ActionComedyLatestThriller

Let the Bullets Fly (2010) ปล่อยให้กระสุนลอยไปสักพัก

Let the Bullets Fly คนท้าใหญ่ เมื่อตัวปลอมกลายเป็นตัวจริงบนเล่ห์กล ของเกมแห่งจิตวิทยา แนว Dark-Comedy เกิดเป็นความลงตัวครั้งใหญ่ ต้องปล่อยให้กระสุนลอยไปสักพัก

ใครจะรู้ว่าประโยคที่กลายเป็นชื่อของหนังอย่าง “Let the bullets fly” หรือ “ปล่อยให้กระสุนลอยไปสักพัก” ที่ตัวเอกของเรื่องจอมโจรจางหม๋าจื่อ (เจียง เหวิน, กำกับเอง เล่นแสดงนำเอง) ที่บอกหลังสาดกระสุนหลาย 10 นัดในระยะเวลาไม่กี่วินาทีที่ลูกน้องเหล่าโจรต้องถามว่าสาดกระสุนไปทำไม จนประโยค “ปล่อยให้กระสุนลอยไปสักพัก” เอื้อนเอ่ยออกจากปากของจางไม่ทันหมดลมปาก ผลลัพธ์ของกระสุนที่ลอยล่องไปยังรถม้าในฉากเปิดเรื่องก็สัมฤทธิ์ผลของมันทันตา

สำหรับ Let the bullets fly แม้หน้าฉากของมันจะเหมือนภาพยนตร์บู๊แหลก ยิงกระหน่ำแต่เอาเข้าจริงเราโดนหน้าฉากของมันหลอกเต็มประตู ซึ่งเนื้อแท้ของมันนั้นคือเกมจิตวิทยาชั้นดีที่เล่นทั้ง ล้อหลอก ทีเล่นทีจริง เข้าขั้นขำ และ กระหน่ำความเป็น Dark Comedy ได้อยู่หมัด แกนเรื่องว่าด้วยมหาโจรจาง หัวหน้ากลุ่มกองโจรชื่อดัง หลบหนีออกจากเมืองใหญ่ไปชุบตัวในหมู่บ้าน เข้าปล้นรถม้าของ ถัง ว่าที่เจ้าเมืองที่กำลังเดินทางไปรับตำแหน่งแล้วมารู้ภายหลังว่าเป็นการซื้อตำแหน่งจากตัวปลอม จางเลยวางแผนซ้อมแผนโดยบังคับถังให้เป็นที่ปรึกษาแทน แล้วเปลี่ยนเกมชีวิตของตนด้วยการปลอมตัวเป็นว่าที่นายกเทศมนตรี แต่เขาต้องพบกับอุปสรรคชิ้นโตในการใช้ชีวิตสวมรอยเจ้าเมือง เมื่อเมืองที่เขาต้องดูแล และกับถูกปกครองอย่างหวาดหวั่นโดย หวง (โจวเหวินฟะ)

มาเฟียผู้ที่อิทธิพลประจำเมืองที่มีเล่ห์เหลี่ยมและลูกบ้าดีเดือดไม่ด้อยไปกว่ากัน ทำให้มหาโจรเจ้าเมืองกำมะลอ และที่ปรึกษาตัวปลอม ต้องเข้าสลับฟาดฟันทั้งไหวพริบและความโหดเต็มพิกัด ในการต่อสู้เพื่อช่วงชิงความเป็นใหญ่ในการปลดแอกเมืองแห่งนี้

จะเห็นว่าประโยค “Let the bullets fly” หรือ “ปล่อยให้กระสุนลอยไปสักพัก” ที่จางพูดสองครั้งในเรื่องนั้นไม่ใช่เป็นเพียงประโยคบอกเหล่าที่แสนตื่นเขินแต่อย่างใด แต่เป็นการบอกกับทุกคนว่า เมื่อใดที่กระทำสิ่งใดไปแล้วจะหวังผลลัพธ์ทันทีทันใดเลยไม่ได้ จำต้องอาศัยเวลาในการรอให้ผลลัพธ์เกิดขึ้น เช่นดังกระสุนที่จางสาดออกไปในตอนต้น และท้ายเรื่อง ที่เหล่าสมุนของเขาต้องถามว่า สาดกระสุนไปทำไม ซึ่งระยะทางระหว่างกระสุนล่องลอยไป ต่างใกล้ไกลต่างกันจำต้องให้เวลาเป็นสิ่งพิสูจน์ โดยเฉพาะในฉากท้ายคือการลั่นกระสุนเพื่อให้เกิดจิตวิทยามวลชน และเล่นเอาคืนโดยการเปลี่ยนตัวจริงให้กลายเป็นปลอมได้อย่างสะใจ

สำหรับ Let the bullets fly นั้นมันได้สอนเราในเรื่องสำคัญบางเรื่องบนบทสนทนาที่เสียดสี เหน็บแนม เข้าขั้น “แซะ” หนักมากของเส้นแบ่งของคุณธรรม และอธรรม เจียงเหวินสามารถสร้างตัวละครของ จาง ให้กลายเป็นฮีโร่ของชาวเมืองได้ง่าย โดยไม่ต้องสนว่าพื้นเพนั้นคือโจรปล้นฆ่ามาก่อน มันเป็นเรื่องจริง แสนจริงที่ชาวเมืองที่กำลังลำบากนั้นสามารถ ก็ยกย่องจางได้อย่างไม่สงสัยอะไร แม้วิธีการปกครองของจางจะป่าเถื่อน เพียงเพราะเรื่องบอกเล่าใน สถานะของจางในตอนนั้นคือเจ้าเมืองที่ทุกคนเชื่อว่า เค้าเป็นคนดี (และที่น่าขำคือ ถัง และ หวง ที่อ่านจดหมายแต่งตั้งให้จางก็คือคนชั่ว มันเสียดสีได้ฉลาดมาก)

บางครั้งคำว่าวีรบุรุษไม่จำเป็นต้องเป็น “คนดี” จะเป็นโจร หรือ คนจรไร้หลักแหล่ง ถ้าผลลัพธ์การกระทำของเขาคนนั้นสร้างความชอบใจให้เรา เขาก็เป็นวีรบุรุษได้เลยทันที เสียดสีสังคมสมัยนี้ได้ดีเลยครับ

ยกนิ้วให้ความเท่ 9/10

ดูออนไลน์ได้ที่ Netflix: https://www.netflix.com/title/70184151?s=a&trkid=13747225&t=more

Tags

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์

อาจารย์มหาวิทยาลัยสายไอที แต่ชอบเสพศิลป ชอบดูหนัง เรียกว่าเนิร์ดหนังก็ได้ ชอบ ท่องเที่ยว ชมงานศิลปะ และอ่านหนังสือ เขียน Blog เว็บนี้เขียนมาตั้งแต่อายุ 22 เมื่อก่อนเดินทางบ่อยมากตอนนี้นั่งดูหนังแล้วมารีวิวแบบ critics movie แทน

Related Articles

Back to top button
Close

เราตรวจพบ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ

รายได้หนึ่งของเว็บไซต์คือ โฆษณา ของ Google ยังไงขอความกรุณาผู้อ่านทุกท่าน ปิด AdBlock บนบราวเซอร์ของท่าน เพื่อช่วยเหลือผู้เขียนด้วนะครับ :) ขอบคุณครับ