HorrorLatestSci-Fi

รวมภาพยนตร์ Horror & Science fiction สยองขวัญบนยานอวกาศ

รอบนี้เรามารวมมิตรจิ้มจุ่มภาพยนตร์สยองขวัญ Horror ทุกเกรดตั้งแต่ เพียงแค่เพิ่มแนวทางเพิ่มคือการใส่ Science Fiction บนอวกาศเข้ามาหน่อย มาดูกันดีกว่าในลิสของผมมีเรื่องไรบ้าง

ในภาพยนตร์แนว  Science Fiction และสยองขวัญ Horror มันเป็นแนวทางที่ทั้งสองประเภทจับมือกันเท่าไร มันจะได้ความสยองแบบแปลกๆ ดีบ้าง ห่วยบ้าง แต่มันจะลบจุดบกพร่องของแกนเรื่องออกไปได้ง่ายๆ นั่นคือเหตุและผลพื้นฐานที่ปรากฏบนโลก เพราะเมื่อมันไปอยู่บนอวกาศ อยากจะหยิบอะไร สร้างอะไรมันก็ทำได้หมดล่ะทีนี้

ในช่วงทศวรรษ 1950 มีการทดลองสำรวจอวกาศมากมาย ทำให้ผู้สร้างหนังได้จับความลึกลับ ปริศนาของจักวาลมาสร้างสรรค์ออกแบบจนกลายเป็นว่ายุคนั้นมีสัตว์ประหลาดอวกาศ และมนุษย์ต่างดาวหลายตัวที่ไม่เป็นมิตรในสถานที่อันเวิ้งว้าวง ยานอวกาศที่ไม่น่าไว้วางใจ ในเรื่องราวใหม่ๆ ในทุกๆครั้ง ผู้สร้างภาพยนตร์ได้สร้างสรรค์การออกแบบรูปลักษณ์ขแงยานอวกาศ จุดหมายปลายทางของจักรวาลสำหรับเดินทาง และออกแบบลักษณะทางกายภาพของมนุษย์ต่างดาว แต่หลักฐานพื้นฐานของภาพยนตร์แนว Horror & Science Fiction ก็ยังคงเหมือนเดิมนั่นคือ

สิ่งที่รอเราอยู่ในความมืดของอวกาศ?

ตัวเลือกแรกที่เราควรจะหยิบมาดูเลยสำหรับผม (เกรด A) นั่นคือ

“Alien” (1979), “Aliens” (1986), “Alien³ (1992)” และ “Alien: Resurrection (1997) ” ผู้มาเยือนปริศนา

นักชมภาพยนตร์ส่วนใหญ่ยอมรับว่าซีรีย์ “Alien” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญบนอวกาศที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่เคยมีมา การนำความคิดของบ้านผีสิง ไปสร้างบรรยากาศของยานอวกาศผีสิง ที่มีผู้มาเยือนไม่ได้รับเชิญวิ่งไปมาในยานผีสิงบรรยากาศน่ากลัวลำนี้ ไปสู่อีกระดับหนึ่งภาพยนตร์มุ่งเน้นไปที่ลูกเรือ ร้อยโทหญิง Ellen Ripley (Sigourney Weaver) และเหล่านักบินอวกาศที่พยายามเอาชีวิตรอดเมื่อเผ่าพันธุ์มนุษย์ต่างดาวกาฝาก (parasitic) ขึ้นเรือลำที่แยกตัวออกไป สิ่งมีชีวิตที่เหมือนแมลงที่มีชื่อเสียงซึ่งได้รับการออกแบบโดย H.R. Giger (ที่หยิบเอาศาสนา และ อวัยวะเพศในการออกแบบมาออกแบบผู้บุกรุก หรือ Alien ทั้งองคชาติของเพศชาย หรือ อวัยวะของเพศหญิงขณะมันฟักตัว)

ตัวประหลาดนั้นซ่อนตัวอยู่ในภาพยนตร์ภาคแรกเกือบทั้งหมดโดยเคลื่อนไหวในความมืดและสร้างความหวาดกลัวให้กับลูกเรือ และแน่นอนว่ามีฉากนั้นในห้องโถง “Alien” มันอาจจะดูเป็น ภาพยนตร์แอ็คชันในช่วงท้ายๆ และภาคท้ายๆ อย่าง 3 และ 4 แต่ถ้าถามว่า ตำนาน และจุดเริ่มต้นนั้นควรดูเลยคือ 2 ภาคแรก ส่วนของภาค 4 Resurrection สงสาร Ripley มากต้องกลับมาเกิดใหม่ 200 ปีให้หลัง ในฐานะร่างโคลนเพื่อมาเจอ Alien กับ Wayland Corp. (ที่แยกมหากาฬไปอยู่ที่ Prometheus (2012) การเดินทางตามหาคำตอบอันไร้ค่า)

สำหรับองค์ประกอบของ Alien นั้นจะประกอบไปด้วย หญิงเหล็กนักต่อสู้, ตัวประหลาด, ยานอวกาศที่ออกแบบน่ากลัว, หุ่นยนต์ที่เดี๋ยวบางภาคคนดีบางภาคก็คนร้าย

ปล. ตัดภาคที่มันตีกับ Predators ออกไปเสียนะ ไร้สาระมาก

หนังที่พยายามจะเป็น Alien ก็ยุคนั้นยันยุคนี้ก็จะมี

Forbidden World (1985)
Forbidden World (1985)

Forbidden World (1985) ที่แย่ประมาณหนึ่ง กับดีมาหน่อยก็ Screamers (1995) ที่ Peter Weller เล่นสมัยลุงแกดังๆจาก Robocop

Screamers (1995)
Screamers (1995)

เอาล่ะมีของดีแล้ว มาดูเกรด B กันหน่อย ถ้าเป็นเกรดบี บรรยากาศบนอวกาศ แต่มีเรื่องลึกลับปนเข้ามา แต่ทุนแย่ๆ พลอตพอดูได้วันหยุดก็

 

The Last Days on Mars (2013) ซอมบี้ดาวอังคาร

เมื่อกลุ่มนักสำรวจยาน “Aurora” นำทีมสำรวจโดย Vincent  (Liev Schreiber) เดินทางไปถึงดาวอังคาร และกลายเป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่ค้นพบสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวอังคาร อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขาลงไปเก็บตัวอย่างเพื่อนำกลับโลก สิ่งนั้นก็ไม่ได้เป็นมิตรอย่างที่ทุกคนคิด เมื่อลูกทีมของเขาที่สัมผัสมันโดยตรง กลับกลายเป็นอะไรบางอย่างที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในแบบที่ไม่มีใครสามารถจินตนาการถึง

จริงๆ มันคือ พิษบางอย่างที่ทำให้นักบินอวกาศกลายเป็นผีดิบ หรือ ซอมบี้ออกมาไล่ฆ่าขย้ำ และกลับมายังโลกเพื่อแพร่พันธ์แล้วตัวเอก และนักบินที่เหลือเลยต้องเข้ามาขัดขวางการกระจายตัวของพิษดาวอังคาร ส่วนตัวพล็อตหนังสยองเกรด B โดยเล่นด้วยทีมนักแสดงระดับ A และ A- มีฉากไล่ฆ่ากัน หนีตายจากดาวมาณะ แกนเรื่องไม่มีอะไรเลย ความตื่นเต้นน่ากลัวส่วนตัวของผมระดับ 2/10 แต่หลายๆ คนอาจจะกลัวได้ ซึ่งก็ถ้าหากต้องการซอมบี้ สยองปนดาวอังคารก็ลองหยิบ The Last Days on Mars มาเสพกันดูยามว่าง และไม่มีอะไรดูกันจริงๆ

ถามว่าพอๆ กับ Ghost From Mars ของ John Carpenter ไหม ตอบได้เลยว่า พอๆกัน..

 

Apollo 18 (2011) หินอาถรรพ์แห่งดวงจันทร์

สยองขวัญบนอวกาศ แต่เพิ่มความเป็น Footage Film หรือ Reality เทปลับแบ The Blair Witch Project แอบถ่ายกล้องจับภาพแล้วไปเจออะไรๆ

เพิ่มความเป็น Footage เข้าไป Apollo 18 ก็ถือว่าลงตัว Apollo 18 เลือกที่จะวาง Position ของหนังแนวเทปลับ หรือฟิลม์ถ่ายทำแบบเรียลลิตี้ ที่ทำให้คนดูรู้สึกถึงความ “Real” ของเนื้อหาได้สูง (ในยุคหนึ่ง)

Apollo 18 ชื่อไทย “หลุมลับสยองสองล้านปี” ว่าด้วยเรื่องของโครงการอวกาศลับของสหรัฐฯ ที่มีจุดหมายหาคำตอบของ ดวงจันทร์ เนื้อเรื่องในหนัง Apollo 18 นี้ก็ได้สร้างมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ ที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงอีกที โดยอาศัยข้อเท็จจริงของการล้มเลิกโปรเจค Apollo 18 มาเป็นจุดขาย (ซึ่งเป็นเรื่องจริง) และแต่งเรื่องเพิ่มเข้าไปอีกนิดหน่อย (เลยเขียนบทว่า โครงการนี้ไปนะไม่ได้ยกเลิกตามข้อเท็จจริง แต่พบอะไรที่ไม่น่าเชื่อเลยต้องเก็บเข้าแฟ้มลับ) Highlight ของหนังเรื่องนี้คือสิ่งที่เรียกว่า “หิน” นี่แหละครับ

 

Event Horizon (1997) นรก เป็นแค่คำนาม

คำพูดสุดเด็ดของ Dr. Weir (Sam Neill) ที่บอกว่า “นรกเป็นแค่คำนาม ความจริงมันเลวร้ายกว่านั้น” คือคำอธิบายเรื่องราวของหนังได้ชัดเจนที่สุด

เมื่อยานอวกาศที่ชื่อ Event Horizon ได้หายไปในหลุมดำ มันได้กลับมาพร้อมสัญญาณผู้รอดชีวิตในยาน วิษวกรผู้ร่วมออกแบบยาน Dr. Weir ได้ร่วมขบวนกับทีมลูกเรือกู้ภัยที่นำทีมโดย กัปตัน Miller (Laurence Fishburne) ออกไปกู้ชีพ และจะได้รู้ว่ายาน Event Horizon ที่หายไปนั้น หายไปไหน มันไปสำรวจจักรวาลไกลโพ้นแล้วพบเจออะไร

การเดินทางกู้ภัยยาน Event Horizon ใช้เวลายาวนาน โดยแต่ละคนต้องอยู่ในห้องจำศีล จนกระทั่งได้ไปพบกับยาน Event Horizon ที่จอดนิ่งไร้การขับเคลื่อน ปฏิบัติการของทีมลูกเรือได้พบว่า… สัญญาณชีพจรของลูกเรือในยานลำนั้นบ่งบอกถึงผู้รอดชีวิตหลายคน แต่เมื่อลูกเรือเคลื่อนตัวเข้าไปในยานกลับไม่พบใครเลย ซ้ำร้ายกลับเจอซาก สยองมากมาย แม้แต่แกนสร้างแรงดึงดูดที่ออกมาคล้ายคลึงเครื่องทรมานแบบ ซีโนไบท์ (Cenobite, อย่างเรื่อง Hellriser พวกวิญญาณที่ใช้เครื่องทรมานตัวเองวนว่ายตายเกิดซ้ำไปมาในภูมินั้น) แย่เข้าไปอีกเมื่อ ยานกู้ภัยเสียหาย ลูกเรือเหลือเวลาแค่ 20 ชั่วโมงที่ต้องย้ายีมมาอยู่ในยานนี้ และหาวิธีกลับบ้าน

แย่เข้าไปอีกเมื่อลูกเรือต้องพบกับวิดีโอบันทึกภาพของเหล่าลูกยาน Event Horizon เดิมปล่อยทิ้งไว้ ที่ทำให้พวกเขาพบบางสิ่งที่ทำให้เกิดอาหารวิปลาส อาการดังกล่าวเริ่มเล่นงานลูกเรือทุกคน เมื่อทุกคนเริ่มมีปฏิกิริยาแปลกๆ เริ่มเห็นภาพหลอนสุดสยอง สิ่งลึกลับมากมายต่างๆ ราวกับว่ายานนี้มีชีวิตและมันรู้ว่าทุกคนกลัวอะไร  ปกปิดอะไร ทำอะไรไว้ในอดีต

ที่สำคัญความลับ ของเรื่องนี้คือ แกนปั่นแรงดึงดูดในยาน Event Horizon นี้สามารถสร้างประตูมิติเดินทางไปไหนก็ได้ในเอกภพนี้  …ซึ่งมันพายานอวกาศลำนี้ไป “นรก” มานั่นเอง

หนังไม่ทำเงินในปีที่เข้าฉาย แต่กลับทำเงินในแบบของ DVD, Video และกลายเป็นหนังสยองขวัญสุดคัลท์เฉพาะกลุ่มไปโดยปริยาย ที่สำคัญนี่คือหนังเรื่องแรกๆ ที่ดึงนักแสดงที่ดังในยุคนั้นอย่าง Laurence Fishburne, Sam Neill, Joely Richardson, Jason Isaacs, Richard T. Jones, Sean Pertwee และ Kathleen Quinlan มารวมตัวกันในหนัง ยานแวกาศผีสิง

หนังที่เทียบเท่าหรือไม่เทียบเท่า ก็ Super Nova (2000)

Supernova (2000)
Supernova (2000)

ลิสของผมน่าจะมีแค่นี้แหละ ทั้งเกรด A เกรด B ยังไง อาจจะมีหลายเรื่องที่ให้บรรยากาศสยองขวัญ ในบรรยากาศนอกโลกได้ดีเลย

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ