DramaMoviesmovies-reviewsReviewRomance

Indecent Proposal (1993) เงิน คือ ข้อเสนอที่รักนี้มิอาจกั้น

หนังโรแมนติค ทริลเลอร์ที่สะท้อนความเชื่อมั่นในรัก เมื่อเศรษฐีเจ้าเหน่ห์รายหนึ่งเสนองาน 1 ล้านบาท ให้แก่สามีภรรยาคู่หนึ่งในเวกัส สำหรับการขอหลับนอนกับภรรยาของเขา 1 คืน

Indecent_proposal

ผลงานกำกับโดย Adrian Lyne และ Robert Redford ที่หยิบเอานักแสดงมากบทบาทอย่าง Woody Harrelson มารับบท David Murphy สามีวัยหนุ่มที่เลือกทำงานอิสระ มีความฝัน ที่หวังจะมาแสวงโชคร่วมกับ ภรรยาของเขา Diana Murphy รับบทโดย Demi Moore (ที่บทภายในเรื่องนั้นเป็นการันตีว่าเธอสวยมากจริงๆ ในสมัยก่อนในยุค 90) แน่นอนว่าความรักของทั้งสองราบรื่นแต่งงาน แม่จะมีเงินทองที่ไม่มาก อันที่จริงก็ใช้เดือนหมดเดือนกับงานที่ไม่ค่อยโดดเด่นของสามี แต่ยังไงเสียทั้งคู่ก็อยู่กินไปด้วยความสุข เพียงแค่ ทั้ง  2 มีความฝัน ก็เลยหวังว่าโชคในเวกัส อาจจะเป็นลาภก้อนใหญ่มาเติมเต็มความฝันของทั้งคู่ได้

1

หลังจากเหตุการณ์ในเวกัสโชคไม่เข้าข้างทั้งคู่เลย จนกระทั่งมีมหาเศรษฐีหนุ่มใหญ่ John Gage รับบทโดย Robert Redford เศรษฐีเจ้าเสน่ห์คนนี้เดินเข้ามา โปรยเสน่ห์ใส่ Diana ซึ่งแม้ว่าเธออาจจะมีทีท่าประทับใจบ้างแต่สามี David ก็เข้ามาขัดจังหวะไว้ แต่แล้วเศรษฐี Gage คนนี้กลับยื่นข้อเสนอให้แก่ทั้งคู่ว่า

993IPR_Robert_Redford_017

หากให้ Diana หลับนอนกับเขาเพียง 1 คืนในฐานะสามีภรรยา ทั้งคู่จะได้เงิน 1 ล้านเหรียญทันที

ผมถามก่อนว่า ถ้าคุณเป็นสามีคุณจะยอมไหมครับ? แน่นอนว่า ไม่มีทาง และ David ก็ไม่ยอมครับ พร้อมกับโมโหมาก แต่คืนนั้น ทั้งคู่นอนคุยกันทั้งคืน Diana ก็เสนอว่า “เราไม่มีทาง หาเงินได้ 1 ล้านเหรียญมาอยู่ในมือได้หรอกทั้งชาตินี้” และเธอก็คุยอย่างเป็นเหตุเป็นผลกับสามีของเธอ ผลสรุปก็คือ “แค่คืนเดียว 1 ล้านเหรียญ”

demi-moore-indecent-proposal

หากให้วิเคราะห์ตัวละครของ Diana แล้วจะเห็นว่าเธอเป็นผู้หญิงครับ เธออาจจะชอบเศรษฐีนั่นเล็กๆ อยู่แล้วก็เป็นได้ แต่เธอก็มีสามีแล้ว ดังนั้นเหตุผลที่เธอขอ David ไปนอนกับ Gage เพียงคืนเดียวแลกกับเงินครั้งนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่า แม้จริงเธอรู้ว่า David ไม่มีทางเปลี่ยนงานที่ได้ค่าจ้างแสนน้อยนิดที่ทำอยู่เพราะเป็นงานที่เขารักแน่นอน ดังนั้นก็ยากที่จะได้เงิน 1 ล้านเหรียญในชาตินี้แน่ๆ  หากเธอทำไปเพียง 1 คืน ก็ะเติมเต็มความฝันของเขาและเธอได้ เป็นไปได้ว่า เธอทำไปเพราะความรู้สึกรักสามีเต็มๆ มากกว่า ความปรารถนาของเธอ

แน่นอนว่า เธอไปครับ เธอนอนกับ ​Gage ในค่ำคืนที่โรแมนติคืนนั้น แม้ว่า David จะรู้ตัวว่าทำพลาดไปแต่ก็ไม่สามารถห้าม Diana ได้ทันทุกอย่างสายเกินไป เธอเดินกลับมาที่ห้องของ David ในตอนเช้าแล้วทั้งคู่ก็ร่วมรักกัน สัญลักษณ์ที่น่าสนใจคือ การปาดรอยลิปติกรอยเก่าที่ปากของเธอออกไปให้หมดก่อนจะจูบภรรยาตัวเอง อธิบายหลายสิ่งได้มากมายในภาวะของผู้ชายที่สับสน

ทั้งคู่ได้เงิน 1 ล้านเหรียญมาครอบครอง อยู่กินกันเป็นสุข ลืมเรื่องเก่าๆ ที่ผ่านไป แค่ 1 คืนแย่ๆ ทุกอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่…

ถ้าเราไม่สามารถคิดถึง ค่ำคืนนั้นออกไปจากหัวได้ ทั้ง Diana กับความประทับใจ แต่ก็สับสน และ David ที่แม้จะได้เงินแต่ก็มีตราบาปว่าภรรยาไปนอนกับคนอื่น คุณทั้งคู่ต่างมีเรื่องแบบนี้อยู่ในใจ แล้วชีวิตคู่ของคุณจะเป็นเหมือนเดิมไหม?

แน่นอนว่าภาวะวุ่นวายใจของ David ถูกแสดงออกมาในช่วงต้น คืนการรู้ดีว่า ภรรยานอนกับคนอื่น แม้ตัวเองจะรู้ วิเคราะห์ดูแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับ ภาวะที่ภรรยามีชู้อย่างเต็มใจ หรือ ภรรยาถูกข่มขืนโดยใครสักคนโดยไม่เต็มใจ แต่ สามีก็สามีครับ ไม่อาจจะเปลี่ยนความคิดในหัวได้ เพราะนั่นก็แปลว่าเรารู้เต็มอกว่า ภรรยาของเรานอนกับคนอื่นในตอนที่มีเรา แต่มองย้อนกลับไป David ก็มีส่วนที่ผิดครับ แม้ว่า Diana จะเสนอตัวเข้าไปเอาเงิน 1 ล้านนั่นมา

Indecent Proposal Demi

ในฐานะของมนุษย์สามีอย่างผม ผมก็คิดว่า David ควรที่จะห้ามปราม หรือต่อต้านความคิดนั้น ทุกอย่างก็จะจบลงอย่างรวดเร็วโดยไม่มีอะไรเสียหาย แต่เพราะ David รักภรรยาเกินไป และส่วนใหญ่แทบจะเป็นผู้ตามที่ว่าไง ว่างั้น ไม่มีความเป็นผู้นำ ก็เป็นส่วนที่ Diana พิสูจน์ได้แล้ว และก็เข้าข่ายประทับใจความเป็นผู้นำของ John Gage ได้ทันทีในช่วงหลัง

indecent-proposal

ชีวิตของทั้งคู่พังทลายลงทีละวันต่อวัน ด้วยการไม่เข้าใจกัน และสุดท้ายคือการลงเอยที่ต่างคนต่างอยู่

เพราะว่า John Gage นั้นแค่คืนเดียวมันไม่จบ อีกทั้งคนคนนี้มีปูมหลังที่น่าสงสาร โดดเดี่ยว แม้จะมีเงินมากมาย แต่คนที่รักเขาจริงๆ กลับไม่มีอยู่บนหอคอยงาช้าง และ Diana คือคนคนเดียวที่เขาต้องการ และการแสดงออกมาช่วงหลัง นั้นคือการใช้มุมคนรวยจีบสาว แบบไม่อวดตัว ที่ดูมั่นไส้เล็กๆ แต่ก็น่ารักประทับใจสาวได้มากๆ แบบที่ไม่ใช่วิธีการฟาดหัวด้วยเงิน เช่น การวางแผนซื้อบ้านที่ David และ Diana จะเอาเงิน 1 ล้านเหรียญมาซื้อ เพื่อจะได้พบเธอ Diana ทะเลาะกับ David จึงออกไปหางานทำเป็นครูสอน คนต่างชาติที่อยากได้ Citizen เงินเดือนน้อยๆ John Gage ก็เข้ามาตื้อนั่งฟัง ให้เธอเห็นหน้า และไปรับไปส่งทุกวัน ขอเธอเต้นรำ จนสุดท้าย Diana ก็หลงรัก John Gage อยู่กินกับเขา ไปออกงานรื่นเริง และเธอก็ตัดสินใจเซ็นใบหย่ากับ David พร้อมทั้งยกเงิน 1 ล้านเหรียญนั้นให้ David ไปเลย

David ได้เห็นใบหย่าของ Diana เขาวิ่งเข้าไปจะ ชกหน้า John Gage แต่ก็ล้มลงเปียกปอนในสายฝน ซ้ำร้าย John Gage ยังพาก Diana เดินกลับไปยังบ้านทิ้งให้ David ต้องโศกเศร้าเพียงคนเดียว

David ฟื้นตัว กลับตัวออกไปหางานทำ เป็นงาน อาจารย์สอนสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งเงินเดือนแม้ไม่มาก แต่ก็มากกว่าที่เก่าอยู่เยอะ ตั้งใจสร้างเนื้อสร้างตัว ชื่อเสียง และน่าประทับใจกับ บทบรรยายเรื่อง “ก้อนอิฐ” มาก

ในงานประมูลช่วยสัตว์ป่าที่มีแต่คนรวยนั่งประมูลกัน John Gage และ Diana ได้พบ David อีกครั้งในมาดของคนมีฐานะ และเสนอประมูลช่วยสัตว์ป่าในราคา 1 ล้านเหรียญให้ Diana และ เข้ามาพร้อมกับบทพูดกินใจ ว่าเขาผิดเองในช่วงแรก ผิดมาก แต่เขาเสียใจ และขอโทษ แต่ยังไงคนสุดท้ายหรือคนที่จะเปลี่ยนนั้นไม่ใช่เขา Diana จึงได้ตาสว่างแท้จริงเธอนั่นแหละที่ผิด (ในช่วงท้าย)

1479_2

หากว่าสิ่งนั้นต้องการจะไป ปล่อยมันไป เพราะถ้ามันเป็นของเรามันจะกลับมา แต่ถ้ามันไม่กลับมา แสดงว่ามันไม่ใช่ของเราตั้งแต่แรกแล้ว

17950625

David เซ็นใบหย่าให้กับเธอ ลายเซ็นต์นั้นไม่ใช่ ความโกธร ความอิจฉา แต่การเซ็นต์ใบหย่าครั้งนี้ของ David เต็มไปด้วยความรัก และการให้อภัยล้วนๆ

Indecent_Proposal_35759_Medium

Diana ได้รู้ความจริงจาก John Gage ว่าเธอไม่ใช่คนแรกที่เขายื่นข้อเสนอนี้ (ซึ่งจริงหรือเปล่าไม่รู้) เธอจึงขอลาจาก Gage กลับไปที่ ที่ทั้งคู่ขอแต่งงานกัน พบ David อยู่ที่นั่น เขาทั้งสองกลับไป จับมือ บอกรักกันอีกครั้ง

ผลงานกำกับที่แม้ว่า จะเต็มไปด้วยฉากเลิฟซีนมากมาย แต่เอาเข้าจริงๆ มีอะไรเยอะแยะให้คิดตามมากกว่า ฉากเลิฟซิน Indecent Proposal เป็นภาพยนตร์ที่ในช่วงนั้นโดย โจมตีมากในแง่ของเหตุ และผลทำให้ มีคะแนนที่ไม่ค่อยสูงเท่าไรในหมู่นักวิจารณ์ แต่พอในยุคหลังคุณค่าของหนังก็กลายเป็นตำนานที่ สะท้อนความจริง ในหลักของทุนนิยมได้หลากหลายข้อ

อย่าเอาอดีตมาใช้ผิดที่ผิดทาง เพราะอดีตมักจะมีแต่หาข้อบกพร่องของกันและกัน

และ

เงิน ไม่สามารถพิสูจน์รักได้ จริงหรือเปล่า?

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

6 Comments

  1. ถ้าจำไม่ผิดตอนสุดท้ายเรื่องนี้ เศรษฐี ก็ชอบนางเอกจริงๆนะ แต่หลอกให้ไดอาน่าเข้าใจว่าเธอเป็นเพียงแค่ผู้หญิงคนนึงที่เค้าผ่านมา จงใจให้ไดอาน่าเข้าใจผิดว่าไม่ได้รักอะไรจริง เพราะเศรษฐีรู้แล้วว่าเดวิดกับไอดาน่ายังคงรักกันตลอด ต่อให้ซื้อด้วยเงิน เอาอกเอาใจแค่ไหนไอดาน่าก็รักเดวิดเหมือนเดิม เลยไม่รั้งไว้ ยอมปล่อยให้กลับไปหาพระเอก เข้าใจงี้นะ ดูจากสีหน้าของเศรษฐีที่ดูจะเข้าใจอะไรมากขึ้นในตอนท้าย ครุ่นคิด และก็คำพูดของคนขับรถนั่นแหละ

  2. นางเอกสวยมาก บทเพลงซึ้งมาก การแสดงก็ยอดเยี่ยม
    ขอบคุณบทวิจารณ์หนังดีๆ ชิ้นนี้ด้วย

  3. ชอบบทวิจารย์มากค่ะ ขอบคุณนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ