ComedyLatestThriller

Knives Out (2019) ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

Knives Out นักสืบ Benoit Blanc ถูกว่าจ้างโดยบุคคลปริศนาให้มาไขคดีฆาตกรรมคนดังตระกูล Thrombey ซึ่งผู้ต้องสงสัยคือคนใน Thrombey นั่นแหละ

ถ้ารอเครื่องติดจากความเนือยช่วงแรก Knives Out คือหนังที่สนุก เมื่อนักสืบ Benoit Blanc ถูกว่าจ้างโดยบุคคลปริศนาให้มาไขคดีฆาตกรรมคนดังตระกูล Thrombey ซึ่งผู้ต้องสงสัยคือคนในตระกูล Thrombey

นับว่าเป็นผลงานที่ดูสนุก เพลิน และ ฉลาด สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Knives Out โดยใช้บรรยากาศของการเล่าเรื่องตามสูตรนิยายสมัยก่อนสไตล์ Agatha Christie แต่พ่วงความตลกร้าย โดยเรื่องราวคดีปริศนาฆาตกรรมเกิดขึ้นในวันรวมญาติของคนในตระกูล Thrombey ซึ่งผู้ตายคือคุณปู่ Harlan Thrombey​ (Christopher Plummer) เจ้าของงานเขียนชื่อดังชนิดที่เรียกว่ารวบล้นฟ้าที่ดูสไตล์เป็นเผด็จการ ในเช้าวันหนึ่งกลายเป็นศพปริศนาในคฤหาสน์ตระกูล Thrombey แน่นอนว่าผู้ต้องสงสัยก็ไม่ใช่ใครคงหนีไม่พ้นคนในสถานที่ปิดอย่างคนในครอบครัวเดียวกัน และนางพยาบาลสาว

การสืบสวนจึงเกิดขึ้นในเช้าวันต่อมา เพราะมีบุคคลลึกลับว่าจ้างให้นักสืบชื่อดังอย่าง Benoit Blanc (Daniel Craig) เข้ามารับคดีนี้ ซึ่งคดีจากที่ดูจะเรียบง่าย แต่เมื่อได้พูดคุยกับทุกคนในครอบครัวแล้ว ทุกสิ่งมันไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะทุกคนล้วนมีปัจจัยที่มีผลต่อการตายของ Harlan ได้หมดทุกคน เอาเป็นว่าเป็นบทความที่ไม่ Spoil ละกันให้ไปดูเองว่าการเฉลยปมนั้น เท่ และ​ฮาแค่ไหน โดยเฉพาะบทของ Benoit Blanc เรียกได้ว่า Daniel Craig แสดงได้กวนตีนดี กวนตีนกว่าการเป็น James Bond อีกต่างหาก

ความชอบของ Knives Out คือการโยงปัจจัยของโลกสมัยใหม่ เหมือนเรื่องราวเกิดขึ้นในปี 2018-2019 แต่กลับแสดงความ Retro ของบรรยากาศของหนังได้แบบภาพที่คลาสสิค เช่นการแต่งกาย หรือการจัดบรรยากาศบ้านเป็นต้น

ความชอบที่สองคือ การเดาทาง ของตัวละครแต่ละตัวดูยากมาก ประกอบการกับการสืบสวนสอบสวนที่ดูจะเอาฮา หรือ จะเอาเท่ ดี ตัวละครแต่ละตัวในบ้านหรือตระกูล Thrombey มีความเพี้ยนประมาณหนึ่ง เช่น เด็กคลั่ง นาซี คลั่งชาติ เป็นต้น ไปจนถึง การขายครีม อยากทำอะไรก็ทำ จิกกัดอเมริกา กันแสบๆ

Knives Out นับว่าเป็นหนังสืบสวนสอบสวนสไตล์ Whodunit ที่คงความเท่ ความฮา และที่แน่ๆ ถ้ามีภาคต่อ ก็คงจะได้พบกับการไขคดีของ Benoit Blanc ที่มาแสบๆ เท่ๆ  ฮาๆ อีกแน่นอน

ยกความชอบนี้ให้กับ Rian Johnson

คะแนน 8.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ