DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomanceWong Kar-wai

In the mood for Love (2000) ถูกที่ ผิดเวลา

ผลงานสุดเหงาเรื่องที่ 7 ของผู้กำกับ หว่อง กาไว กับการเล่าเรื่องความรักของชายหญิง ภายใต้ฉากหลังของฮ่องกงในปี 1962 ที่ต้องติดกับอยู่ความผิดต่อจารีตประเพณีโจวหมู่หวัน รับบทโดย เหลียงเฉาเหว่ย (Tony Leung Chiu Wai) ย้ายมายังฮ่องกงพร้อมภรรยาของเขา พร้อมกับๆ ครอบครัวของ ซูวไหล่เจิน รับบทโดย จาง หมั่น อวี้ (Maggie Cheung) ที่เดินทางมาฮ่องกงพร้อมกับสามีของเธอ ทั้ง 2 ครอบครัวนี้ย้ายเข้ามาอยู่ในห้องพักข้างๆ ติดกัน และย้ายของมาในวันเดียวกัน เราจะทราบแต่เริ่มเรื่องเลยว่า ตัวละครทั้งสองอยู่ในฐานะของคนที่มีคู่สมรสแล้ว ฝ่ายหญิงมีบริษัทตั๋วส่งสินค้าเดินทาง ส่วนฝ่ายชายเป็นนักข่าว หว่องกาไว เล่นตลกกับคนดู โดยการแสดงตัวตนของ คู่รักของทั้งสองผ่านเพียง แสงเงา และเสียงพูด ไม่ได้เจาะจงให้เห็นตัวตนแต่อย่างใด

itmfl

สามีของ ซูว นั้นมีธุระเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง ทำให้เธอใช้เวลาว่างอยู่ในห้อง และทำอะไรคนเดียวเป็นประจำ ส่วนทางด้านภรรยาของโจวหมู่หวัน นั้นก็มักจะทำงานกะดึก ตำแหน่งพนักงานต้อนรับแขกในโรงแรมแห่งหนึ่งแทบไม่มีเวลาให้สามี

in-the-mood-for-love (1)

in-the-mood-for-love-still

จนกระทั่ง เรื่องดำเนินไปจุดหนึ่ง โจวหมู่หวัน และ ซูวไหล่เจิน เริ่มเห็นตรงกันว่า สามี และ ภรรยา ของทั้งคู่มีความลับบางอย่างในเชิงชู้สาว เป็นพิรุธ ทั้งคู่เริ่มค้นหาความจริงเกี่ยวกับการการนอกใจในคู่ของตัวเอง โจวหมู่หวัน ตั้งใจไปหาภรรยาในตอนเย็นเพื่อนัดทานข้าว และพิสูจน์บางสิ่ง ภรรยาของเขานั้นกลับเลิกงานไปนานแล้ว และ สามีของซูวนั้นก็มีความลับชุกช่อน ทั้งเหตุหลายๆ สิ่งทีทำให้เธอระแคะระคาย จนคนทั้งสองพอจะคาดเดาความจริงได้ เกี่ยวกับคู่ของตน

in-the-mood-for-love

เมื่อคนที่กำลัง เจ็บปวด 2 คนต้องเห็นใจกัน ความรัก ก็มักจะเกิดขึ้น แต่ผิดเวลาไปหน่อย เมื่อจารีตประเพณีสมัยนั้น ไม่อำนวยนักกับการที่จะเลิกลา แล้วแต่งงานใหม่ได้อย่างสบายใจเหมือนทุกวันนี้ ประกอบกับ จังหวะหลายสิ่งภายในตึกอันคับแคบที่หลากพ่อพันแม่ ที่ยังยืนกรานในจารีตประเพณีเดิม สามารถจะซ้ำเติมความสัมพันธ์ของคนที่รักันที่เจ็บเหมือนกันที่น่าเห็นใจ 2 คนนี้ได้ตลอด การแสดงตัวว่ากำลังพูดคุย หรือเห็นใจกันในบ้านกลับเป็นสิ่งที่ยากยิ่งในสายตา และจารีตแบบนี้ นั่นคือเหตุผลที่ ภรรยา และ สามีของทั้งคู่ต้องออกไปคบกันข้างนอก

in_the_mood_for_love31

หากจะว่าไปแล้ว เรื่องราวเล่าด้วยความเหงา และวางแผนในการเอาคืนคู่ของตัวเอง ไปบนความรู้สึก “รัก” ต่อกัน ถ้าหากว่าตอนจบของหนังคือทั้งคู่ เลิกลากับคู่ของตน แล้วหันมาใช้ชีวิตใหม่ด้วยกัน ทุกอย่างก็คงจะลงตัว Happy Ending

dut-yeung-nin-wa-665938l

แต่ In The Mood for Love นั้นกลับไม่เป็นไปตามที่ว่าไว้

เพราะคำว่าจารีตประเพณี และความทรนงของ หญิง ในยุคนั้นกับการตราหน้าว่าเปลี่ยนคู่ได้เร็ว เป็นสิ่งที่ฆ่าเธอได้ง่ายที่สุด ซูวไหล่เจิน จึงตัดสินใจที่จะหักห้ามความรู้สึกของตัวเองไว้ในรถคืนนั้น

in-the-mood-for-love-06-g

คืนที่ทั้งคู่นั่งอยู่ในรถยนต์ด้วยกัน คืนสุดท้าย คืนที่ โจวหมู่หวัน ขอให้เธอไปสิงคโปร์หนีไปด้วยกันกับเขา เธอปฏิเสธ เพราะหน้าที่ของภรรยานั้น คือเกียรติที่เธอต้องถือไว้ แม้ว่าสามีจะเป็นยังไง “เราจะไม่เป็นเหมือนอย่างพวกเขา” สุดท้ายโจวหมู่หวันเลือกที่จะปล่อยมือของเธอออก และเดินทางไปสิงคโปร์

ถ้าผู้หญิงไม่เลือกที่จะอยู่กับสามีต่อไป เพราะความรู้สึกผิดต่อจารีตธรรมเนียม เขาก็คงไม่มีเหตุผลที่จะอยู่

In The Mood for Love โดยรวมแล้วมีเหตุการณ์มากมายกว่าที่ผมหยิบยกมาพูดปรากฏในหนัง ทั้งบรบทความเหงา ว้าเหว่ และความรักแบบคลุมเครือ ทำให้ มีภาคต่อ 2046 ขึ้นมาทันที โดยมีตัวละคร (ที่คาดว่าจะเป็น) โจวหมู่หวัน มาดำเนินเรื่องต่อ

คะแนน: 8.3/10

ทำไม? ปากคน? ซุกซ่อน? แสดง? ละคร? ปิดบัง? หัวใจ?

ปล. ผมขับผ่านร้านอาหาร In The Mood For Love ONE แถวเอกมัยแล้วลองไปชิมดู ใช้ได้ อีกทั้งชื่อร้านทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่องนี้ขึ้นมา (ไม่เกี่ยวกัน)

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ