HorrorLatest

Kwaidan (1965) เปิด 4 ตำนานโบราณของความสยอง

Kwaidan ตำนานเรื่องผีลี้ลับปรัมปราของญี่ปุ่น 4 ตอนที่มาด้วยบรรยากาศนิ่งเนิบเยือกเย็นน่าขนลุกกับเงื่อนไขคติสอนใจทุกสิ่งที่ได้มาล้วนมีข้อแลกเปลี่ยน

อันที่จริงกว่าจะหา DVD แสนหายากของ Kwaidan (1965) ที่ร้านที่จัดหาหนังนั้นสับสนกับเรื่อง Kaidan (2007) ที่เป็นเรื่องผีญี่ปุ่นตามตำนานเหมือนกัน ซึ่งของ 2007 ผมดูแล้วผมเฉยๆ เมื่อได้ DVD มาแล้วปัญหาคือเครื่องเล่นเก่าของผมกลับเสียไปกว่าจะได้ดูก็ต้อง DVD แบบ USB ต่อดูกับ Notebook ไม่ได้เอนกายนั่งดูเหมือนที่เคย แต่ก็ถือว่าโอเคอยู่

เข้าเรื่องกันดีกว่า Kwaidan ผลงานของ Masaki Kobayashi ที่เล่นคำมาจากคำว่า Kaidan, “怪 ” (ชื่อของหนังปี 2007 นั่นแหละ) ที่แปลตรงๆว่า เรื่องลึกลับ หรือ บ้านๆเลยก็คือเรื่องผี โดย Kwaidan นั้นรวมเราเรื่องราวสยองเนิบนาบ แบบไล่เป็นเส้นตรงย่อยง่าย 4 ตอนมานำเสนอ ซึ่งวัยรุ่นยุค CG ในสมัยนี้อาจจะพาลหลับเอาได้ ถ้าไม่ได้ดูเรื่องขององค์ประกอบศิลปของหนังที่ถ่ายทำออกมาอย่างสวยงามน่าขนลุกกึ่ง Surreal ที่ส่วนตัวแล้วผมชอบเอามากๆ กับงานศิลปด้านภาพในภาพยนตร์สไตล์นี้

เรื่องราวของ Kwaidan ประกอบไปด้วย:

The Black Hair

เป็นเรื่องราวของซามูไรหนุ่มนายหนึ่งเลิกลากับภรรยาคนแรกเพราะยากจนแต่กลับเลือกไปแต่งงานใหม่กับภรรยาคนที่สองที่มีฐานะมั่งคั่งกว่า หมายจะยกระดับฐานะทางสังคมของตนให้ตัวเองจนกลายเป็นตัวแทนเจ้าเมืองได้ แม้ชีวิตรักใหม่จะไปได้สวยกลับอาลัยอาวรถึงภรรยาคนเก่า พอหมดวาระปกครองก็เลยหวนกลับไปหารักครั้งเก่า จนได้พบกับเรื่องสยองที่เกินจะคาดเดาของรักครั้งเก่าที่จากมา

The Woman of the Snow

ช่างไม้ได้เดินทางไปตัดไม้แล้วจำเป็นต้องหลบพายุหิมะในกระท่อมร้างหลังหนึ่ง เขาพบเห็นหญิงสาวในชุดสีขาว หญิงสาวลึกลับได้พ่นลมไอเย็นประหนึ่งหิมะใส่พ่อของเขาแข็งตายต่อหน้าตาตอ แต่กลับไว้ชีวิตเขาเพราะยังมีความหนุ่มแน่นและน่าตาดี โดยเงื่อนไขของการไว้ชีวิตคือห้ามเขาพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันนี้ เวลาผ่านไปหลายปีช่างไม้หนุ่มได้พบเจอให้การช่วยเหลือหญิงสาวคนหนึ่ง ตกหลุมรัก แต่งงาน มีลูก 3 คน เขาเผลอเล่าเรื่องแปลกในค่ำคืนนั้นให้เธอฟัง และนั่นคือสัญญาณมรณะ (ตำนานเรื่องนี้ถูก Remake เป็นตอนสั้นตอนหนึ่งในภาพยนตร์ Hollywood เรื่อง Tale from the darkside ด้วยนะครับ แกนเรื่องเหมือนมาก แค่เปลี่ยนจากปิศาจหิมะเป็นตัวกากอยล์)

Hoichi the Earless

เรื่องราวชายตาบอด Hoshi ที่ขอพักอาศัยอยู่ในเขตุวัดแห่งหนึ่ง แม้จะสูญเสียการมองเห็นแต่ฝีมือการเล่นดนตรีเพลงประกอบลำนำของการรบในตำนานนั้นกลับไพเราะจับใจ จนมีชายกลุ่มหนึ่งได้เสนอเงื่อนไขพาเขาเดินทางมานำพาเขาไปขับลำนำให้กับองค์จักรพรรดิรับฟัง แต่เพราะตาบอดจึงไม่รู้ว่าผู้ว่าจ้างเหล่านั้นคือคนที่ตายไปแล้ว

เรื่องราวแปลกประหลาดไปถึงหูเจ้าอาวาส จึงได้เขียนอักขระศักดิ์สิทธิ์ทั่วตัวของชายตาบอด ทำให้ผู้ที่มาติดต่อยื่นข้อเสนอที่เป็นผีนั้นมองไม่เห็นร่างของชายตาบอด แต่เรื่องราวไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

In a Cup of Tea

เรื่องราวของหนุ่มนักกวี ที่รอคอยการมาถึงของผู้พิจารณาบทกลอนของเขา เกี่ยวกับเรื่องราวของซามูไรที่พบเจอเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เห็นใบหน้าของชายคนหนึ่งปรากฎในถ้วยชา หรือนั่นคือถ้วยชาผีสิง!

จะเห็นว่าเรื่องราวทั้งหมดปรากฏผ่านงานภาพที่แสนสวยงามวิจิตร และน่าขนลุก สยองเยือกเย็นปราศจากฉากตกใจ แต่กลับสร้างความเสียวสันหลังให้กับคนดูได้อย่างอยู่หมัด และหลงไหลไปกับงานภาพที่ผมว่า ดังนั้น Kwaidan จึงเป็น DVD หรือหนังที่หากพบเจอแล้วเก็บมันไว้เสียอย่าปล่อยให้หายไปตามกาลเวลา

ข้อมูลของหนังนั้นได้เรื่องราวมาจาก Kwaidan: Stories and Studies of Strange Things (1903) หนังสือเกี่ยวกับเรื่องแปลกลึกลับ ตำนาน ที่น่าสะพรึงรวมเรื่องเล่าตำนานพื้นบ้าน (Folk) เกี่ยวกับผีสาง ปีศาจ

คะแนน 7.5/10

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ