ปุ่น

resnhiroshreview-movie-1674175108

จากขนบของเธอเพียงแค่การมีความรักกับใครสักคนอย่างบริสุทธิ์ใจกลับกลายเป็นฝันร้ายที่ธรรมเนียมของคนหมู่มากต้องประนามเธอ และหลายๆครั้งเธอเองก็ต้องพบกับภาพหลอนเวลาที่พบกับสถาปนิกญี่ปุ่นเธอจะรู้สึกว่าทหารเยอรมันคนนั้นยังคงอยู่กับเธอตลอดเวลา กลายเป็นความรักที่แสนทุกข์ทรมานใจ

movie-934456027

movie-163751414

Hiroshima mon amour เขียนบทโดย Marquerit Duras (มาร์เกอริต ดูราส์, หนังสือ The Lover) กำกับโดย Alain Resnais กับการที่เป็นการนำเสนอรูปแบบของการเล่าเรื่องเชิง Documentary และสะท้อนประวัติศาสตร์ความสูญเสียครั้งใหญ่ประกอบกับการนำเสนอภาวะอารมณ์ของตัวละครหลัก ทำให้ภาพยนตร์ Hiroshima mon amour เรื่องนี้กลายเป็นตำนาน และแบบเรียนในเชิงศิลปการเล่าเรื่องให้กับคนทำหนังทุกยุคมาจนปัจจุบัน

hiroshima-mon-amour-movie-746876150

hiroshima-mon-amour-movie-movie-1820552097

ภาวะของความเจ็บปวดของญี่ปุ่น และสิ่งที่หญิงสาวฝรั่งเศสต้องพบเจอนั้นคือ อเมริกา แม้ว่าตัวหนังจะไม่พูดตรงๆ ถึงชื่อประเทศนี้ก็ตาม แค่ผ่านสัญลักษณ์แม้กระทั่งชื่อเรื่อง Hiroshima (ที่เมื่อใดพูดถึงชื่อนี้ก็คือความเจ็บปวด สูญเสีย) และ Mon Amour (คนรัก) ซึ่งก็คือ การมีคนรักแล้วต้องเจ็บปวด (จากกฏที่อเมริกามอบให้, ฝ่ายต่อต้านที่ทำกับทหารเยอรมันและเธอ, ระเบิดลงที่ฮิโรชิมา)

hiroshima-movie-1610009183

แต่ยังไงเสียถ้าทหารเยอรมันคือรักแท้ของเธอที่จากไป การพบกับภาพหลอนในตัวสถาปนิกหนุ่มชาวญี่ปุ่นก็เป็นสัญญาณเตือนกรายๆ ว่า เขานี่แหละคือรักแท้ของเธออีกครั้ง

คะแนน 7/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ