ActionDramaLanguagesMoviesmovies-reviewsReviewThriller

INTACTO (2001) เกมเดิมพันระหว่าง พรสววรค์ และ ดวง

ภาพยนตร์เรื่อง INTACTO ปิดตาได้ เปิดตาเสีย ภาพยนตร์สัญชาติสเปน ที่สะท้อนถึงความเชื่อระหว่าง พรสววรค์ หรือโชค กันแน่ที่กำหนดว่ารอด หรือไม่รอดในเกมอันตราย

INTACTO เป็นภาพยนตร์ที่ว่าด้วยเรื่องของการพนันการเดิมพัน เหมือนพวก คนตัดเซียน แต่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่ตื่นเน้นระทึกขวัญกว่า นับว่าเป็นผลงานแรกๆ ของผู้กำกับชื่อดังชาวสเปนอย่าง Juan Carlos Fresnadillo ที่ถายหลังมาดังกับผลงาน หนังสยองขวัญ Intruders (2011) และ 28 Weeks Later (2007) นั่นเอง

poster1

ความเชื่อบางอย่าง ถูกยกขึ้นมาพูดในเรื่อง INTACTO นี้คือการดูดพลังความโชคดี จากคนที่โชคดี หากว่าคุณเห็นคนที่มี ดวง ในการพนันเข้ามาสังเกตให้ดีจะเห็นว่าเค้าจะไม่แตะตัวใคร เพราะจะทำให้ ดวงดี เหล่านั้นถูกแบ่งไปให้คนอื่นๆ ที่แตกตัว เป็นไอเดียความเชื่อที่เข้าท่ามากในการมาเล่าเรื่องในหนังครับ

เรื่องราวว่าด้วยกลุ่มนักพนัน ที่เราต่างก็รู้ดีกว่า นักพนันนั้นสิ่งหนึ่งที่ต้องพกติดตัวรองจากเงินก็คือ “ดวง” หรือ “โชค” ในการเดิมพันที่จะทำให้ “ได้” หรือ “เสีย” ในเกมนั้นๆ แน่นอนว่า กลุ่มนักพนันกลุ่มนี้ได้เดิมพันไว้สูงกับเกมประหลาดๆ ที่ใช้ “ดวง” เป็นเดิมพันจริงๆ มากกว่า การพรสวรรค์ โดยการหยิบเอาชีวิตของคนมาเล่นเป็นเกมเดิมพัน

Screen Shot 2556-09-22 at 11.34.40 PM

Federico รับบทโดย Eusebio Poncela ผู้เริ่มรู้ตัวว่าตนเองมีความสามารถพิเศษในการขโมย ความโชคดี หรือ ดวง ของคนรอบข้างได้ ผ่านการแตะตัว หรือสัมผัสร่างกาย ครั้งหนึ่งได้เข้าไปเล่นในบ่อนการพนัน ที่ได้ชื่อว่าเป็นบ่อนที่โหดที่สุดเงินดีที่สุดแต่ถ้าเสียแล้วไม่มีเงินจ่ายจะไม่มีใครรอดชีวิตกลับมาได้ จนกระทั่งโชคดีของเขาได้หมดลงเรื่อยๆ

Federico เชื่อว่า Samuel รับบทโดย Max von Sydow นักพนันที่เก่งที่สุด เจ้าของบ่อนแห่งนั้นได้ขโมยโชคของเขาไปจนหมด ทำให้เกิดเป็นความแค้น จนกระทั่ง Federico ได้มาพบกับตัวเอก Tomás รับบทโดย Leonardo Sbaraglia ตัวเอกของเรื่องเป็นคนที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตก ด้วยความมี “ดวงดี” แต่ก็ไม่ดีสุดๆ เมื่อเครื่องบินตกขณะที่เขาเพิ่งปล้นธนาคารเสร็จ ซ้ำยังต้องถูก เจ้าหน้าที่สาว Sara ตามไล่ล่าอีก

Screen Shot 2556-09-22 at 11.35.02 PM

Federico เห็นว่าความสามารถของ Tomás นี่แหละที่จะทำให้การแก้แค้น Samuel ได้สำเร็จ เกมเดิมพันแสนอันตรายจึงเกิดขึ้นในกลุ่มของผู้มีโชค และดวงดี

Screen Shot 2556-09-22 at 11.34.31 PM

Screen Shot 2556-09-22 at 11.34.35 PM

ฉากเด่นในเรื่องคือการเดิมพันแปลกๆ ให้ผูกผ้าดำปิดตา แล้วมัดมือไขว้หลัง แล้วปล่อยให้เหล่าผู้มี ดวงดีเหล่านี้วิ่งไปเรื่อยๆ ในป่าที่เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ๆ หากใครชนต้นไม้ (เจ็บแทนมากๆ ตอนดู) ก็ถือว่าแพ้ไป

Screen Shot 2556-09-22 at 11.31.14 PM

นับว่าเป็นหนังเก่าสัญชาตสเปนอีกเรื่องที่แนะนำให้ไปหามาดูครับ

คะแนน 7.8/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ